Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng "khủng" nhất Hà Nội thôi!

Ngày 21/11/2017 14:43 PM (GMT+7)

Thưởng thức bánh giò nóng hổi với giò, chả, dưa chuột muối chua đầy ú ụ, ăn kèm xốt tương ớt cay cay ngọt ngọt trong tiết trời lạnh thế này thì còn gì đã bằng.

Nóng hổi, dậy mùi, vui miệng, giá phải chăng… là lí do khiến những món ăn vặt luôn "gây thương nhớ" trong những buổi chiều đông Hà Nội. Thế nhưng, giữa bạt ngàn cửa hàng to, quán nhỏ, làm thế nào để “ĂN ĐÚNG NƠI, TÌM ĐÚNG QUÁN” lại là điều khiến bao tín đồ ăn vặt phải băn khoăn, tìm kiếm.

Chính vì thế, Bếp Eva sẽ giúp các bạn bớt mỏi mòn, rút ngắn con đường từ quán ngon đến dạ dày nhanh nhất bằng loạt bài giới thiệu các địa điểm ăn uống chuyên về các món ăn vặt vừa hấp dẫn nhất nhì Hà Nội lại vừa phù hợp túi tiền.

Nói đến những món ăn vặt ngày đông Hà Nội mà bỏ qua món bánh giò nóng hổi, mềm mịn, căng tròn núc ních thì thật quá vô lý phải không? Loại bánh ấy có giá vừa rẻ, lại thường chỉ xuất hiện ở vỉa hè, ngõ nhỏ hay ở trong những quán bình dân nhưng vô cùng hút khách vào những buổi trưa, chiều... Hà Nội.

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 1

Đi qua hàng bánh giò, nhìn thấy đôi đôi, cặp cặp đang thưởng thức thứ bánh thơm phức cùng xúc xích rán, giò heo với dưa chuột muối chua, nước xốt tương ớt cay cay ngọt ngọt rưới lên thì chẳng ai có thể cưỡng lại được. Nếu vội quá, cũng phải dừng chân mua đôi cái về nhà thưởng thức cho bõ cơm thèm ấy chứ.

Hà Nội đông đúc là vậy nên hàng quán bánh giò cũng rất nhiều. Vì kinh nghiệm làm của mỗi người mỗi khác nên hương vị bánh giò không phải chỗ nào cũng giống nhau. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc đến bánh giò, hẳn ai cũng sẽ nghĩ tới con phố Thụy Khuê với một địa chỉ bánh đã có từ rất lâu đời, phải đến 20 năm có lẻ.

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 2

Bánh giò Thụy Khuê - địa điểm quen thuộc của mọi người mỗi khi muốn thưởng thức.

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 3

Bánh giò Thụy Khuê nằm ngay đầu đường Thụy Khuê, nút giao với đường Thanh Niên. Quán nằm đối diện với vườn hoa Lý Tự Trọng nên không khó có thể tìm, đặc biệt những “thánh nghiền” món bánh giò thì đây có lẽ là một địa điểm dễ nhớ và dễ tìm nhất.

Không gian quán chỉ rộng chừng 20m2, chật kín người vào giờ tan tầm, thậm chí mọi người phải chấp nhận ngồi ngoài vỉa hè để thưởng thức. Tuy nhiên, với những ai yêu thích không gian trong xanh, nhìn ngắm phố xá lên đèn và sự lung linh của Hồ Tây, đường Thanh Niên phía xa xa về đêm, ngồi ăn bánh giò ở vỉa hè chắc chắn là một trải nghiệm đầy thú vị.

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 4

Còn điều gì tuyệt vời hơn bằng ngồi thưởng thức những chiếc bánh giò đầy ắp, nóng hổi ngắm đường Thanh Niên, Hồ Tây lung linh đèn từ phía xa. 

Với những ai chưa ăn bánh giò Thụy Khuê bao giờ, chắc chắn sẽ bị “choáng ngợp” khi nhận đĩa bánh giò từ nhân viên phục vụ bởi một suất bánh giò có cả giò chả, dưa góp ở đây đầy ú ụ, chỉ nhìn không cũng đã thấy no.

Có thể nói, bánh giò ở đây đứng đầu về độ “khủng” trong những quán bánh giò ở Hà Nội khiến thực khách nhớ mãi khi thưởng thức. Mặc dù to gấp đôi, gấp rưỡi những hàng khác, nhưng giá bánh cũng không nhỉnh hơn là bao, chỉ 12 nghìn/bánh, thêm đầy đủ giò chả, dưa góp là 25 nghìn.

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 5

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 6

Vỏ bánh giò khá dày, nhưng vẫn đảm bảo được đồ mềm, mịn. Nhân bánh nhiều, gồm thịt băm, mộc nhĩ – những nguyên liệu đơn giản, thân quen được chế biến cực vừa miệng.

Khi xắn miếng bánh, nhân thịt và mộc nhĩ tràn ra, bốc hơi nghi ngút, tỏa mùi thơm quyến rũ khiến ai cũng phải “chảy nước miếng”. Cộng với mùi thơm của lá chuối gói bánh cũng kích thích vị giác của mọi người, nhất là những ai đang bụng đói cồn cào.

Khi thưởng thức từng miếng bánh, bột tan chảy trong miệng cùng với nhân thịt giòn thơm, dưa góp giòn sần sật, cay nhẹ, chắc chắn nhiều người sẽ thích thú vì được thỏa mãn cơn thèm.

Với độ lớn chiếc bánh giò lớn ở Thụy Khuê, chắc chắn mọi người sẽ được no căng bụng và thỏa mãn cơn thèm trước khi ra về.

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 7

Một chiếc bánh đầy đủ chỉ có giá 25 nghìn. 

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 8

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Nhã (47 tuổi, chủ quán) cho biết, chị và chị gái đã mở cửa hàng bánh giò này được gần 20 năm. Nguyên liệu làm bánh giò từ gạo, thịt, nấm, mộc nhĩ tới lá gói bánh đều được hai chị em chọn lựa kỹ càng, vệ sinh sạch sẽ.

Chị Nhã kể, những ngày đầu, hai chị em chị bán bằng những gánh hàng nhỏ tại vườn hoa Lý Tự Trọng đoạn đầu phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), bên sườn Hãng phim truyện Việt Nam. Vì lo vắng khách nên hồi đó, chị làm bánh số lượng ít với tiêu chí làm ngày nào, hết ngày ấy và quyết không sử dụng hàn the, hóa chất bảo quản.

Bánh thơm ngon nên được nhiều người biết đến và gánh hàng của hai chị em nhanh chóng đông khách dần lên. Hiện nay trung bình, mỗi ngày cửa hàng chị bán được gần 2.000 chiếc bánh giò, có cả mọi người ăn ở quán và gói mang về.

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 9

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 10

Quán bánh giò Thụy Khuê tồn tại hơn 20 năm nay. Nhiều năm, 29 tết, khách vẫn đến xếp hàng từ đầu phố đến cuối phố.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm bánh giò giữ chân thực khác suốt 20 năm qua, chị Nhã cho biết, bột gạo làm bánh được đặt ở làng chuyên làm bột Hà Tây, thịt làm nhân phải chọn thịt đế thăn để nhân được giòn, không béo.

“Bột gạo, mình đặt sẵn làng chuyên làm bột ở Hà Tây. Thường một ngày cửa hàng gọi 2 tạ bột để làm, khi nào hết lại gọi người mang lên. Sau đó bột gạo lọc trên dưới 10 lần để ra được lớp bột giống bột sắn. Người thưởng thức chỉ cần ngậm trong miệng bột sẽ tan dần ra.

Mình làm bánh không dùng hàn the, bán đến đâu làm đến đó nên bánh ăn mền, nóng. Giò chả mình đặt từ người em họ ở Ước Lễ. Còn thịt làm nhân, mình chọn thịt đế thăn để nhân luôn được giòn, dai hòa quện với lớp bột mịn, mềm. Nhân chỉ có mộc nhĩ, thịt lạc, hành khô say trộn với nhau rồi nêm nếm gia vị, nước mắm thôi”, chị Nhã chia sẻ.

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 11

Trời lạnh thế này, rủ nhau đi ăn bánh giò nóng amp;#34;khủngamp;#34; nhất Hà Nội thôi! - 12

Một ngày, quán bánh giò Thụy Khuê bán gần 2000 bánh. Thời điểm đông nhất từ 4h30 thứ bảy, Chủ nhật.

Chia sẻ thêm, chị Nhã cho biết để có thể làm ra một chiếc bánh giò, ngon, to, đầy đặn, công đoạn làm bánh vô cùng khó khăn và khâu quan trọng nhất chính là đánh bột bởi một chiếc bánh giò ngon quan trọng nhất là bột bánh. Mặc dù, nhân bánh là một phần quan trọng nhưng bột bánh không ngon sẽ cho ra chiếc bánh giò không hoàn hảo.

“Làm bánh giò mất rất nhiều công đoạn như quấy bột, múc bột ra lá, để bột ráo nguội, rồi trộn nhân, gói bánh và luộc. Tuy nhiên để có bột bánh ngon việc quấy bột rất quan trọng, không hề đơn giản. Tuy nhiên để làm một chiếc bánh giò bán, khâu nào cũng quan trọng, chỉ cần 1 công đoạn hỏng cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của cả chiếc bánh giò”, chị tâm sự.

Với những ngày trời gió lạnh thế này, nếu được thưởng thức chiếc bánh giò nóng hổi, thơm phức cùng tương ớt cay ngọt, thêm những miếng giò tai, giò lụa, chả cốm, dưa chuột muối chua ăn kèm thì còn gì bằng. Đặc biệt, với những ai yêu thích không gian thoáng đãng, nhìn ngắm phố xá lên đèn và sự lung linh của Hồ Tây, đường Thanh Niên phía xa xa về đêm, thì ngồi ăn bánh giò ở Thụy Khuê chắc chắn là một trải nghiệm đầy thú vị.

Hồng Nhung - Trung Đức
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quán ăn vặt Hà Nội