Món tôm này đảm bảo ai cũng phải xuýt xoa vì ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 củ sen, 1 củ hành tây, 1 quả ớt chuông xanh, 1 nắm cần tây, 1 củ khoai tây to, vài quả ớt khô, vài tép tỏi băm nhỏ, 1 lát gừng băm nhỏ, 1 thìa tương đậu bản (mua online), muối, rau mùi, 1 thìa nước tương, một xíu đường.
Cách làm:
Gọt vỏ và cắt củ sen thành từng lát mỏng. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng to. Hành tây bóc vỏ, thái hơi to. Cần tây rửa sạch, cắt khúc chéo. Bạn cũng có thể sử dụng thêm nấm kim châm, mộc nhĩ, cà rốt nếu thích.
Tôm cắt bỏ phần râu dàu, lấy bỏ chỉ đen rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già rồi cho tôm vào chiên ở lửa vừa cho đến khi bề mặt vàng giòn thì vớt tôm ra, để ráo dầu.
Những lát củ sen và khoai tây cắt miếng cũng được chiên trên chảo dầu cho chín tới, vớt ra để riêng. Đừng chiên quá lâu, nếu không sẽ không ngon.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, cho gừng, tỏi, ớt khô đã chuẩn bị vào xào thơm. Thêm 1 thìa tương đậu bản, sau đó cho cần tây, hành tây, ớt xanh, vào xào cho chín tới.
Đổ tôm chiên, khoai tây và các lát củ sen đã chiên vào xào cho đến khi gia vị phủ đều lên các nguyên liệu. Thêm nước tương, và đường vào xào đến khi các nguyên liệu có màu và mùi thơm. Nêm muối vừa ăn. Tương đậu bản vốn mặn nên bạn hãy nêm muối vừa đủ không món ăn sẽ bị mặt. Xào thêm khoảng 2 phút, sau đó rắc rau mùi, đảo đều rồi tắt bếp.
Cho tôm xào cay thập cẩm ra đĩa ăn nóng. Món này rất hợp để thưởng thức vào mùa đông! Nếu nhà nào có trẻ nhỏ có thể bỏ qua ớt khô và tương đậu bản.
Tôm xào cay thập cẩm kiểu này vừa thơm ngon, lạ miệng lại có chút cay cay rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!