Chị Quỳnh thường tranh thủ đi chợ vào cuối tuần và sơ chế luôn để tiết kiệm thời gian nấu nướng hàng ngày.
Chị Trịnh Thu Quỳnh (26 tuổi) đã lập gia đình được hơn 1 năm. Hiện tại, chị đang sống cùng chồng và em trai chồng tại Hà Nội. Từ ngày lập gia đình, bên cạnh nỗi lo cơm áo gạo tiền, chị còn phải trả lời câu hỏi "hôm nay ăn gì?". Và nếu hỏi chồng hôm nay anh muốn ăn gì thì câu trả lời luôn trăm lần như một: "gì cũng được".
Vì công việc bận rộn nên chị Quỳnh thường cố gắng giảm thiểu thời gian chế biến hàng ngày. Cuối tuần, chị thường tranh thủ chuẩn bị nguyên liệu trước. Ví dụ như dọc mùng làm sạch chia túi nhỏ cho vào ngăn đá, mọc cũng làm trước. Do đó hôm nào nấu canh chua dọc mùng với mọc thì chỉ 5 phút là xong. Cá hay thịt chị cũng chia từng phần trước cho vào ngăn đá. Lúc nào cần chế biến chỉ lấy đúng phần đó ra nấu. Gà hay vịt chị cũng thường mua cả con - 1 phần nấu luôn, 1 phần cất ngăn đá. Hàng chiều, chị chỉ mua thêm một vài đồ còn thiếu.
Mỗi bữa cơm như vậy, Quỳnh thường chỉ mất khoảng 45 phút. Chồng Quỳnh cũng hay vào giúp vợ mấy việc lặt vặt như nhặt rau, rửa rau, bóc tỏi, thái hành,...để san sẻ công việc bếp núc.
Cùng ngắm nhìn những mâm cơm gia đình nhà chị Quỳnh:
Chị Quỳnh thường cố càng tiết kiệm nhiều thời gian đi chợ sau giờ tan làm càng tốt vì giờ đó đồ cũng không còn gì ngon cả
Chị không phân chia chi phí cụ thể cho từng bữa ăn. Ngoài những bữa rau, cá, thịt,...thi thoảng cũng có bữa xông xênh đổi món với hải sản.
Chủ yếu Quỳnh học tay nghề nấu nướng qua "đầu bếp" mẹ.
Thi thoảng chị hỏi vui chồng xem cơm hôm nay vừa miệng không thì chồng chỉ bảo "không thấy anh ăn nhiều cơm à".
Bữa cơm đủ chất với vịt om sấu, đậu phụ luộc và canh rau
Canh cải mọc, trứng cuộn giò, giá xào bò
Lòng mề xào mướp, kim chi, vịt om sấu
Thịt bò xào nấm, cá rán, canh cua mùng tơi với mướp
Thịt rang, cà muối, dọc mùng nấu canh chua với mọc
Đậu rán, cải xào mọc, canh cá hồi