Hai người, nàng Thái Lan, chàng gốc Việt cùng nhau rong ruổi trên một chiếc xe bánh mì gây tiếng vang lớn ở Bangkok.
Vài năm trở lại đây, bánh mì Việt Nam đang dần trở thành một món ăn nổi tiếng được nhiều người nước ngoài yêu thích. Bánh mì Việt đã dần tạo được cho mình một chỗ đứng riêng trên bản đồ ẩm thực đường phố các nước nhờ ba tiêu chí ngon – bổ - rẻ.
Đã có rất nhiều hàng bánh mì Việt xuất hiện tại Anh, Mỹ hay Úc nhưng nhiều người hẳn vẫn sẽ tự hào và ngạc nhiên khi biết rằng, ngay giữa trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan – nơi được mệnh danh là thiên đường ẩm thực đường phố của Thế giới – nhiều người dân Thái và cả khách du lịch nước ngoài vẫn đang phải “chết mê chết mệt” một chiếc xe bánh mì Việt mang thương hiệu “Banh mi Bo” (Bánh mì Bo).
Cặp tình nhân, nàng Wanicha Watanawanichkorn (thường gọi là Bo) người Thái Lan và chàng Dang Richie Phạm, người gốc Việt nhưng sinh ra và lớn lên tại Adelaide (Úc) gặp nhau trong thời gian Bo du học thạc sĩ tại Úc. Tình yêu của Bo và Richie Pham lớn lên theo năm tháng cùng những lần cả hai cùng nhau đi ăn bánh mì Việt.
Năm 2013, Bo tốt nghiệp thạc sĩ tại Úc, Richie Pham đang làm kỹ thuật viên bậc cao ở đây nhưng cùng vì tình yêu với nhau và với bánh mì Việt, cặp đôi đã quyết định từ bỏ tất cả để quay về Thái Lan, mở một hàng bán bánh mì Việt.
Hai người, nàng Thái Lan, chàng gốc Việt cùng nhau từ bỏ công việc với mức lương trong mơ để rong ruổi trên một chiếc xe bán bánh mì Việt (ảnh BK Magazine)
Bánh mì Việt của Bo và Richie Dang đang khiến nhiều người dân Thái "chết mê chết mệt" (ảnh BK Magazine)
"Banh mi Bo" được rất nhiều kênh truyền hình và báo chí đưa tin như Voice T.V, Channel 1, BK magazine, Bangkok Post….
Bộ đôi Thái – Việt chạy xe tải thức ăn cực kỳ chuyên nghiệp này đã tự hoàn thiện tất cả mọi thứ, từ loại bánh mì giòn tự chế đúng chất Việt Nam cho đến thịt lợn nướng, nem nướng, giò chả, ruốc… và tạo nên một cơn sốt ở tất cả những khu chợ hay con phố nơi họ dừng chân và thậm chí còn được rất nhiều kênh truyền hình và báo chí đưa tin như Voice T.V, Channel 1, BK magazine, Bangkok Post…..
Liên lạc với Bo và Dang, cặp tình nhân Thái – Việt đầy thú vị này chia sẻ nhiều câu chuyện hấp dẫn xung quanh chiếc “Bánh mì Việt”.
Lý do gì khiến hai bạn quyết định mở một tiệm bánh mì Việt trên đất Thái?
Thực ra, chúng mình không hề có ý định kinh doanh bất cứ cái gì liên quan đến thực phẩm hay nhà hàng ở Thái Lan. Ý tưởng chỉ đột nhiên xuất hiện khi mình quá nhớ các món ăn Việt nam ở Úc, nơi chúng mình từng sống, học tập và hẹn hò. Đã có khá nhiều nhà hàng Việt ở Thái nhưng không ở đâu chuyên về bánh mì. Đấy là lý do mình muốn mở một tiệm bánh mì Việt ở đây.
Ban đầu, chúng mình đặt tên cho xe bánh mì của hai đứa là "Banh mi Boy" nhưng bây giờ chúng mình đã đổi thành "Banh mi Bo"
Hai bạn có gặp nhiều khó khăn không khi “tay ngang” mở một hàng bánh mì Việt trên đất Thái?
Việc bắt đầu một công việc kinh doanh mới ở Thái đã là bài học lớn cho chúng mình. Để giới thiệu bánh mì Việt đến với người Thái quả thực là một thách thức. Chúng mình không mở nhà hàng mà kinh doanh trên một chiếc xe tải bởi mình nghĩ đây sẽ là cách tốt nhất để thử nghiệm sản phẩm.
Chúng mình lái xe bán bánh mì đến rất nhiều khu chợ và hội chợ ở Bangkok. Tiếng tăm về "Banh mi Bo" bắt đầu được biết đến.
Ban đầu, chỉ có mình và Richie tự tay làm hết mọi việc, từ làm bánh mì, chuẩn bị nhân bán bánh và cả đi giao hàng. Vậy nhưng bây giờ chúng mình đã quyết định mở một cửa hàng cố định và thuê thêm 5 nhân viên để hỗ trợ công việc.
