Thoạt trông thì lem nhem, nhưng khi chạm lưỡi thì món ăn này khiến ai cũng phải ngỡ ngàng

Ngày 29/01/2018 18:59 PM (GMT+7)

Được thưởng thức hoa quả theo một cách khác biệt hoàn toàn như ở Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến bạn khó có thể quên.

Ấn Độ quả thực là vùng đất của những đặc sản kỳ lạ và ẩn chứa những điều thật bất ngờ. Họ luôn có những cách chế biến món ăn theo phương thức khác lạ mà chẳng ai ngờ tới như món gà nướng trong dưa hấu.

Tại vùng đất Delhi cổ nổi tiếng với những công trình kiến trúc cũ như pháo đài, lăng mộ, thánh đường, đền thờ... có một món ăn vỉa hè đơn giản nhưng lại khiến nhiều người phải ngạc nhiên bởi cách họ sáng tạo ra món ăn này. Nó được gọi là Kulle Chaat.

Thoạt trông thì lem nhem, nhưng khi chạm lưỡi thì món ăn này khiến ai cũng phải ngỡ ngàng - 1

Thoạt trông thì lem nhem, nhưng khi chạm lưỡi thì món ăn này khiến ai cũng phải ngỡ ngàng - 2

Món Kulle Chaat là món ăn vỉa hè nổi tiếng tại Delhi (Ấn Độ).

Kulle Chaat thực chất không hề làm từ những nguyên liệu kỳ lạ mà ngược lại, tất cả đều là những thứ dễ ăn, dễ kiếm và rất quen thuộc với hầu hết mọi người bởi đó chỉ đơn giản là hoa quả. Tuy nhiên, nhờ cách phối hợp độc đáo mà món ăn này có hương vị cực kỳ lạ miệng mà không món ăn nào có được.

Kulle Chaat gồm có 2 phần là phần trái cây bên ngoài và phần nhân bên trong. Phần trái cây bên ngoài thường là cam, cà chua, khoai tây, dứa, táo, lê, đu đủ...  Những loại quả này sẽ được cắt thành khối vừa phải rồi dùng dao khoét rỗng ruột bên trong.

Còn phần nhân sẽ được người bán cho vào phần ruột rỗng này vài loại gia vị masala cay nồng, muối đen được gọi là kala namak, nước cốt chanh, đậu gà chickpeas luộc và đặc biệt là rất nhiều hạt lựu được tách rời. Khi đã cho các nguyên liệu vào thì người bán sẽ dùng ngón tay khéo léo trộn đều cho thấm gia vị là đã có thể giao cho khách ăn ngay tại chỗ.

Thoạt trông thì lem nhem, nhưng khi chạm lưỡi thì món ăn này khiến ai cũng phải ngỡ ngàng - 3

Kulle Chaat gồm 2 phần: phần trái cây bên ngoài và phần nhân bên trong.

Vì sự khác lạ trong cách kết hợp món ăn nên có không ít khách du lịch khi lần đầu nhìn thấy món này đều cảm thấy khó có thể ngon miệng. Thế nhưng khi ăn thử, họ thật sự bị choáng ngợp bởi tất cả các hương vị hòa quyện một cách khó tin.

Vị chua từ nước chanh, vị mặn từ muối đen hài hòa với vị cay nồng của gia vị masala cộng thêm chút ngọt ngào từ trái cây tươi cùng vị thanh thanh của đậu luộc và hạt lựu. Tất cả tạo nên một tổng thể hương vị hài hòa.

Thoạt trông thì lem nhem, nhưng khi chạm lưỡi thì món ăn này khiến ai cũng phải ngỡ ngàng - 4

Món ăn đặc biệt này bắt nguồn từ món quán ăn vỉa hè nhỏ đã được truyền đời suốt gần 200 năm và duy trì tới tận đời thứ 4 của gia đình. Ý tưởng của món ăn bắt nguồn từ một món ăn cũng rất quen thuộc với người dân Ấn Độ đó là món cơm trộn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Kể từ lần đầu tiên Kulee Chaat ra đời, nó đã nhanh chóng được nhiều người yêu thích.

Thoạt trông thì lem nhem, nhưng khi chạm lưỡi thì món ăn này khiến ai cũng phải ngỡ ngàng - 5

Nơi phục vụ món Kulle Chaat đã có truyền thống gần 200 năm.

Cho tới bây giờ, Kulle Chaat đã trở thành một món ăn vặt trên đường phố mà bạn có thể thưởng thức bất kể giờ nào và bất kỳ đâu. Kulle Chaat có thể xem là một món ăn truyền thống nhưng mang đến làn gió mới mẻ cho Ấn Độ nên nếu có dịp đi đến đây thì bạn nhớ đừng bao giờ bỏ qua món ngon, độc và lạ miệng này nhé.

Hoàng Dương (Dịch từ Mark Wiens)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon châu Á khó chối từ