Cảnh cựu giám khảo X-Factor Việt Nam thổi phù phù nghĩ rằng bánh sẽ khô làm cư dân mạng được tràng cười sảng khoái.
Vài năm qua, nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương không còn hoạt động showbiz rầm rộ, thay vào đó cô chuyên tâm với công việc giảng dạy thanh nhạc và kinh doanh ẩm thực chay. Sống kín tiếng nhưng cựu giám khảo X-Factor Việt Nam thi thoảng cũng chia sẻ những hình ảnh đời thường thú vị của mình lên mạng xã hội.
Mới đây cô làm bạn bè và cư dân mạng không thể nhịn cười khi kể "tai nạn" vào bếp của mình. Chả là giọng ca Hoang mang muốn thử làm bánh kem và cặm cụi làm đến tận gần 1 rưỡi sáng, nhưng kết quả tự làm khiến cô phải "hoang mang" đúng như tên bài hát của mình vậy!
XEM VIDEO: Hồ Quỳnh Hương ngồi thổi phù phù để bánh kem khô.
"Công cuộc làm bánh của em đã chưa thành công. Tất cả nhân viên xưởng, nhà hàng rồi các cháu đợi bánh của dì làm, tất cả háo hức như ngày hội... đợi bánh của em làm... Em nhiệt huyết đầu bù tóc rối. Giờ là 1h24 sáng mà bánh em làm vẫn không khô lại được. Ăn nó giống kẹo kéo ấy... Không lẽ ngồi thổi tới sáng mai liệu có khô được không cả nhà? Nếu không mai mọi người múc vô bát như ăn canh được ha", nữ ca sĩ nổi tiếng hài hước.
Và đây, chiếc bánh kem chocolate khiến nàng khổ sở làm đêm mà ăn như kẹo kéo. Cô tự hỏi: "Nhìn đây có phải là bánh không trời???"
Bạn bè dí dỏm hỏi Hồ Quỳnh Hương: "Chị làm bánh gì vậy?", "Làm cái bánh chi mà nhão nhẹt mà còn thổi cà phù cà phù nữa, nhìn thấy cái mặt tức cười và dễ thương quá", nữ ca sĩ cũng vui vẻ đáp: "À chị mới biết đó là bánh canh", "Ý định làm bánh kem mà thành bánh canh đó". Fan trêu chọc rằng Hương Hồ như đang đổ rau câu.
Không ít người cũng quan tâm đến tình trạng của chiếc bánh sau đó ra sao: "Liệu có thành miếng không cô?", "Chị ơi, chắc bỏ vào tủ lạnh socola nó sẽ đông lại đó, chị thử xem, em vẫn chờ được ăn bánh của chị"... Nữ ca sĩ cho biết: "Không thành miếng được ạ, thành bánh canh rồi, hic", "Không có bánh ăn rồi"...
Các em, các cháu của Hồ Quỳnh Hương cùng nhiều dân mạng bày tỏ họ thấy thương hay cười sặc vì Hồ Quỳnh Hương thì cô tự nhận: "Dì ế là chuẩn rồi", "Đó là lý do ế của chị". Cô cũng cho hay mình "không có duyên làm bánh". Tuy nhiên nhiều người cũng thích thú với những biểu cảm dễ thương của nữ ca sĩ dù buồn vì làm hỏng chiếc bánh.
Biểu cảm của cô cũng làm dân mạng được trận cười nghiêng ngả.
Và nữ ca sĩ tự nhận mình "ế là đúng chuẩn rồi".
Bánh kem của Hồ Quỳnh Hương không khô có thể do đánh quá kỹ làm cho kem bị tách nước, chảy lỏng ra. Nếu đúng nguyên nhân này thì cách khắc phục là tiếp tục đánh thêm cho kem tách nước hẳn, đủ để gạn được nước một bên, kem vón cục một bên ra 2 cái tô riêng. Sau đó đánh phần kem lổn nhổn cho cứng lại rồi sau đó chắt từ từ từng tí một nước vào cho quyện dần… Làm thế kem tươi tuy không mịn bằng lúc trước nhưng vẫn dùng được mà không bị phí nguyên liệu.
Tăng Thanh Hà cũng từng gặp thất bại với bánh kem với chiếc bánh xiêu vẹo, lớp kem lem nhem bên ngoài làm cô từng gặp nhiều lời chê bai.
Nhưng sau đó là thành quả ngày càng siêu đẳng. Có thất bại mới có thành công, hy vọng "chị đẹp" Hương Hồ không từ bỏ, để đến một ngày cũng có thể khéo như Hà Tăng.
Những thất bại thường thấy trong việc làm bánh và cách khắc phục: 1. Mặt bánh phồng và bị nứt Nguyên nhân: Nhiệt độ lò nướng quá cao, làm cho bề mặt của bánh nhanh chóng bị nướng chín. Trong khi đó, ruột bánh vẫn chưa chín và tiếp tục nở, nên nó sẽ làm nứt phần mặt bánh. Khuôn bánh không được đặt ở rãnh giữa lò. Cách khắc phục: Chú ý trong các công thức bánh luôn có bước thực hiện đầu tiên, đó là: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ x0C. Đây là bước đầu tiên trước các bước khác, bởi vì bột bánh phải cho vào lò khi lò đã đạt nhiệt độ nướng yêu cầu. Tốt nhất là nên có 1 chiếc đồng hồ đo nhiệt độ đặt vào chính giữa lò, nhìn đồng hồ là biết lò đã đạt nhiệt độ chưa, bởi vì những lò nướng thông dụng phổ biến trong gia đình thường bị một vấn đề là nhiệt độ thực tế cao hoặc thấp hơn mức nhiệt chuẩn. Luôn đặt khay bánh đúng vị trí giữa lò, trừ một số loại bánh yêu cầu nhiệt khác nhau. 2. Hỗn hợp bột bị vón cục Nguyên nhân Nguyên liệu không được để ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. Bơ và đường không được đánh bông đủ độ trước khi cho trứng vào. Trứng cho vào quá nhanh. Trộn không đều. Cách khắc phục Lấy nguyên liệu ra ngoài tủ mát trước 2 tiếng hoặc rã đông bằng lò vi sóng trước khi dùng. Bơ và đường được đong vừa với định lượng và đánh bông 1 chiều. Đổ trứng từ từ vào hỗn hợp. Luôn rây bột, baking soda (bột nở), baking powder (bột nổi) và các hương liệu khác nếu có, để tránh bột bị vón lại. 3. Kem tươi bị tách nước Nguyên nhân Do đánh quá kỹ làm cho kem bị tách nước, chảy lỏng ra (hỗn hợp kem lổn nhổn, lợn cợn, hay gọi là bị “ốc trâu”). Cách khắc phục Tiếp tục đánh thêm cho kem tách nước hẳn, đủ để gạn được nước một bên, kem vón cục một bên ra 2 cái tô riêng. Sau đó đánh phần kem lổn nhổn cho cứng lại rồi sau đó chắt từ từ từng tí một nước vào cho quyện dần… Làm thế kem tươi tuy không mịn bằng lúc trước nhưng vẫn dùng được mà không bị phí nguyên liệu. 4. Bánh nở không đều Nguyên nhân Bột không được trộn đều vào hỗn hợp chính. Nhiệt độ trong lò quá cao. Hỗn hợp bột hoặc lòng trắng trứng đã đánh bông với nguyên liệu còn lại được trộn quá lâu, quá kĩ cũng có thể làm vỡ nhiều bọt khí, dẫn đến việc bánh nở kém hoặc không nở được. Cách khắc phục Điều chỉnh nhiệt độ lò thích hợp. Dùng đúng cỡ khuôn để bánh không bị tràn. Chỉ nên cho hỗn hợp bột tới 2/3 khuôn nướng. Lưu ý Bánh gatô nở ít hơn so với gatô Hông Kông, vì thế nếu làm cùng khuôn và muốn độ cao tương đương gatô Hông Kông thì phải tăng lượng trứng lên. 5. Khó trộn bột Nguyên nhân Do tỷ lệ định lượng nguyên liệu không đồng đều. Sai kỹ thuật trộn. Cách khắc phục Nên kiểm tra lại định lượng nguyên liệu trước khi bắt đầu trộn. Lưu ý Khi làm bánh gatô thường thì khâu trộn bột hơi khó hòa tan hơn một chút nên trộn bột máy đánh trứng với tốc độ chậm nhất. Như vậy sẽ dễ dàng hòa đều hỗn hợp hơn. Nếu bột xuất hiện lợn cợn, cách khắc phục là cho nguyên liệu lỏng (trứng , sữa…) chậm & từ từ vào hỗn hợp hoặc cho thêm 1 – 2 thìa bột vào đánh tiếp cho đến khi bột mịn. Khi ngâm âu trộn bột vào nước ấm có thể làm tan lớp lợn cợn. Tuy nhiên, tránh trộn bột quá lâu dễ làm bánh bị chai, không nở khi nướng. 6. Mặt bánh có 1 số chấm trắng (với sponge cake) Đường chưa tan hết. Cách khắc phục Khi trộn đường với bột bánh nên cho rất từ từ từng chút một, đánh cho đường tan rồi mới cho thêm. Hoặc bạn có thể cắt phần bề mặt bánh và sử dụng phần còn lại để làm cốt bánh kem, mousse… 7. Bánh bị cháy mặt – Phần cốt bánh sậm màu và cứng Nguyên nhân Nhiệt độ lò quá cao. Cách khắc phục Kiểm tra hoạt động lò và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Nếu dây đốt phía trên quá lớn có thể khắc phục bằng cách đậy 1 tờ giấy bạc lên mặt bánh sau khoảng 1/3 – 1/2 thời gian nướng. 8. Mặt bánh lõm trong quá trình nướng Nguyên nhân Nhiệt độ lò nướng quá thấp hoặc quá cao Trộn bột quá nhiều Quá nhiều bột nở (bánh sẽ nở rất nhanh, tuy nhiên sau khoảng ½ thời gian nướng thì xẹp cũng rất nhanh) Cách khắc phục Tránh di chuyển bánh trong khi nướng. Cân chỉnh nhiệt độ lò thích hợp, thường xuyên theo dõi hoạt động lò. Kiểm tra định lượng, hoặc sử dụng cân nhỏ để xác định định lượng nguyên liệu cho vào. 9. Hạt hoặc quả khô trôi xuống đáy bánh Nguyên nhân Do hạt hoặc quả khô quá to và nặng. Nhiệt độ lò quá thấp. Bột bánh quá lỏng, không giữ được hạt. Cách khắc phục Nên rửa hạt sơ qua lớp đường hoặc si rô bọc ngoài hạt. Ngoài ra hạt nên được phủ một lớp bột khô trước khi trộn với hỗn hợp bột bánh. Việc bao bột cho quả khô sẽ giúp các loại quả và hạt này không bị chìm xuống dưới đáy khi nướng bánh. 10. Bánh quá khô Nguyên nhân Quá nhiều bột hoặc bột nở (baking powder), muối nở (baking soda) Quá ít chất béo hoặc đường Bánh nướng quá lâu hoặc nhiệt độ lò nướng quá cao Cách khắc phục Kiểm tra liều lượng khi trộn bột. Giảm thời gian hoặc nhiệt độ lò nướng. |