Nằm ở con dốc Hàng Than, cứ 4 tiếng buổi chiều, quán bánh giò của bác Hòa tấp nập khách ghé qua, mùa hè đắt hàng hơn cả mùa đông.
Video quán bánh giò dốc Hàng Than.
Nhắc tới bánh giò, nhiều người Hà thành sẽ nghĩ tới ngay những địa điểm nổi tiếng như bánh giò khủng nhất Hà Nội ở Thụy Khuê, bánh giò Nguyễn Công Trứ, bánh giò thịt nướng Đông Các, bánh giò chợ Hôm,… nhưng có một quán bánh giò không tên ngon không kém cạnh, ẩn mình ở con dốc Hàng Than suốt hơn 30 năm nay, ngày nào cũng tấp nập khách ghé qua 4 tiếng buổi chiều, thậm chí mùa hè nóng nực còn bán chạy hàng hơn cả mùa đông, đó là quán bánh giò của bác Hòa.
Quán bánh giò của chị Hà nằm gọn dưới dốc Hàng Than.
Quán bánh giò này có diện tích khá nhỏ chưa đầy chục m2 không hề bày biển bảng. Đặc điểm để mọi người nhận ra đó là tủ kính nhỏ bày đầy ắp giò chả trước cửa. Mọi người đến ăn thường gọi bánh giò kết hợp với giò chả theo sở thích của mình rồi đi vào trong chọn chỗ ngồi. Chưa đầy 4 phút sau, mọi người sẽ được sở hữu bát bánh giò đầy ụ vô cùng hấp dẫn với dưa góp và giò, chả thơm lừng, quyến rũ.
Vì có diện tích nhỏ, để đảm bảo phục vụ cho đông đảo khách đến, quán phải sử dụng ghế nhỏ chủ yếu. Mọi người đến đây ăn thường lấy ghế làm bàn hoặc bưng lên cho tiện.
Khách đến ăn thường bưng cho tiện hoặc gọi mang về.
Không được để lên đĩa như quán nhiều quán, bánh giò ở đây được đặt trong chiếc bát lòng đỏ, màu trắng trong của lớp bột bánh cộng thêm màu vàng của giò chả, màu xanh của dưa góp khiến món ăn này trở lên nổi bật, bắt mắt, hấp dẫn hơn cả.
Khi xắn miếng bánh, nhân thịt và mộc nhĩ tràn ra, bốc hơi nghi ngút, tỏa mùi thơm quyến rũ. Cộng với mùi thơm của lá chuối gói bánh làm kích thích vị giác của mọi người, nhất là những ai đang bụng đói cồn cào.
Bát bánh giò đầy ụ bắt mắt.
Khi thưởng thức từng miếng bánh, bột tan chảy trong miệng cùng với nhân thịt giòn thơm, dưa góp giòn sần sật, ngòn ngọt, chắc chắn nhiều người sẽ thích thú vì được thỏa mãn cơn thèm.
Bánh giò ở đây ăn với giò, chả vô cùng quyện. Giò chả thơm, ngọt thịt kết hợp cùng với vị béo của lớp bột bánh vô cùng thú vị khi thưởng thức.
Lớp bột trắng trong tan nhanh trọng miệng khi thưởng thức quyện với lớp nhân thịt mộc nhĩ đậm đà vừa miệng.
Không phải là bánh giò khủng nhất Hà Nội, bánh giò ở Hàng Than tuy nhỏ nhưng ăn cùng với giò chả cũng khiến mọi người đủ no, ấm bụng buổi chiều về. Đặc biệt hương vị và độ ngon của bánh giò ở đây cũng không kém cạnh hàng quán có tên tuổi hay được mọi người nhắc đến như Thụy Khuê, Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm, Đông Các,…
Bánh giò hoặc xôi ăn với giò chả được mọi người yêu thích ở đây.
Được biết, một suất bánh giò đầy đủ tất cả các loại giò lụa, giò tai, chả cốm, chả quế, chả mỡ giá 40 nghìn còn bánh giò kết hợp với từng loại giò, chả có giá 25 nghìn/suất.
Quán bán từ 15h15-19h mỗi ngày. Mặc dù chỉ bán 4 tiếng/ngày nhưng lúc nào quán cũng tấp nập khách ghé qua. Ngoài bán bánh giò, quán còn bán tất cả các loại giò chả, bánh chưng, xôi giò chả. Mọi người có thể ở lại ăn hoặc mua mang về cho tiện.
Vừa thoăn thoắt đôi tay thái giò, chả, chị Hà vừa chia sẻ, quán nhà chị có được hơn 30 năm nay và chị là đời thứ 4 nối nghề của mẹ.
Chia sẻ về quán, chị Hà kể, mẹ chị là bác Hòa (66 tuổi) nối nghề của ông bà và bán ở con dốc Hàng Than này suốt bao nhiêu năm nay. Ngay từ đầu gia đình chị đã bán bánh giò cùng giò chả và được mọi người yêu mến ghé đến suốt bao nhiêu năm qua dù không hề treo biển tên cửa hàng.
Là con nhà nghề, được nhìn mẹ làm, phụ mẹ từ nhỏ nên chị cũng sớm biết làm mọi thứ và tiếp quản quán khi mẹ tuổi già sức yếu. Dẫu chỉ bán chỉ có 4 tiếng buổi chiều nhưng mỗi ngày gia đình chị phải dậy từ 6h để làm giò chả, bánh giò kịp phục vụ mọi người vào 3h chiều.
“Giò chả, bánh giò này nhà mình làm hết. Mỗi ngày nhà mình bán khoảng 200-250 chiếc bánh giò. Mùa hè nóng nực như này nhưng bán đắt hàng hơn cả mùa đông vì mùa đông trời nhanh tối lắm”, chị Hà chia sẻ,
Được biết, nguyên liệu làm bánh giò từ gạo, thịt, nấm, mộc nhĩ tới lá gói bánh đều được gia đình chị chọn lựa kỹ càng, vệ sinh sạch sẽ. Để làm bột bánh trong, mềm thơm, nhà chị phải cẩn thận từ khâu quấy bột. Thịt cũng phải chọn khéo để nhân thịt mộc nhĩ giòn không bị béo, đậm vị khi ăn với lớp bột bánh. Nhà chị thường bán đến đâu làm đến đó nên bánh ăn mềm, nóng. Giò chả nhà chị tự làm nên luôn đảm bảo với thực khách.
Hầu hết khách đến với quán đều là khách quen, chính vì vậy dù không có biển bảng nhưng mỗi buổi chiều đến quán của chị vẫn tấp nập người ghé đến. Bên cạnh chuyện mưu sinh cuộc sống, chị vui vì mang được món ăn ngon, đảm bảo đến với mọi người.