Chiếc bàn cựu Tổng thống Mỹ Obama ngồi ăn bún chả trong chuyến công du sang Việt Nam cách đây 2 năm giờ đã được chủ quán đóng hộp kính khiến nhiều người tò mò.
Trong chuyến công du tới Việt Nam hồi tháng 5/2016, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu, gọi 2 suất bún chả, 2 chai bia và cùng ăn với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Ngoài ra, ông còn mua thêm 4 suất để mang về khách sạn. Kể từ đó, quán bún chả này được nhiều người biết đến hơn với tên gọi gắn với vị cựu Tổng thống Mỹ “Bún chả Obama”.
Gần 2 năm sau chuyến công du của ông, mới đây, một lần nữa quán bún chả trên con phố Lê Văn Hưu lại thu hút sự chú ý của mọi người với hình ảnh chiếc bàn, bát đũa, thìa,… mà cựu Tổng thống Obama sử dụng được đóng tủ kính trưng bày ở một góc quán.
Chiếc bàn cựu Tổng thống Obama ngồi ăn bún chả được đóng hộp kính trên tầng 2 phòng bên tay phải.
Hình ảnh này được chia sẻ trên Facebook đã nhanh chóng nhận ý kiến trái chiều của mọi người. Nhiều người phản đối với cách làm của chủ quán và cho rằng đó là việc làm “quá đà”, “một chiêu trò để PR”. Tuy nhiên, cũng có nhiều người ủng hộ với cách lưu lại kỉ niệm của chủ quán bún chả “Obama”.
Bạn H.N – một vị khách đến quán thưởng thức và ngồi gần chiếc bàn ăn của cựu Tổng thống Obama được trưng bày trong lồng kính lên tiếng bênh vực, góp ý thêm.
“Có thể là chủ quán muốn giữ lại làm kỉ niệm. Quan điểm của mình là không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, theo mình thay vì đóng kính, chủ quán có thể gắn tấm biển trên mặt bàn và vẫn sử dụng chiếc bàn đó để cho khách đến ngồi ăn sẽ thích thú và trân trọng hơn”, bạn H.N chia sẻ.
Bát đũa, các vật dụng đều được chủ quán rửa sạch sẽ cất đi làm kỉ niệm.
Được biết, chiếc bàn cựu Tổng thống Obama từng ngồi ăn được đặt trên tầng 2 phòng ăn bên tay phải từ cầu thang lên. Hầu hết mọi người đến đây đều khá thích thú và không hề phàn nàn về cách lưu giữ lại kỉ niệm của chủ quán.
Chia sẻ với phóng viên, cô Nguyễn Thị Liên – chủ cửa hàng bún chả phố Lê Văn Hưu cho biết, chiếc bàn được gia đình cô đặt lồng kính từ trước Tết, không phải mới đây. Đồng thời cô Liên cũng khẳng định, việc đặt bàn trong lồng kính là do các thực khách đến ăn nhắc nhở gia đình cô làm, không phải là chiêu trò PR như mọi người nghĩ, hơn nữa càng không phải ý tưởng của gia đình cô.
“Chiếc bàn đó đóng kính từ trước Tết, nhà tôi không có ý tưởng gì cả. Những đồ vật phục vụ cựu Tổng thống Obama sau đó đều được gia đình tôi cất giữ cẩn thận.
Lần nào khách đến ăn cũng nhắc nhở gia đình tôi nên để chiếc bàn và những dụng cụ của ông Obama ra ngoài để họ được ngắm chút lưu niệm khi đến ăn. Khách giục làm nhiều quá nên gia đình tôi mới làm.
Từ trước Tết đến giờ, mọi người đến ăn không có vấn đề gì cả và rất thích thú, mới đây hình ảnh được đăng tải trên mạng mới có nhiều người biết đến hơn và có nhiều ý kiến hơn. Từ đầu chiếc bàn ở giữa nhưng vướng lối đi nên gia đình đặt vào sát tường. Tất cả việc này đều do em gái tôi làm hết”, cô Liên cho biết.
3h chiều vẫn còn rất nhiều khách ghé quán ăn, đặc biệt khách là Hàn Quốc. Họ nói chuyện với nhau về quán bún chả này đã từng được cựu Tổng thống Obama đến ăn.
Ngoài ra, cô Liên khẳng định, quán bún chả của gia đình cô đã mở được 25 năm và có rất nhiều khách biết đến, chứ không phải từ sau khi cựu Tổng thống Obama đến ăn mới đông khách. Trước đó, quán của cô đã được đăng lên tạp chí của Nhật và Hàn Quốc nên chủ yếu khách đến quán là người đến từ đất nước mặt trời mọc và xứ sở Kim chi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, sau khi ông Obama đến, cửa hàng cô đón tiếp nhiều lượt khách hơn.
Nói về những ý kiến trái chiều của cư dân mạng mới đây sau khi hình ảnh chiếc bàn “Obama” trong lồng kính được đăng tải, cô Nga – chủ cửa hàng quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu cũng là em gái cô Liên cho biết, đây là yêu cầu của nhiều khách từ lâu rồi, hơn nữa cô thấy hợp lý và làm.
“Ý kiến trái chiều của cư dân mạng tôi cũng không biết nhưng chỉ đơn giản, tôi làm theo ý kiến và mong muốn của khách đến ăn bảo. Đó là kỉ niệm đẹp nên gia đình tôi muốn trưng bày tại quán cũng không sao”, cô Nga chia sẻ.
Chia sẻ bí quyết để giữ chân thực khách suốt 25 năm qua, cô Liên cho hay, bí quyết lớn nhất của gia đình cô đó là làm theo cái tâm, tất cả nguyên liệu đều được nhập từ nơi có uy tín, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
“Bí quyết của gia đình tôi là nhà mình ăn như thế nào làm cho khách như thế, tiêu chí phải sạch sẽ. Về chả được làm từ thịt rọi, thịt vai ngon còn nước chan được pha chế đơn giản từ nước mắm, giấm và chút đường thôi”, cô Liên tiết lộ bí quyết làm nên thương hiệu suốt bao năm qua.
Được biết, theo lời nhiều khách quen của quán, miếng chả ở đây nổi tiếng ngọt mềm và đậm đà, rất thơm mùi hành, ăn hơn hẳn nhiều quán khác. Nước chấm ở đây cũng có độ mặn ngọt rất tròn vị và hơi thiên về vị chua của giấm, ăn khá thanh mát, dễ chịu.
Còn theo đánh giá của những vị khách đến đây lần đầu để thỏa mãn sự hiếu kỳ, điểm cộng của quán là mang lại cho người ăn cảm giác sạch sẽ, mát mẻ.
Mặc dù giá bún chả ở đây nhỉnh hơn các quán khác nhưng đổi lại chất lượng đồ ăn được nhận xét là xứng đáng đồng tiền, và khối lượng chả, nem cũng khá đầy đặn. Mỗi suất bún chả thường có giá 40.000 đồng, suất to hay bổ sung thêm chả, nem thì giá khoảng 50 - 60 ngàn đồng.