Mỗi quả bưởi Diễn tại vườn có giá bán 50 – 60.000 đồng, riêng giá bán lẻ ở ngoài chợ khoảng 60 – 70.000 đồng/quả.
Bưởi Diễn vốn là một đặc sản đãi khách vào những dịp lễ, Tết cổ truyền của dân tộc bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà không phải loại quả nào cũng có được. Cho đến giờ, nguồn gốc của thứ quả quý này vẫn chưa có sự thống nhất. Có người nói, bưởi Diễn có nguồn gốc từ bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) sau đó được đưa về trồng tại Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội).
Cũng lại có một giai thoại nói rằng, dưới triều Nguyễn, làng Vàng (nay là thôn Đức Diễn - xã Phú Diễn - Từ Liêm - Hà Nội) có ông Trinh làm quan triều đình tới hàm bát trụ. Một Tết, về thăm làng, ông mang theo bưởi để đãi khách, mọi người ăn thấy rất ngon bèn lấy hạt đem gieo và dần dần nó trở thành thứ quả đặc sản nức tiếng.
Dù nguồn gốc thế nào đi nữa thì sự thơm ngon đặc biệt của loại quả này chẳng ai có thể phủ nhận được. Bưởi Diễn có quả tròn, vỏ quả nhẵn, khi chín màu vàng cam, cầm nặng tay. Khối lượng trung bình từ 0,8 - 1kg, ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Bưởi Diễn khi mới hái xuống có vị hơi he. Chỉ cần để một thời gian, khi “xuống nước” sẽ hết he, chỉ còn vị ngọt đậm.
Những quả bưởi Diễn đung đưa trước gió trong nắng sớm
Khác với nhiều loại bưởi khác phải thưởng thức lúc còn tươi, bưởi Diễn phải chờ đến lúc héo ăn mới ngon. Bưởi Diễn có thể để đến tháng 3, tháng 4 năm sau, khi vỏ bưởi héo, chỉ còn như một tờ giấy mỏng. Lúc đó, khi bổ quả bưởi ra, tôm bên trong vàng óng, mọng nước như vừa thu hoạch từ trên cây xuống.
Trung bình mỗi cây bưởi lâu năm cho tới 80 -100 quả. Riêng tại làng Phú Diễn (Từ Liêm) nhà ít cũng có đến hơn chục cây, nhà nhiều thì có đến vài trăm cây được trồng xen với các loại cây ăn quả khác như đu đủ, ổi.
Trung bình mỗi cây bưởi lâu năm cho tới 80 -100 quả
Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, trong mỗi quả bưởi Diễn chứa nhiều vitamin như A, C, B1 và B2, trong đó lượng vitamin C cao gấp bốn lần quả lê. Các thành phần dinh dưỡng khác nhiều ngang bằng cam, quýt..
Bưởi Diễn chứa rất nhiều Vitamine
Thời gian thu hoạch bưởi bắt đầu từ cuối tháng 10 âm lịch cho tới hết tháng Chạp, tất cả để phục vụ cho Tết âm lịch. Mỗi quả bưởi tại vườn có giá bán 50 – 60.000 đồng. Giá bán lẻ ở ngoài chợ khoảng 60 – 70.000 đồng/quả.
Thời gian thu hoạch bưởi bắt đầu từ cuối tháng 10 âm lịch cho tới hết tháng Chạp
Mỗi quả bưởi tại vườn có giá bán 50 – 60.000 đồng. Giá bán lẻ ở ngoài chợ khoảng 60 – 70.000 đồng/quả
Quả bưởi chín có màu vàng đều. Nếu không thu hoạch sớm, bưởi sẽ khô, ít nước.
Quả bưởi chín có màu vàng đều. Nếu không thu hoạch sớm, bưởi sẽ khô, ít nước
Do hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác, bưởi Diễn được trồng ở khá nhiều vùng khác như Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang. Chỉ tính riêng ở huyện Đan Phượng, Hà Nội có hơn 300ha bưởi Diễn.
Bưởi Diễn có thể để đến tháng 3, tháng 4 năm sau, khi vỏ bưởi héo, chỉ còn như một tờ giấy mỏng. Lúc đó, khi bổ quả bưởi ra, tôm bên trong vàng óng, mọng nước như vừa thu hoạch từ trên cây xuống
Bưởi không chỉ ăn được trực tiếp mà còn có thể xay làm sinh tố, nước ép, mứt hay làm nộm, vừa thanh đạm, vừa tốt cho sức khỏe vì bưởi đặc biệt tốt cho những ai bị bệnh thừa cân, béo phì. Món nộm tôm bưởi chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ ai thưởng thức. Bạn hãy tham khảo cách làm tại đây nhé! Nộm tôm bưởi
Nguyên liệu: - Bưởi: 1 quả (nên chọn bưởi hơi chua chua ngọt ngọt, không he, khi ăn sẽ đỡ bị đắng) - Tôm: 200gr - Ớt: vài trái (nếu không ăn được cay thì nên chọn ớt sừng) - Chanh, muối, đường, nước mắm… Thực hiện: - Bưởi bỏ vỏ, tách múi và bỏ hạt. - Tôm các bạn rửa sạch, bóc vỏ, ướp với 1 chút muối. - Chần tôm với một chút nước, muối (có thể thêm gừng nếu thích) cho chín. - Tôm chần vớt ra để nguội, xẻ đôi, ớt rửa sạch thái chân hương. - Cho tôm, bưởi, ớt vào bát to rồi rưới nước trộn vào cho ngấm. - Pha nước trộn: ½ thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cốt chanh, trộn đều với tỏi, ớt bằm nhuyễn. (Phương Anh) |