Cả nhà mà được ngồi quây quần bên mâm cơm nóng hổi, thơm nức này trong mùa đông thì còn gì bằng.
Tham khảo mâm cơm của chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm gia đình bạn. Mâm cơm này gồm các món:
- Bí bao tử nhồi thịt hấp: 55.000đ
- Canh hạt đậu trắng hầm: 50.000đ
- Lạc rang muối: 10.000đ
- Chả quế: 30.000đ
- Cà dầm: 5.000đ
- Xôi gấc: 20.000đ
Tổng: 170.000đ
Chuẩn bị: 300g thịt băm, 2 quả bí bao tử, 20g ngô ngọt, 1/4 củ cà rốt, 1 củ hành khô, bột canh, xíu dầu ăn.
Thịt băm trộn với ngô ngọt, cà rốt băm nhỏ, hành khô băm nhỏ, xíu dầu ăn cùng bột canh vừa ăn. Bí đỏ cắt một 1/4 gần cuống rồi moi ruột, rửa sạch. Nhồi nhân thịt vào trong. Cho vào nồi hấp cho đến khi chín.
Chuẩn bị: 100g hạt đậu trắng, 100g hạt đậu đỏ, 200 xương cục, 1/4 cây súp lơ trắng, 1/4 cây súp lơ xanh, 1/2 củ cà rốt, hành khô, rau mùi.
Đậu trắng và đậu đỏ ngâm 6-8 tiếng cho mềm rồi rửa sạch. Xương cho vào nồi, luộc sôi 2 phút cho sạch bọt rồi vớt ra, cho vào nồi khác. Thêm nước ấm, cho đậu trắng và đỏ vào. Thêm củ hành khô đập dập, cà rốt cắt khúc. Hầm cho đến khi nguyên liệu gần chín mềm thì nêm muối vừa ăn. Sau đó cho súp lơ trắng, súp lơ xanh vào. Nấu thêm 5-7 phút nữa, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc rau mùi thái nhỏ.
Chuẩn bị: 500g cà pháo, tỏi, muối, riềng, đường, giấm, ớt sừng.
Cà cắt bỏ cuống, bổ đôi rồi cho vào bát nước có giấm để khử bớt nhựa và không bị thâm đen. Vớt cà ra, cho vào bát lớn, cho một ít muối vào, trộn đều để cà ngấm. Đun một nồi nước sôi, để nguội, thêm muối, đường, giấm, ớt và ớt sừng, riềng băm nhỏ vào. Nếm thấy vị hơi đậm đà một chút là được. Lúc này thả cà vào, ngâm qua đêm là ăn được.
Chuẩn bị: Lạc, dầu ăn, muối tinh hoặc bột canh, rượu trắng.
Lạc rửa qua với nước, cho vào chảo, rang từ từ ở lửa nhỏ cho đến khi có màu gần màu cánh gián (chín 80%) thì thêm dầu ăn vào, đảo đều một lúc cho dầu ăn ngấm vào trong lạc. Rưới đều 1 xíu rượu trắng vào lạc, đảo để rượu ngấm vào lạc, rượu sẽ bay mùi hết sau một lúc. Rượu giúp lạc giữ được độ giòn ngon hơn. Lạc chín tắt bếp. Để nguội đến 50% thì rắc muối tinh hoặc bột canh vào, đảo đều là xong.
Chúc các bạn thành công!