Bún Thái mặc dù là món ăn bắt nguồn từ xứ chùa Vàng, thế nhưng lại rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Không chỉ đơn giản, dễ làm, món ăn này còn rất dễ biến tấu để làm đa dạng thêm cho bữa ăn hàng ngày của bạn.
Bún Thái có nước bún vị chua ngọt thanh thanh, hơi cay, nhân bún tôm thịt hải sản đậm đà, các loại rau, nấm ăn kèm tăng thêm hương vị và chống ngấy cho món ăn, rất thơm ngon và hấp dẫn đúng theo phong cách ẩm thực đặc trưng của đất nước Thái Lan. Cách chế biến cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo dưới đây.
1. Cách nấu bún Thái hải sản chua cay đậm vị
Trước tiên, để món bún Thái hải sản thơm ngon đúng vị xứ chùa Vàng thì cần chọn nguyên liệu đầu vào tươi ngon để đảm bảo chất lượng và hương vị. Tôm mực tươi sống, nghêu ngâm xả bỏ bẩn không có con chết, xương ống lợn sạch không hôi.
Nguyên liệu làm bún Thái hải sản
- Bún tươi: 1 kg
- Tôm sú: 300g
- Mực ống: 300g
- Nghêu: 700g
- Xương ống: 1 kg
- Thịt bò: 300g
- Nấm rơm búp: 200g
- Cà chua: 5 quả
- Ớt: 3 trái
- Sả: 5 cây
- Gừng, riềng: 1 củ
- Lá chanh: 5 lá
- Tỏi, hành tím: 3 củ
- Nước cốt me: 200ml
- Các gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, sa tế…
- Rau sống ăn kèm: Rau chuối, rá đỗ, rau muống chẻ,...
Các bước nấu bún Thái hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nghêu về đem ngâm với nước vo gạo cùng vài lát ớt trong 2 tiếng để nhả hết cặn bẩn và bùn đất. Rửa sạch lại với nước rồi để cho ráo.
- Tôm cắt phần râu, bỏ vỏ, lọc chỉ đen sau lưng, phần đầu để riêng, sau đó rửa sạch với nước rồi để cho ráo. Mực loại bỏ túi mực, rửa sạch với rượu trắng và nước để khử tanh, sau đó cắt thành khúc ngắn vừa miệng.
Xếp tôm, mực, nghêu vào nồi hấp chín tới. Để nguyên trong nồi cho nóng, lát nữa ăn kèm bún.
Tôm mực sau khi sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng thật mỏng để vào tô.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau; nấm rơm cắt bỏ phần gốc dưới rồi rửa sạch, thái làm đôi; gừng, riềng gọt vỏ, thái sợi. Sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Hành tím và tỏi băm nhỏ.
- Rau sống rửa nước muối rồi rửa lại nước sạch, để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bước 2: Nấu nước dùng bún Thái
- Cho phần đầu tôm và xương ống rửa sạch vào nồi. Cho thêm gừng thái sợi và 1 thìa cà phê muối rồi đổ 1 lít nước vào nồi, bật bếp ninh ở lửa nhỏ khoảng 40 phút. Khi nồi nước dùng sôi, mở vung dùng thìa hớt sạch bọt để nước dùng trong và không hôi. Đậy vung lại ninh tiếp.
Bước 3: Tạo màu và hương vị cho bún thái
Đây là công đoạn chính để tạo nên hương vị đặc trưng của món bún Thái xứ chùa vàng:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím, tỏi băm, riềng, sả sau đó cho cà chua vào xào chín, cho thêm 2 thìa cà phê sa tế, nước cốt me, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút nước mắm rồi đảo đều, đun nhỏ lửa sôi thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, cho thêm lá chanh vào rồi đậy vung, đun sôi thì hạ nhỏ lửa.
Công đoạn nấu nước dùng bún Thái
Bước 4: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
- Đun sôi một nồi nước, tiến hành chần bún và nấm rồi để ráo nước.
- Cho một lượng bún vừa ăn vào bát tô, xếp tôm, mực, nghêu lên trên. Cho thịt bò vào nồi nước dùng trụng qua cho chín tái rồi cho vào tô bún. Cho thêm các loại rau sống như rá, rau muống chẻ, rau chuối vào rồi chan nước dùng vào tô bún rồi thưởng thức.
- Bạn có thể pha thêm nước chấm hải sản như muối ớt xanh, xì dầu mù tạt, nước mắm ớt để ăn kèm.
Bún Thái hải sản sau khi hoàn thành
2. Cách nấu bún Thái chay truyền thống hấp dẫn
Nguyên liệu làm bún Thái chay
- Bún tươi: 500g
- Đậu hũ: 200g
- Nước cốt me: 100ml
- Cà chua: 1 quả
- Dứa: ¼ quả
- Nấm rơm: 200g
- Sả: 2 cây
- Ớt: 2 trái
- Hành tím: 2 củ
- Lá chanh: vài cái
- Rau sống ăn kèm: tùy chọn
- Các gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,...
Một số nguyên liệu cho món ăn
Các bước nấu bún Thái chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn sau đó đem chiên vàng đều.
Rán đậu hũ
- Cà chua làm sạch, thái múi cau; sả ớt băm nhỏ; lá chanh cắt nhỏ; nấm rơm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch; dứa thái miếng, hành tím đập dập.
- Rau sống ăn kèm ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại sau đó để cho ráo nước.
Cà chua thái múi cau
Bước 2: Nấu nước dùng bún Thái chay
- Cho nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào tiến hành phi thơm hành tím, sả và ớt, sau đó cho cà chua và dứa vào để xào. Khi hỗn hợp chín và có mùi thơm, cho nước cốt me, lá chanh cắt nhỏ vào đảo đều, đổ thêm khoảng 800ml nước đun sôi hớt bọt, hạ nhỏ lửa.
Xào dứa cùng với cà chua
- Khi nước sôi, bạn thả đậu hũ chiên cùng với nấm vào, sau đó nêm thêm 1 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm chay. Đun sôi với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
- Bún chần qua với nước sôi, sau đó cho ra bát tô. Xếp rau sống ra xung quanh cùng với đậu hũ chiên và nấm.
- Cuối cùng bạn chan nốt nước dùng bún Thái chay vào bát là đã hoàn thành món ăn rồi.
Chúc các bạn thành công với 2 cách nấu bún Thái vừa rồi!