Những món ăn trong bữa cơm tuy không cầu kỳ nhưng rất ngon miệng, "cuốn lưỡi' đảm bảo cả nhà thích mê.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm này gồm các món:
- Nem hải sản: 100.000đ
- Canh cá ngạnh nấu mẻ: 60.000đ
- Đậu rán: 10.000đ
- Bắp cải muối chua: 5.000đ
- Rau sống: 10.000đ
Tổng: 185.000đ
Nguyên liệu: - Thịt nạc vai: 200gram - Tôm: 100gram, bóc vỏ - Bề bề đã bóc vỏ: 100gram - Mọc nhĩ, nấm hương- Hành tây, cà rốt - miến - Trứng gà: 2 quả. - Hành lá, rau mùi - Hạt tiêu: 1 thìa cà phê - Nước mắm: 1 thìa ăn cơm Bánh đa nem (bánh tráng).
Rửa sạch tôm nõn, bề bề để ráo đun một nồi nước sôi thả tôm nõn bề bề vào chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Phi hành mỡ thơm rồi cho phần tôm bề bề vào đảo đến khi chín. Thịt nạc vai đã xay trộn cùng 3 quả trứng gà cho đều rồi để riêng ra một bát.
Phần mọc nhĩ, nấm hương, miến ngâm mềm rửa sạch thái hoặc xay nhỏ. Rau mùi, hành lá, cà rốt, hành tây rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều phần nguyên liệu trên, rồi đổ bát hỗn hợp thịt trứng đã chuẩn bị sẵn vào, tiếp tục lần lượt cho hạt tiêu nước mắm vào và trộn đều.
Lưu ý: Có thể đem cất nhân trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi gói nem khi đó nguyên liệu được kết dính vào nhau gói sẽ dễ dàng hơn. Phần vỏ bánh đa nem muốn giòn bạn hãy phết một lớp bia ở ngoài, để làm cho vỏ bánh mềm dẻo dễ gói hơn nữa.
Lần lượt cho phần nhân nem vào bánh đa, sau đó xếp tôm và bề bề để ở trên nhân. Gói thành hình vuông. Mỗi chiếc nem gói bằng 2 lá bánh đa cho vỏ càng giòn. Sau khi gói xong thì bắt tay vào rán nem. Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho từng cái nem vào rán, khi nào mặt dưới vàng giòn thì lật nem. Rán cho đến khi mặt còn lại cũng chín, vàng giòn là xong.
Chuẩn bị: 500g cá ngạnh, 2 thìa mẻ, muối, tỏi, cà chua, nghệ, hành lá, thì là, dầu ăn.
Cá mổ và làm sạch, ướp với chút muối, tỏi băm, dầu ăn, 2 thìa mẻ lọc lấy nước, một lát nghệ đập dập. Ướp 15 phút rồi cho lên bếp đảo vài phút, sau đó đổ nước nóng vào. Đun cho đến khi canh sôi thì thả cà chua. Nêm thêm gia vị vừa ăn rồi nấu cho canh cá chín tới. Rắc hành lá, thì là thái nhỏ.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu nhỏ, dầu ăn.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho các miếng đậu đã cắt miếng vừa ăn vào rán cho đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa. Khi thưởng thức, chấm đậu phụ rán với mắm tôm và rau kinh giới sẽ rất ngon.
Chuẩn bị: 1 cái bắp cải, 1 nắm rau răm, muối, 1 củ cà rốt, hành lá, đường, ớt.
Chọn lá bắp cải có màu xanh, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Rau răm nhặt ngọn non, rửa sạch, thái nhỏ. Pha nước lọc với muối tinh, chút đường, vài lát ớt thái mỏng. Rửa và lau dụng cụ muối dưa thật khô. Xếp dưa vào hũ rồi cho nước muối vào, dùng vỉ tre gài bên trên rồi chặn vật nặng sau đó đậy thật kín nắp. Dưa muối 2 ngày là chua có thể ăn được.
Chúc các bạn thành công