Loại lá tanh ngòm rất giàu vitamin A, người Nhật ví như “rau giải độc”, 5 phút có món ngon

Đặng Giang - Ngày 15/10/2023 20:04 PM (GMT+7)

Tuy có mùi tanh ngòm khó ăn nhưng ai ăn được cũng đều bị ghiền, người Nhật đặc biệt thích và xem nó là rau giải độc.

Đó là cây diếp cá, nó được dùng như rau gia vị và cũng là vị thuốc chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, rau diếp cá có tính hàn, vị chua, giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, tiêu thấp. Bên cạnh đó, ăn rau diếp thường xuyên cũng giúp giải độc, cải thiện hệ tiêu hóa.

Loại lá tanh ngòm rất giàu vitamin A, người Nhật ví như “rau giải độc”, 5 phút có món ngon - 1

Người ta thường dùng rau diếp cá như một loại rau sống hoặc xay, giã lấy nước uống. Một số nơi người ta đem rau diếp cá trộn gỏi hoặc đem làm trà.

Trong y học hiện đại, rau diếp cá chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin B, protein, canxi, sắt, kali và chất xơ. Bên cạnh đó, người ta cũng tìm thấy trong loại rau này các chất chống oxy hóa. Đây được xem như “tấm khiên” bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Loại lá tanh ngòm rất giàu vitamin A, người Nhật ví như “rau giải độc”, 5 phút có món ngon - 2

Ngoài ra, các decanoyl-acetaldehyd trong diếp cá còn có vai trò như một chất kháng sinh. Vì vậy, ăn diếp cá đúng cách sẽ hỗ trợ cơ thể kháng khuẩn, kháng viêm, diệt ký sinh trùng và nấm.

Loại lá tanh ngòm rất giàu vitamin A, người Nhật ví như “rau giải độc”, 5 phút có món ngon - 3

Tại Nhật Bản, rau diếp cá rất được yêu thích. Người ta lấy diếp cá phơi khô rồi đem pha uống mà không thêm bất cứ loại nguyên liệu nào khác. Thứ trà này vừa giúp thanh mát lại giải độc tốt. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần cải thiện, nuôi dưỡng da, tăng cường tuổi thọ…

Tham khảo cách làm 2 món ngon từ diếp cá đơn giản mà hương vị thơm ngon ngay sau đây, đảm bảo không bị tanh nồng.

GỎI DIẾP CÁ

Ngoài hái lá và ngọn non, ngay cả thân và rễ của diếp cá cũng có thể chế biến thành món ăn.

Nguyên liệu

- Rau diếp cá.

- Giấm.

- Dầu mè.

- Tỏi băm.

- Ớt.

- Xì dầu.

Loại lá tanh ngòm rất giàu vitamin A, người Nhật ví như “rau giải độc”, 5 phút có món ngon - 4

Cách làm

1. Rau diếp cá chỉ chọn lá non, thân và rễ mềm rồi đem đi rửa sạch. Cắt diếp cá thành từng đoạn dài từ 2 - 3 lóng tay sau đó để ra rổ cho ráo nước.

2. Cho rau diếp cá vào bát tô lớn, lần lượt thêm xì dầu, giấm, dầu mè, ớt, tỏi băm và dùng đũa trộn đều để rau ngấm gia vị.

3. Món gỏi rau diếp có thể ăn ngay sau khi trộn khoảng 5 - 10 phút. Rau giòn giòn, thanh mát lại thêm vị đậm đà của các loại gia vị, cay cay của ớt kích thích vị giác vô cùng.

Lưu ý, vì thân và rễ của rau diếp có nhiều bùn đất nên bạn phải rửa thật kỹ dưới vòi nước. Nên ngâm rau trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút để loại bỏ hết phần đất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại mà nước thường không thể làm sạch.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn rau ngay khi trộn gia vị. Nên để khoảng 5 - 10 phút cho rau ngấm rồi mới bày ra đĩa. Ăn rau diếp cá sống là cách tốt nhất để bảo toàn dinh dưỡng cho loại rau này. Vì thế, nếu bạn đã chán cách thông thường thì có thể ăn kiểu này nhé.

TRÀ DIẾP CÁ

Loại lá tanh ngòm rất giàu vitamin A, người Nhật ví như “rau giải độc”, 5 phút có món ngon - 5

Ngoài việc nấu các món ăn, rau diếp cá cũng có thể được dùng làm trà.

1. Rau diếp cá lấy cả phần thân và rễ rồi rửa sạch.

2. Cho rau diếp cá vào nồi, thêm nước và đậy vung đun sôi. Chú ý, vặn lửa nhỏ trong suốt thời gian đun trà. Tránh để lửa quá to.

3. Khi nồi nước diếp cá sôi, bạn tắt bếp, vớt bỏ phần rau ra và để nước nguội là có thể sử dụng.

4. Trà diếp cá uống thơm, thanh mát, không hề có mùi tanh. Bạn nên cho nước vào tủ lạnh uống sẽ ngon hơn.

Nếu nhà có quá nhiều rau diếp cá bạn có thể lấy về rửa sạch, phơi khô rồi cho vào túi zip để dùng dần, vừa tiện vừa có đồ uống ngon.

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày