Trò chuyện với top 2 MasterChef Mỹ nhí mùa 3

Ngày 25/02/2015 13:25 PM (GMT+7)

Top 2 MasterChef Mỹ nhí, Andrew Zappley 11 tuổi và Nathan Odom 12 tuổi đã dành thời gian để trò chuyện với trang Vulture về cuộc sống và công việc nấu nướng.

Vượt qua hàng ngàn thí sinh với những cuộc chiến đầy căng thẳng và áp lực, Andrew và Nathan đã trở thành top 2 MasterChef Mỹ nhí mùa 3. Cả hai đã chia sẻ rất thoải mái những suy nghĩ, sở thích và kế hoạch trong tương lai.

Trong gian bếp gia đình, em thường làm theo các công thức có sẵn hay thường tự mình sáng tạo và biến tấu món ăn?

Nathan Odom (NO): Từ khi tham gia chương trình, em thường tự mình khám phá ra các món ăn và học hỏi được nhiều hơn. Trước đó, em thường nghĩ, nếu không nấu theo công thức, đồ ăn sẽ chẳng ra sao. Tuy nhiên giờ đây, em đã học được rằng, tự mình nghĩ cách chế biến món ăn không những rất thú vị mà mình còn được trải nghiệm nhiều hơn.

Andrew Zappley (AZ): Em không bao giờ nấu theo công thức. Em không thích nấu ăn theo khuôn mẫu cứng nhắc như thế. Em không thích cứ phải tìm sách cũ, lật từng trang tìm công thức. Em thích lấy công thức có sẵn trong đầu mình, còn nếu mình chưa từng nấu, em sẽ tự mày mò khám phá. Khoảng hơn một tuần trước, em đã tự mình làm món bánh empanada vì em không có công thức món này. Em chỉ làm bơ lạnh, bơ phải thật lạnh thì bánh mới không bị xấu, bột và dụng cụ cắt bột cùng một chút nước lạnh sau đó tự chế biến món bánh.

Khi nấu ăn, em lấy cảm hứng từ đâu? Em quyết định nấu một món ăn như thế nào?

NO: Em thấy internet thực sự là một nguồn cảm hứng lớn. Nhưng gia đình mình lại không đóng góp nhiều, vì thế em phải bắt tay vào làm thôi.

tro chuyen voi top 2 masterchef my nhi mua 3 - 1

Em có thể cho chúng tôi biết thêm về gia đình em không?

NO: Mẹ em là người Mexico còn bố là người Ý, đây là một sự kết hợp hoàn hảo và cũng là một cơ hội tốt khi em được thử nghiệm sự kết hợp giữa hai nền ẩm thực.

Còn em thì sao Andrew? Em lấy cảm hứng từ đâu?

AZ: Gia đình em thừa hưởng nền văn hóa Ý, đó là gia đình bên bố, còn mẹ em có nguồn gốc Ai-len và Đức, tuy nhiên em chủ yếu vẫn nấu món ăn Italia và Mỹ. Bố em nấu ăn rất ngon. Em không nói đến tầm cỡ Vua đầu bếp, nhưng ít nhất cũng không phải người nấu ăn tệ nhất nước Mỹ. Mẹ em thì ngược lại. Mẹ hay làm gà viên nhưng ăn như đá tẩm vụn bánh mỳ.

Mẹ em làm bằng cách rắc vụn bánh mỳ lên, cho vào lò, sau đó đi xem một vài chương trình kiểu như Desperate Housewives hoặc Long Island Medium (em thấy chẳng hay chút nào), và sau đó quay lại bếp, khi món ăn đã khô lại, mang ra cho mọi người ăn. Em không thích món ăn đó. Nhưng thực thế món ăn của em cũng dựa trên món đó của mẹ, nhưng ngon hơn nhiều. Tuy nhiên, cảm hứng nấu ăn của em đến từ Ý. Đã là người Ý thì phải biết nấu ăn.

Khi hai em tham gia chương trình, phải xa gia đình. Điều em nhớ nhất là gì?

NO: Khi em ở đó (Los Angeles) cùng mẹ, em thấy cũng khá ổn vì ít nhất em cũng có một phần gia đình ở bên, nhưng em lại rất muốn được trò chuyện cùng bà và đi chơi với bố, người luôn làm em vui. Thời gian đó không được náo nhiệt như ở nhà nhưng thực sự rất thú vị.

AZ: Em ở California cùng bố và đôi khi em chat skype với các thành viên khác trong gia đình để xin lời khuyên khi nấu ăn. Em đã skype với dì, mặc dù dì không có nhiều kiến thức về bếp núc lắm. Hàng ngày em vẫn gọi điện cho mẹ vì đang được ở bên bố rồi. Nhưng điều làm em nhớ nhất là chú mèo của mình. Em yêu mèo lắm.

Khi lớn lên, hai em có định theo đuổi nghề nấu ăn không? Nếu không thì em định làm nghề gì?

AZ: Em từng chắc chắn sẽ làm người lái xe đua. Em thích đua xe lắm. Nhưng khả năng lớn là em sẽ làm đầu bếp. Em gần như chắc chắn 100% mình sẽ là đầu bếp vì sau tất cả em chỉ thích nấu ăn thôi. Ngày nào em cũng nấu ăn sau khi tan học. Vì vậy, em nghĩ khả năng cao em sẽ làm đầu bếp, nếu không thì làm người lái xe đua.

tro chuyen voi top 2 masterchef my nhi mua 3 - 2

NO: Nấu ăn thì chắc chắn là sở thích hàng đầu của em rồi và nếu làm đầu bếp thì em sẽ chuyên làm bánh ngọt. Ngoài ra, em rất thích chơi nhạc và có thể sẽ theo đuổi nghề đó.

Tôi biết rõ là các em đến từ New Jersey (Andrew) và California (Nathan). Cá em thích điểm gì ở quê hương mình?

NO: Em thích nhất là cảm giác thư giãn tại quê hương mình. Mọi người thường nói ở San Diego rất khó gặp rắc rối vì ai cũng dễ tính và thoải mái. Vì thế em rất thích môi trường đó khi làm nghệ thuật và những việc tương tự.

AZ: West Deptford là một nơi thú vị mặc dù được ít người biết đến. Dù nhỏ, nhưng thị trấn này được bao quanh bởi các thành phố lớn như Philadelphia và dòng sông Delaware. Có nơi đã từng xảy ra chiến tranh cách mạng, vì thế có rất nhiều bãi chiến trường xung quanh khu vực nhà em. Hàng xóm nhà em cũng rất tuyệt, họ rất thích mỗi khi em đến chơi và nấu cho họ ăn.

Rõ ràng là hai em rất thích nấu ăn, nhưng mỗi khi không dành thời gian cho thú vui đó, hai em thích làm gì nhất ngoài giờ học.

NO: Ngoài học và nấu ăn ra thì em thích nhất là phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra em cũng thích làm đồ thủ công và thực hiện những dự án tự làm học được trên Pinterest.

Bây giờ em đang làm gì?

NO: Gần đây em luôn làm việc liên quan đến nấu nướng vì đó làm đam mê của mình, nhưng em cũng rất thích thực hiện những dự án tự làm.

Andrew, còn em thì sao?

AZ: Cũng giống như Natha, em dành nhiều thời gian để online. Em thích YouTube, em luôn xem những chương trình TV mới. Em được chọn vào Hội danh dự quốc gia vì thế em cần học hỏi nhiều và khám phá những điều mới. Đôi khi em còn tìm kiếm những thứ mới về nấu ăn khi học trên lớp, có một số bạn bè em còn ngạc nhiên vì sao em lại biết. Đó là lý do vì sao em thích khám phá.

tro chuyen voi top 2 masterchef my nhi mua 3 - 3

Thế em thích chương trình TV nào nhất?

AZ: Em rất thích chương trình Cutthroat Kitchen. Những chương trình của Gordon Ramsay thực sự rất thú vị và hài hước. Em thích SpongeBob.

Nathan, em thích chơi nhạc đúng không. Thế em thường chơi nhạc cụ gì vậy?

NO: Em chơi rất nhiều nhạc cụ dây trong dàn nhạc, như đàn viola và cello

Thật tuyệt. Thế em thích nhạc cụ nào nhất?

NO: Có lẽ là cello ạ. Em thích nghe nhạc cổ điển hay âm nhạc thịnh hành khác. Em thấy nhạc cổ điển thú vị, nhưng thích âm nhạc hiện đại hơn.

Thế em thích nghệ sĩ cổ điển nào nhất?

NO: Rất khó để nói em thích nghệ sĩ nào nhất. Bây giờ thì có lẽ là Bach ạ.

Andrew, tôi biết em thích game. Trò nào em thích nhất và tại sao?

AZ: Em thích chơi game. Em hay đưa lên Instagram, để xem có ai đoán được thứ tự top 3 không. Em thích nhất trò intend vì em thích Mario và Super Mario Kart.

Bây giờ có quá nhiều chương trình trên TV, em có thấy câu chuyện đã được dàn dựng và em không mong đợi xem chương trình không? Hay em có thấy ngạc nhiên về bất kì điều gì em xem trên TV không?

NO: Em thấy rất thú vị khi xem lại chương trình bởi vì có nhiều yếu tố quan trọng em nhớ đã được quay trong chương trình, nhưng đôi lúc, em chỉ nhớ chút ít, và khi xem, em nhớ lại toàn bộ câu chuyện, không hẳn là thất vọng nhưng thực sự em có trải nghiệm khác biệt giữa chương trình đã quay và trong thực tế.

AZ: Em hoàn toàn nhớ mọi chuyện xảy ra, mặc dù khi xem trên truyền hình em chủ yếu tập trung vào món ăn của mình. Nhưng cũng có nhiều chuyện em không nhớ. Trong khi tiếp quản nhà hàng, khi chiếu chương trình em không thấy đội màu đỏ bị phạt nhiều. Có nhiều thứ không được chiếu lên. Nhưng khi xem tổng thể em cũng có thể nắm bắt được câu chuyện tiếp diễn như thế nào. Nhưng đôi khi, sẽ tốt hơn nếu không xem toàn bộ câu chuyện.

Điều quan trọng nhất em học được về bản thân mình trên truyền hình là gì?

NO: Em nhận thấy mình không giỏi nướng bánh hơn nấu ăn. Và em cũng học được rằng khi em trưởng thành, em không muốn nấu ăn trong môi trường áp lực cao.

AZ: Em học được nhiều điều về bản thân mình. Em nhận thấy giáo viên luôn nói rằng luyện tập nhiều sẽ tiến bộ, và điều đó hoàn toàn đúng. Em có thể nghĩ rằng, Ồ, cô ấy chỉ nói vậy thôi, nhưng thực tế đúng là luyện tập nhiều sẽ tiến bộ hơn hẳn. Em cũng nhận thấy mình rất tự tin. Đôi khi, em quá tự tin nhưng em cũng vẫn giữ cho mình sự khiêm tốn bởi trong hoạt động đồng đội, có thể có người không muốn hợp tác cùng em, nhưng em vẫn phải tỏ ra tôn trọng cho dù họ là ai. Họ đều là đầu bếp giỏi. Không hề gì nếu như em giỏi hơn họ mặc dù em nghĩ chúng em cùng trình độ với nhau. Chúng em đều thực sự tốt. Chúng em có những khía cạnh nổi trội và chúng em cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Đó là điều em học được.

Nếu em đưa ra lời khuyên – không phải dành cho trẻ em, mà cho bất kì ai. Thì em sẽ khuyên họ điều gì? Nhìn chung, em học được điều gì về cuộc sống qua trải nghiệm này?

AZ: Nhìn chung em học được một điều về cuộc sống mà em có thể chia sẻ cho mọi người. Nếu em không tốt về lