Loại nấm này được ví như “vàng đỏ”, các thương lái Trung Quốc săn lùng, có bao nhiêu cũng mua hết.
Loại nấm được nhắc tới là nấm chẹo hay người dân địa phương gọi là boóc pào. Nấm chẹo có hình dáng như chiếc ô, màu đỏ tươi nên phải kiểm tra kỹ trước khi hái vì rất dễ nhầm với các loại nấm độc.
Nấm chẹo rất hiếm lại khá “đỏng đảnh”. Mỗi năm, nấm chẹo chỉ có vào 2 khoảng thời gian là từ tháng 3 - 4 âm lịch và tháng 8 - 9 âm lịch. Thường chúng sẽ mọc ở dưới tán cây chẹo hoặc cây dẻ. Để thu hoạch loại nấm này, người dân phải vác đèn pin đi hái từ lúc 2 - 3 giờ sáng.
Quá trình hái nấm cũng rất cầu kỳ. Theo đó, người hái chỉ được cúi xuống nhặt nấm mà không được phép ngồi bởi khi gặp hơi người nấm sẽ không mọc nữa.
Ngoài ra, thao tác hái nấm cũng phải nhẹ nhàng tránh làm gãy, dập nấm khiến lớp phấn phủ bên trên bị rụng xuống làm giảm đi giá trị của nông sản.
Trước đây, nấm chẹo cũng được săn lùng nhưng giá không quá cao. Vài năm gần đây, các thương lái Trung Quốc đến săn lùng mua loại nấm này, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu, không ngại giá cao. Nó được ví như đặc sản quý vì rất giàu dinh dưỡng, nấu ăn rất ngon, đặc biệt có thể dùng làm nguyên liệu trong Đông y.
Mức giá bán của nấm chẹo tươi dao động từ 300.000đ - 350.000đ/kg. Nếu phơi khô nấm này có thể bán được 1.500.000đ/kg.
Vào mùa nấm chẹo, bà con sẽ giữ 1 phần để chế biến món ngon cho cả nhà thưởng thức. Nấm chẹo có thể xào với thịt bò, thịt lợn hoặc xào “chay” đều rất ngon. Tham khảo 2 cách chế biến nấm chẹo đơn giản mà thơm ngon ngay sau đây:
Nấm chẹo xào
1. Nấm chẹo sau khi hái về đem rửa sạch lớp màng bao bọc trên mũ nấm. Dùng dao cắt bỏ phần gốc già rồi xé nấm ra thành từng miếng vừa ăn.
2. Đun nước sôi, cho nấm chẹo vào chần khoảng 1 phút thì vớt ra.
3. Làm nóng mỡ lợn, cho nấm chẹo đã chần vào đảo nhanh tay. Nêm thêm 1 chút gia vị để nấm đậm vị hơn.
4. Tắt bếp, múc phần nấm xào ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Nấm chẹo làm kiểu này ăn tuyệt ngon. Hương vị nấm ngọt thơm, giòn sần sật, thanh mát ăn với cơm hoặc làm mồi nhậu đều hợp lý.
Nếu bạn không thích xào chay thì có thể thêm thịt bò, thịt lợn cũng rất hợp. Cách làm tương tự, bạn xào chín thịt sau đó thêm nấm đã chần sơ vào đảo chung khoảng 5 phút thì tắt bếp là có thể thưởng thức.
Nấm chẹo nấu canh thịt băm
1. Nấm chẹo lấy về rửa sạch đất bẩn, lớp màng phủ bên trên và cắt bỏ gốc già rồi xé nấm thành từng miếng vừa ăn.
2. Cho nấm chẹo vào nồi nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra.
3. Đun nóng mỡ lợn, cho thịt băm vào xào sơ. Khi thịt chuyển màu, bạn thêm 1 bát nước ấm rồi đậy nắp đun sôi.
4. Nồi canh sôi trở lại, bạn cho nấm đã chần sơ vào, nấu khoảng 10 phút thì nêm gia vị rồi tắt bếp.
5. Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng. Món canh này nấu đơn giản nhưng rất ngon. Vị thơm ngọt của thịt và nấm hòa quyện tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được.