Khế, mơ, me, dâu, dứa... có thể chế biến thành nhiều nước chua ngon mà mới chỉ nghe đã ứa cả nước miếng.
Mùa hè có rất nhiều loại hoa quả, đặc biệt là các thứ quả chua như mận, mơ, dứa, me, dâu... mà chị em đều rất thích. Ngoài cách ăn trực tiếp như dầm, hoặc chấm muối ớt ra, chị em cũng có thể làm thành các thức uống chua chua, mát mát để giải nhiệt cho những ngày hè oi ả.
Nước ép khế
Vị chua từ khế và cóc xanh có tác dụng hạ nhiệt, giảm sốt và sẽ càng tăng thêm hương thơm khi bạn cho thêm vài lát gừng tươi. Đây sẽ là một trong những thức nước hoa quả giải khát ngon tuyệt mùa hè.
Nguyên liệu:
- Khế xanh: 5 quả
- Cóc xanh: 3 quả
- Gừng: 1 lát
- Đường, đá viên
Cách làm:
- Khế rửa sạch, xắt bỏ cạnh, ép lấy nước.
- Cóc xanh gọt vỏ, rửa sạch, ép lấy nước.
- Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng, ép lấy nước.
- Cho tất cả khế, cóc xanh, nước gừng và 1 muỗng canh đường vào bình shake (bình pha chế cocktail) lắc đều. Rót ra ly cao, cho đá viên vào. Trang trí lát khế và gừng.
Đá me
Me là một nguồn cung cấp thiamin tuyệt vời, nó có lợi cho hệ thần kinh hoạt động tốt. Ngoài ra, ngừa táo bón, giúp xương chắc khỏe, kiểm soát huyết áp... cũng có một trong những tác dụng của me. Vậy nên, chẳng có cớ gì bạn lại không sử dụng me chế thành nước uống. Thật thú vị khi giải khát với vị chua chua của me, ngọt ngọt của dứa, hương gừng thơm thơm và xen lẫn những hạt đậu phộng giòn rụm. Hãy làm đá me để cả nhà thưởng thức nào!
Nguyên liệu:
- 300 gr me chín (loại dùng để nấu canh chua)
- ¼ quả dứa nhỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 chén đường cát
- Ít muối
- Đậu phộng rang vàng bỏ vỏ
Cách làm:
- Dứa bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng băm nhuyễn.
- Me ngâm trong nước nóng rồi dằm kỹ.
- Lọc lấy phần nước cốt, bỏ hạt. Cho nước cốt me vào nồi cùng dứa và gừng, nấu lửa riu riu cho đến khi nước me sền sệt. Khuấy đều tay.
- Cho đường và tí muối vào nồi me, nêm chua chua ngọt ngọt là được. Khi me nguội, cho vào hũ thủy tinh, đậy kín để dùng dần.
- Pha nước đá me rất đơn giản: các bạn cho đá bào hoặc đá đập nhuyễn vào ly, cho nước me lên trên, rắc thêm ít đậu phộng rang.
Trộn lên và dùng ngay đá me đang còn mát lạnh. Bạn có thể xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.
Nước dâu tằm
Mùa hè mà được một cốc xi rô dâu ngọt ngào, mát lạnh như thế này thì còn gì bằng. Dâu tằm khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước. Dâu có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được nhiều người ưa chuộng. Toàn bộ cây dâu đều là những vị thuốc, trong đó quả dâu đã được sách vở từ đời Đường thừa nhận có công hiệu bổ thận, máu, và giải khát rất tốt... Thứ nước hoa quả này uống một lần chẳng thể nào quên.
Nguyên liệu:
- Dâu tằm: 2 kg
- Đường: 800 gr – 1 kg
Thực hiện:
- Dâu tằm đem thả vào chậu nước đầy, dùng tay khoắng nhẹ để rửa sạch cát, bụi bám vào dâu. Rửa khoảng vài nước, cho đến khi dưới đáy chậu không còn cát đọng lại là được. Vì dâu tằm rất dễ bị nát nên các thao tác nên làm nhẹ nhàng và nên rửa từng ít một. Hoặc có thể cho một ít dâu vào rổ rồi xả dưới vòi nước.
- Đun sôi một nồi nước to với một chút muối, để cho nước nguội bớt (khoảng 70 độ). Thả một ít dâu vào ngâm khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước, làm cho đến hết số dâu.
- Rải một lớp dâu vào khay (hộp, lọ, xoong) lớn rồi lại rải một lớp đường lên trên. Cứ rải một lớp dâu lại đến 1 lớp đường cho đến khi hết dâu và đường, rồi đậy kín lại. Ngâm dâu qua đêm, sáng hôm sau dâu sẽ tiết ra rất nhiều nước và đường thì tan hết.
- Cho tất cả dâu, nước dâu vào nồi đun sôi thì hạ lửa nhỏ để dâu sôi trong khoảng 40 – 45 phút.
- Để nồi dâu nguội bớt, gạn lấy phần nước cốt dâu, cho vào lọ thủy tinh. Chờ khi nước dâu nguội hẳn thì đậy nắp lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Cho phần quả dâu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho thêm chút đường nữa nếu dâu chưa đủ ngọt. Cho phần dâu xay nhuyễn này lên bếp sên cho đến khi đặc quánh lại thì tắt bếp. Để cho mứt dâu nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh rồi cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Những hôm trời nóng chỉ cần rót một ít nước dâu tằm vào cốc, thêm nước và đá là đã có một cốc siro dâu mát lạnh để giải nhiệt rồi.
Phần mứt dâu có thể đem dùng để làm kem, ăn kèm bánh mì… Bạn có thể xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.
Nước ép dứa - cà rốt
Dứa rất tốt cho sức khỏe. Dứa vừa là thứ giải nhiệt mặc dù tính nóng, vừa là thuốc quý chữa nhiều bệnh. Chỉ mất vài phút là bạn đã có ngay ly nước ép củ quả tươi mát và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 quả dứa
- 50g gừng (tùy vào chất lượng của gừng mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít hơn nhé)
- 1 củ cà rốt vừa, xắt nhỏ
Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng và bỏ lõi.
- Cho dứa và cà rốt vào một máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Lọc hỗn hợp dứa – cà rốt đã xay qua một rây lưới, lấy nước.
- Gừng giã nhuyễn, lấy nước. Thêm nước gừng vào nước ép dứa – cà rốt một lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Khi thưởng thức, bạn cho thêm vài viên đá để tăng thêm sự hấp dẫn và tươi mát của ly nước ép.
Chúc các bạn ngon miệng và có những giây phút thư giãn tuyệt vời bên ly sinh tố do tự tay mình làm nhé! Bạn có thể xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.
Nước ép mơ, dâu
Món nước hoa quả này là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn vào mùa hè.
Nguyên liệu (cho 4-6 người):
- ½ chén đường
- 2 muỗng canh rượu vang trắng
- ½ muỗng canh vani
- Vỏ chanh 1 dải
- 6 quả mơ chín
- 1 ít dâu
- Kem
Cách làm:
- Trong chảo lớn, kết hợp đường và 1/3 tách rượu vang, cho vào đun khuấy đều cho đường tan. Khuấy tiếp tục trong vani, vỏ chanh.
- Bỏ mơ vào chảo, nấu khoảng 6-8 phút. Lật mơ qua lại, cho dâu vào và giảm nhiệt trung bình. Tiếp tục nấu cho đến khi trái cây mềm, khoảng 8 phút nữa. Tắt bếp và để nguội một chút.
- Dùng ngay với kem hoặc có thể để tủ lạnh nếu bạn muốn.Món này tráng miệng trong mùa hè thì hợp.
Tổng hợp
Món ngon tại Bếp Eva: