Đây được xem là phần bổ nhất của con cá thế nhưng không nhiều người thích ăn, hàm lượng canxi cao hơn cả thịt, đừng bỏ phí.
Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Cá có nhiều bộ phận khác nhau, ngoài thịt cá thì bong bóng và trứng của loài này cũng có giá trị dinh dưỡng cao, thật tiếc là 2 thứ này thường bị bỏ phí.
Nghiên cứu cho thấy, trong trứng cá có lượng canxi gấp 2 lần thịt cá. Ước tính, cứ 100g trứng cá sẽ chứa 28mg canxi, trong khi đó thịt cá chỉ khoảng 15mg. Ngoài ra, trứng cá còn giàu protein, phốt pho, sắt, vitamin cùng các dưỡng chất khác.
Ăn trứng cá thường xuyên giúp tăng cường thị lực, cải thiện tình trạng thiếu máu, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn giúp bổ não và tăng cường trí nhớ.
Số lượng trứng cá trong mỗi loài cá cũng có sự chênh lệch. Ví dụ như trứng cá rô sẽ ít hơn so với trứng cá trê, cá chép… Trung bình, 1 con cá cái có thể cung cấp từ 1 - 100g trứng (có thể hơn). Tùy vào loại trứng cá mà giá thành sẽ khác nhau. Đơn cử là trứng cá tầm sẽ đắt hơn gấp nhiều lần so với trứng của các loại cá nước ngọt. Hiện tại, trứng cá chép bán ở các chợ dao động khoảng 250.000đ/kg và không phải lúc nào cũng sẵn có.
Mặc dù trứng cá được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cũng không vì thế mà bạn ăn chúng quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 người trẻ tuổi chỉ nên ăn từ 100 - 200g trứng cá/tuần. Người cao tuổi không ăn quá 100g trứng cá/tuần vì trong trứng cá có nhiều cholesterol, dễ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Trứng cá có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Hấp, xào, rán với trứng gà… Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách làm trứng cá siêu ngon, ăn với cơm trắng là rất hợp.
Nguyên liệu
- Trứng cá tươi.
- Hành lá thái nhỏ.
- Gừng băm.
- Ớt thái miếng.
- Ớt khô.
- Rượu nấu ăn.
- Gia vị.
Cách làm
1. Trứng cá mua về bạn rửa 2 - 3 lần nước cho sạch. Lưu ý, màng bọc bên ngoài trứng cá khá mỏng vì thế khi rửa bạn cần nhẹ tay tránh làm rách lớp màng này.
2. Thêm vào nồi nước sôi 2 thìa rượu nấu ăn sau đó bỏ trứng cá vào chần sơ. Bước này vừa để định hình trứng cá vừa khử mùi tanh của bộ phận này.
Sau khi chần khoảng 1 phút bạn sẽ thấy lớp màng trên bề mặt trứng cá co lại và nứt ra. Lúc này, hãy tắt bếp rồi vớt trứng cá ra bát để riêng.
3. Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, gừng cùng 1 thìa tương đậu. Khi hỗn hợp tỏa mùi thơm, bạn cho trứng cá vào và đảo đều tay. Bước này rất quan trọng, việc đảo đều sẽ giúp trứng cá ngấm gia vị, rút bớt nước và khử tanh trứng cá hiệu quả.
4. Khi thấy trứng cá đã khô và săn lại, bạn nêm vào đây tương đậu, xì dầu nhạt cùng dầu hào, đảo đều tay sau đó thêm 1 chén nước nhỏ và đậy nắp lại.
Đun trứng cá khoảng 2 phút thì thêm ½ chén nước bột ngô để tạo độ sánh sệt.
5. Cuối cùng bạn cho ớt thái lát rồi đảo khoảng 2 phút là có thể tắt bếp. Múc trứng cá xào ra bát và thưởng thức.
Trứng cá làm kiểu này ăn rất thơm ngon. Phần trứng cá xào kỹ khi ăn có vị béo bùi, cay cay, kích thích vị giác vô cùng.
Món này ăn kèm với cơm trắng là ngon “số dzách”. Bạn có thể cân đối lượng ớt theo khẩu vị của bản thân và gia đình để món ăn ngon hơn nhé.