Để chọn được những cây măng tây ngon, non, mềm lại nhiều dinh dưỡng cần có bí quyết.
Măng tây tươi rất giàu protein, nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho. Nó là loại rau có ở mùa xuân có giá trị dinh dưỡng cao và được coi là một loại rau cao cấp. Măng tây thân mềm, có kết cấu tươi, hương vị thơm ngon. Ngoài tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, bổ sung vitamin và khoáng chất, hàm lượng selen cũng cao, măng tây còn có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt những ai đang muốn giảm cân thì đừng bỏ qua măng tây.
Măng tây có thể đem luộc, nướng, xào với các loại thịt, ăn kèm bít tết... mà món nào cũng ngon và bổ dưỡng. Măng tây tuy ngon và chất lượng như vậy nhưng nếu không biết cách chọn, bạn sẽ mua phải những cây già, kém ngon. Người trồng mách, muốn mua măng tây ngon, cần nhìn vào 4 điểm sau đây, nhận biết sẽ khiến bạn có thể đem về những cây ngon.
1. Nhìn vào hình dáng cây măng tây
Khi mua măng tây, trước tiên chúng ta phải quan sát hình dáng của măng tây. Nhìn chung, một cây măng tây tươi trông rất thẳng, màu sắc tươi và xanh hơn, chiều dài khoảng 20 cm. Những măng tây bị teo nhỏ và trở nên mềm oặt toàn bộ hoặc có màu xỉn thì có thể nó được bảo quản trong thời gian dài hơn. Măng tây già sẽ có mùi vị kém hơn khi ăn. Bạn không nên mua loại măng tây này.
2. Nhìn vào giữa cây măng tây
Quan sát phần giữa của măng tây, nhiều người phân vân nên chọn loại dày hay mỏng? Người trồng chia sẻ rằng, không nên chọn phần thân quá dày hoặc quá mỏng. Măng tây có thân quá dày là quá lứa, loại măng tây này tương đối già.
Măng tây ngon có phần thân mỏng và nhỏ hơn phần dưới, phần dưới dày hơn. Những cây măng tây này chứa nhiều nước hơn, khi ăn sẽ ngon hơn. Điều này có nghĩa bạn cũng không nên chọn những cây măng có phần dưới mỏng.
3. Nhìn vào phần chồi trên cùng
Phần trồi chính là ngọn của cây măng tây, các chồi này có thể ăn được và những chất dinh dưỡng quan trọng của măng tây có ở đây. Khi mua, chúng ta nên chọn những nụ (chồi) không bị hở, bị teo mà nó cúp lại.
Nếu bạn thấy những nụ hoa trên cùng của chồi lộ rõ (xòe ra), héo úa, nghĩa là nó đã hơi già và ăn không ngon thì không nên mua những loại măng tây như vậy.
4. Phần rễ măng tây
Cuối cùng, chúng ta hãy xem phần rễ của măng tây, nếu rễ chuyển sang màu trắng có nghĩa là chúng đã già hoặc không còn tươi. Khi mua măng tây như vậy về nhà, bạn cần cắt bỏ phần gốc, những phần cứng già ở dưới, chỉ ăn phần non mềm. Tuy nhiên vì già nên cũng không lấy được quá nhiều phần non mềm. Cây măng tây non hơn thì rễ ít có màu trắng hơn.
Ngoài ra, nếu dùng tay véo rễ mà có nước chảy ra tức là măng tây còn nhiều độ ẩm và mềm, ngược lại nếu không bóp được thì có nghĩa là măng tây đã già và héo, bạn không nên mua những cây như vậy.
Khi mua được măng tây ngon về, bạn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Món ăn đơn giản nhất từ măng tây có thể là măng tây sốt tỏi. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:
Măng tây sốt tỏi
Chuẩn bị:
- 1 bó măng tây, nửa củ tỏi, 1 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa dầu hào, chút muối
Cách làm:
- Rửa sạch măng tây, cắt bỏ rễ già, cắt măng tây dài thành hai khúc, không cắt khúc ngắn.
- Đun sôi nước trong nồi, cho chút dầu và muối vào để rau chần được xanh, cho măng tây vào luộc hai phút (nếu lượng ít thì giảm thời gian), sau đó lấy ra ngâm vào nước lạnh.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho nước tương, dầu hào, đường và tỏi vào bát khuấy đều để tạo thành nước sốt.
- Cho nước sốt đã điều chỉnh vào nồi, rồi cho măng tây vào xào trên lửa vừa và nhỏ một lát, chắt hết nước thừa, đặt măng tây ngay ngắn vào đĩa, sau đó rưới nước sốt lên măng tây.
- Đun sôi thêm một chút dầu, cho một ít tỏi băm vào phi thơm trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, khi tỏi dậy mùi thơm thì tắt bếp, đổ tỏi băm vàng và dầu nóng lên trên măng tây là xong.