"Banh mi Bo" rất được yêu mến ở Bangkok
Bo và Richie trước giờ mở bán bánh mì cho khách hàng (ảnh Dave Stamboulis)
Xe "Banh mi Bo" xuất hiện tại Central World - một trong những trung tâm thương mại sầm uất hàng đầu Thái Lan
Nhiều thực khách bày tỏ sự thích thú với bánh mì Việt của Bo và Richie
Bánh mì Việt không giống bất cứ loại bánh mì nào trên thế giới (baguette hay sandwich). Nó có lớp vỏ giòn tan nhưng nhân lại đặc mềm. Hai bạn học cách làm bánh mì Việt ở đâu?
Richie đã mất nhiều tháng trời để học làm bánh mì với sự hướng dẫn từ người thân trong gia đình anh ấy. Trước đây, Richie chưa từng làm bánh bao giờ, do đó, anh ấy phải học từ mọi nơi mình có thể, từ sách báo, internet, người thân… Về phần nhân bánh mì, mẹ của Richie đã cho chúng mình công thức của cô.
Loại bánh mì nào của hai bạn là loại bán chạy nhất?
Bánh mì nem nướng là loại bánh mì “best seller” (bán chạy nhất) của chúng mình. Thực khách cũng rất thích bánh mì heo quay nữa. Kể từ khi chúng mình quyết định mở cửa hàng cố định, công việc kinh doanh phát triển nhanh chóng. Chúng mình còn quyết định bán thêm phở, gỏi cuốn, bún chả giò và một vài món ăn Việt Nam khác nữa.
Làm thế nào để bạn giữ được hương vị truyền thống của bánh mì Việt? Đặc biệt là với một số loại nguyên liệu rất khó kiếm như giò lụa, ruốc…?
Để đảm bảo bánh mì Việt giữ được đúng hương vị truyền thống, chúng mình tự tay làm tất cả mọi thứ. Tất cả các nguyên liệu sống và gia vị đều có thể mua tại các chợ ở Thái Lan. Cũng có một số nguyên liệu đặc trưng khó kiếm nhưng chúng mình đều tìm được nguồn cung cấp riêng.
Đương nhiên, cũng có một số nguyên liệu phải được nhập khẩu từ Việt Nam như bún hay vỏ bánh tráng. Chúng mình không dùng hương nhân tạo hay đồ chế biến sẵn. Ví dụ như nước phở, chúng mình cũng không dùng gói gia vị phở mà tự nấu từ xương bò và các loại gia vị.
Để giữ được hương vị đúng chuẩn của Việt Nam, Bo và Richie tự tay mua các nguyên liệu sống và gia vị về để chế biến.
Bánh mì nem nướng là một trong những loại bánh mì đắt hàng nhất của "Banh mi Bo"
Ngoài bánh mì, Bo và Richie còn bán thêm một số món ăn Việt Nam khác. Tất cả đều được giữ nguyên hương vị truyền thống.
Lần đầu tiên bạn được ăn bánh mì Việt là khi nào? Cảm giác lúc đó của bạn ra sao?
Lần đầu tiên mình được ăn bánh mì Việt là ở Úc và khi đó mình thực sự không biết đây là món gì. Richie đã giới thiệu cho mình một cửa hàng bánh mì ở gần ký túc xá của mình và chúng mình cùng đi đến đó với nhau. Vị hài hoà tuyệt vời của bánh mì với các loại nhân bên trong quả là không thể tin nổi. Bánh mì Việt thực sự rất ngon, nó là sự kết hợp hoàn hảo của mặn, ngọt và một chút chua nhẹ.
Bạn nói lần đầu tiên được ăn bánh mì Việt là ở Úc. Bạn đã từng đến Việt Nam và ăn bánh mì Việt “chính hiệu” chưa?
Mình đã từng đi du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh và ăn rất nhiều món ăn Việt Nam, đương nhiên là cả bánh mì nữa (cười). Mình thấy bánh mì Việt mình ăn ở Úc cũng khá giống với loại bánh mì mình được thưởng thức ở Việt Nam. Có lẽ do cộng đồng người Việt ở Úc cũng rất đông đúc.
Cặp tình nhân luôn cập nhật công việc và thời gian, địa điểm xuất hiện xe bánh mì trên facebook.
Những khi công việc bận rộn, Bo còn tự mình lái xe đi giao hàng.
Hình ảnh một chiếc "Banh mi Bo" do thực khách chụp tặng.
Trong tương lai, hai bạn có ý định mở rộng chuỗi cửa hàng bánh mì Việt của mình?
Chúng mình cũng dự định sẽ mở thêm một vài chi nhánh của “Banh mi Bo” ở khắp Thái Lan và cả nước ngoài. Có rất nhiều người bày tỏ sự quan tâm nếu “Banh mi Bo” xuất hiện ở Singapore, Malaysia và Úc.
Nếu khách du lịch Việt Nam đến Bangkok và muốn tìm cửa hàng của hai bạn, họ có thể đến đâu?
Các bạn có thể tìm thấy cửa tiệm “Banh mi Bo” tại trung tâm thương mại Ellsie Boutique Mall. Chúng mình mở cửa từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối hàng ngày trừ thứ Ba. Trong tương lai, chúng mình có thể sẽ tiếp tục cho duy trì xe “Banh mi Bo” lưu động như trước đây nữa.
Xin cám ơn Bo và Richie về cuộc trò chuyện thú vị!