Theo quan niệm phong thủy dân gian, chè đậu đỏ là món ăn luôn mang lại may mắn cho người được thưởng thức nó.
Chợ ngày mùng hai Tết cả người bán và người mua đều rất thưa thớt. Dân gian vẫn có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, có lẽ bởi thế nên hôm nay đắt hàng hơn cả chính là các cửa hàng bán muối. Thời hiện đại nên người dân chỉ cần mua muối đóng gói, giá 3.000 đ/gói nhỏ hoặc 5.000 – 7.000 đ/gói to tùy theo khối lượng.
- Bữa sáng: Xôi gấc. - Bữa trưa: Thịt đông, dưa hành, miến xào, canh măng hầm móng giò, bánh chưng. Tráng miệng: Quýt. - Bữa tối: Chả đùm thịt gà, đùi gà tẩm xì dầu quế hồi, kim chi, canh chua bắp cải nấu sườn. Tráng miệng: nho. |
Cũng với mong muốn mang lại may mắn cho gia đình, ngoài mua muối thì hôm nay mình còn tìm mua đậu đỏ về để nấu chè. Theo quan niệm phong thủy dân gian thì chè đậu đỏ là món ăn mang lại may mắn rất lớn cho những người được thưởng thức nó trong những ngày đầu năm, hơn nữa “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chẳng tội gì không thử nấu món này để tìm kiếm vận may cho người thân.
Chỉ cần vào cửa hàng bán hàng khô là chắc chắn thế nào cũng có bán đậu đỏ. Được cái giá cả hàng khô ít khi biến động nên các mẹ có thể yên tâm mua nhanh mua gọn mà không sợ bị “bóp”. Giá đậu đỏ hôm nay là 55.000 đ/kg.
Mua được đậu đỏ rồi, khâu tiếp theo là chế biến. Món mà mình dự định làm là chè đậu đỏ hạt sen. Để đậu nhừ và bở thì trước khi nấu mình sẽ ngâm hạt đậu đỏ từ 6 – 8 tiếng trong nước ấm. Hạt sen mình đã bóc vỏ và để ngăn đá tủ lạnh sẵn từ đợt tháng chín nên cũng không mất công sơ chế nữa. Mình cần thêm vài vỏ quýt tươi để món ăn có mùi thơm. Hạt sen và vỏ quýt mình rửa sạch, để riêng. Nếu mẹ nào không có hoặc không thích vỏ quýt thì có thể thay bằng gừng tươi.
Đậu đỏ sau khi đã ngâm mình đem rửa sạch, trút vào nồi cùng với hạt sen rồi đổ nước vào đun (lượng nước tùy theo các mẹ thích chè đặc hay loãng). Mình đợi đến khi nước sôi thì thả vỏ quýt vào hầm cùng. Nếu là nồi bình thường thì có thể sẽ phải hầm khoảng 45 phút – 1 tiếng, nhưng mình hay dùng nồi cơm điện hoặc thỉnh thoảng dùng nồi áp suất để ninh cho nhanh nên đỡ tốn thời gian hơn.
Món chè đậu đỏ hạt sen cực kỳ dễ chế biến (Ảnh minh họa)
Khi hạt đậu và hạt sen đã chín nhừ thì mình tiếp tục cho đường vào (có đường mật là tốt nhất vì kết hợp với nhau chúng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa), khuấy đều và đun sôi khoảng 5 phút cho đường ngấm vào hạt đậu. Cuối cùng mình dùng thìa đánh thật đều để hạt đậu và hạt sen nhừ hết ra tạo thành một bát chè nóng hổi, sánh mịn. Tuy nhiên, nếu mẹ nào thích để cả hạt ăn thì khi hạt nhừ các mẹ vớt riêng hạt ra và đảo với đường trong một chảo riêng, đun thật nhở lửa vài phút để đường ngấm vào hạt cho đậm vị. Cuối cùng các mẹ chỉ cần trút vào nồi, đun sôi lên là được.
Những ngày đầu năm, làm một nồi chè đậu đỏ hạt sen cho cả nhà chẳng những mang lại may mắn mà còn giúp phòng ngừa bệnh tim, tăng cường hệ miễn dịch, chữa ngán thức ăn, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng…
Kết thúc buổi đi chợ đầu tiên của năm mới Quý Tỵ. Chúc các mẹ cùng gia đình an khang thịnh vượng và năm mới luôn đồng hành cùng Bếp Eva để trở thành một người nội trợ thật đảm đang nhé!
Các bạn có thể tham khảo thêm giá của một số loại thực phẩm khác tại đây:
Tên thực phẩm | Giá |
Tên thực phẩm | Giá |
Đậu ve | 11.900 đ/nửa cân | Sườn non | 140.000 đ/kg |
Mướp đắng | 20.600 đ/kg | Tim heo | 235.900 đ/kg |
Nấm hương tươi | 32.500 đ/2 lạng | Cật heo | 35.000 đ/2 lạng |
Nấm linh chi nâu | 24.900 đ/1,5 lạng | Lưỡi heo | 83.500 đ/nửa cân |
Nấm kim châm tươi | 18.900 đ/2 lạng | Thăn heo cắt lát | 47.400 đ/3 lạng |
Cà chua | 16.500 đ/kg | Nạc thăn cắt lát | 50.100 đ/3 lạng |
Rau muống | 10.000 đ/mớ | Chân gà | 70.000 đ/kg |
Rau dền | 7.000 đ/kg | Cánh gà công nghiệp | 91.000 đ/kg |
Rau ngót | 7.000 đ/mớ | Gà ta | 115.900 đ/kg |
Ngọn su su | 25.600 đ/kg | Thăn bò | 67.500 đ/3 lạng |
Cải thìa | 12.000 đ/bó | Bắp bò L1 | 226.90 đ/kg |
Cải thảo | 12.200 đ/bó | Thịt bê | 46.900 đ/3 lạng |
Bắp cải tím | 20.500 đ/kg | Trứng gà | 29.100 đ/chục |
Bắp cải trắng | 7.000 đ/kg | Trứng cút | 22.600 đ |
Cải bó xôi | 12.000 đ/kg | Mực ống | 75.000 đ/nửa cân |
Súp lơ trắng | 20.000 đ/cây | Hàu sống | 43.900 đ/nửa cân |
Rau đắng | 45.000 đ/kg | Sò huyết | 44.300 đ/nửa cân |
Cải làn | 14.200 đ/kg | Cua thịt | 70.300 đ/3 lạng |
Rau ngổ | 33.900 đ/túi | Hải sản thập cẩm | 67.200 đ/nửa cân |
Đậu đũa | 20.600 đ/kg | Nghêu | 28.900 đ/kg |
(Nguồn: Disieuthi)
Xu Ka
Món ngon tại Bếp Eva: