Vị ngọt thanh, chua dịu của bún cá luôn kích thích vị giác.
1. Bún chả cá Nha Trang
Nguyên liệu:
- Chả cá Nha Trang. Nếu không có chả cá Nha Trang thì bạn có thể thay thế bằng các loại chả cá khác.
- Đầu cá thu
- Dứa, cà chua.
- Bún tươi
- Rau sống ăn kèm: xà lách, hoa chuối bào, hành lá, mùi thơm, giá đỗ.
- Chanh, ớt, hành tím, hạt điều màu
- Các gia vị thường dùng
Cách làm:
- Ướp đầu cá thu với muối, hạt nêm, đường, hành tím băm trong khoảng 1 tiếng.
- Chiên vàng chả cá rồi đem cắt miếng.
- Các loại rau sống rửa sạch, để ráo.
- Phi thơm hành tím rồi cho đầu cá thu vào chiên sơ. Sau đó thêm 1 lít nước vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi nấu với lửa vừa, cho thêm nước điều màu vào cho đẹp mắt. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để ninh đầu cá chín nhừ.
- Tiếp theo cho cà chua, dứa, chả cá vào nước dùng nếu thêm vài phút cho các loại rau chín mềm.
- Cho bún ra tô, múc thịt cá, chả cá, cà chua vào cho đẹp mắt. Rắc thêm hành, ngò rồi chan nước dùng nóng lên trên.
2. Bún cá dọc mùng
Nguyên liệu:
- Phi lê cá rô phi
- Dọc mùng, cà chua, thì là, ớt, chanh
- Bún
- Muối, dầu ăn, giấm bỗng, bột nghệ
Cách làm:
-Ướp phi lê cá rô phi với muối, tiêu khoảng 15 phút, sau đó đem chiên vàng.
- Nướng hành khô và gừng cho thơm, rửa lại cho hết vảy đen rồi cho vào nồi nước dùng ninh cùng đầu và xương cá cho ngọt nước.
- Dọc mùng tước vỏ, thái vát, xóc với muối trong khoảng 15 phút cho đều rồi sau đó rửa sạch, bóp hết nước.
- Cho dầu vào chảo phi thơm hành khô rồi cho cà chua bổ miếng cau vào xào cùng cho mềm. Rồi cho cà chua, chút bột nghệ vào nước dùng để lấy màu đẹp.
- Nêm nếm gia vị nước mắm, hạt nêm, đường một lần nữa rồi cho giấm bỗng vào để tạo vị chua dịu. Thêm dọc mùng vào nấu chín rồi vớt ra bát.
- Khi ăn, cho bún vào bát, thêm dọc mùng, cá,hành hoa, thì là rồi chan nước dùng vào tô ăn nóng.
3. Bún cá Hải Phòng
Nguyên liệu:
- Cá trắm, cá thu
- Xương ống heo
- Dọc mùng, rau cần, cà chua, gừng
- Hành tím khô, bột nghệ, hành lá
- Bột chiên giòn, chả lụa
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: Hoa chuối, rau cần, kinh giới, rau húng.
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
Cách làm:
- Cá sơ chế thật sạch cho hết mùi tanh, sau đó ướp cá với muối trắng để giúp cá tươi hơn, loại bỏ vị tanh triệt để.
- Cá thu lọc xương lấy phần thịt, cá trắm cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cá thu xay nhuyễn ướp với dầu ăn, hạt nêm, tiêu, hành tím khô rồi viên thành từng viên và chiên vàng 2 mặt.
- Còn cá trắm bạn nhúng vào bột chiên giòn rồi chiên vàng trong chảo ngập dầu.
- Dọc mùng thái lát, ngâm vào nước để giảm nhựa rồi chần chín. Cần cũng đem chần chín
- Xương cục đem ninh nhừ để làm nước dùng. Sau khi ninh được 30 phút thì cho hành tím, gừng đập dập vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cà chua đem xào chín rồi đổ vào nồi nước dùng.
- Bày bún ra tô, thêm dọc mùng , rau cần, cá chiên giòn, chả cá. Chan nước dùng lên trên và thêm hành lá, thì là cắt nhỏ.