Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng

Ngày 16/10/2015 14:00 PM (GMT+7)

Mì vịt tiềm từ lâu đã là món ăn nổi tiếng mà bất cứ ai đến Sài Gòn đều phải một lần thưởng thức.

Bắt nguồn từ nền ẩm thực Trung Hoa, những món tiềm đã du nhập, dần được người Việt đón nhận, cải biến và trở nên được yêu thích. Mì vịt tiềm là một món ăn rất đặc trưng của người Hoa ở Sài Gòn mà hiếm nơi nào ngon bằng. Cũng không quá lời khi cho rằng, ăn mì vịt tiềm ở Sài Gòn là ngon nhất, là đúng nhất.

Có lẽ vì vậy mà bất cứ ai khi đến Sài Gòn đều muốn dành một bữa ăn trong chuỗi ngày đi du lịch của mình để khám phá món ăn đặc sắc này.

Trong lần khám phá ẩm thực Sài Gòn này, tôi được dịp ăn thử mì vịt tiềm tại một chi nhánh của chuỗi mì gia truyền lớn có mặt khắp các quận 1, 5, 7, 10 và quận Tân Bình.

Quán mì chi nhánh quận 7 này khá to, rộng rãi và thoáng mát do nằm ngay mặt đường khu phố chính ở Phú Mỹ Hưng. Trong thực đơn có khoảng 2 chục loại mì, từ mì sủi cảo, mì hoành thành, mì khô xá xíu, mì tôm dầu hào cho đến mì xí quách, mì cật heo, hủ tíu cá… Tuy nhiên, món ngon và “chủ lực” nhất ở đây, không thể kể đến món mì vịt tiềm gia truyền.

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 1

Quán mì gia chi nhánh quận 7 này khá to, rộng rãi và thoáng mát do nằm ngay mặt đường khu phố chính ở Phú Mỹ Hưng.

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 2

Món ngon và “chủ lực” nhất ở đây, không thể kể đến món mì vịt tiềm gia truyền.

Mì vịt tiềm ở đâu thì đặc trưng vẫn phải bao gồm mì tươi, một miếng đùi vịt chiên giòn tiềm thuốc bắc và ăn kèm cùng rau cải chần. Tuy nhiên, chất lượng món ăn, độ dai của vắt mì, dầy mình ngọt thịt của vịt và hương vị nước dùng sẽ quyết định tô mì vịt tiềm ngon hay dở.

Sợi mì ở đây được làm thủ công bằng tay nên sợi rất dai, ngon và không bị bở. Đặc biệt, dù gọi mì nước nhưng vắt mì ở đây vẫn được chần qua với nước dùng rồi để ra tô riêng chứ không cho mì chung với thịt vịt rồi chan nước như bình thường.

Cách làm như vậy có thể giúp thực khách thưởng thức rõ hơn hương vị của vịt tiềm và mì tươi. Đồng thời nó cũng giúp kiểm soát được lượng mì phù hợp với sức ăn của bản thân do một tô mì vịt tiềm thường rất nhiều, nếu bỏ toàn bộ mì vào bát, ăn chậm hoặc ăn không hết, mì sẽ bị nở, trương, là giảm độ ngon của món ăn.

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 3

Mì ở đây được để ra tô riêng nhằm tránh cho sợi mì bị ngâm trong nước dùng lâu, gây nở, mềm

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 4

Bột chiên và rau cải chần ăn kèm, tạo cảm giác không bị ngấy

Miếng vịt – "nhân vật chính" của tô mì là một phần đùi rất to, được chiên sơ rồi tiềm nhừ suốt 6-8 tiếng cùng với xương ống và các vị thuốc bắc như hạt sen, táo tàu, đinh hương, quế, đỗ trọng, trần bì…

Khi ăn, thịt vịt mềm, thơm, dùng đũa gạt nhẹ có thể xé được một phần thịt vịt nguyên sợi, vừa miệng mà không bị bở. Nước dùng vịt có vị ngọt thanh vừa phải, thoảng mùi thuốc bắc, ăn cùng rau cải chần và miếng bột chiên giòn ngọt, tạo cảm giác không bị ngấy.

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 5

Thịt vịt tiềm mềm thơm và rất nhiều, nếu phụ nữ ăn có thể sẽ không hết được

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 6

Điểm cộng của quán, đó là ăn xong mỗi thực khách sẽ được tặng kèm một chèn chè đậu đen tráng miệng. Tuy chỉ là “hàng tặng” nhưng chè của quán được nấu rất ngon và tinh tế, đậu đen ninh nhừ, nước chè ngọt vừa, lại còn được thả thêm vài miếng vỏ cam nhỏ ăn vừa thơm lại vui miệng. 

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 7

Chè tráng miệng miễn phí của quán được nấu rất ngon và tinh tế, đậu đen ninh nhừ, nước chè ngọt vừa, lại còn được thả thêm vài miếng vỏ cam nhỏ ăn vừa thơm lại vui miệng. 

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 8

Ngoài mì vịt tiềm, quán còn bán thêm rất nhiều loại mì khác. Trong hình là mì hoành thánh cật heo

Thưởng thức bát mì vịt tiềm “ăn sáng no đến tối” ở Phú Mỹ Hưng - 9

Miếng cật heo được thái rất dày dặn, ngon mắt

Theo Anh Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống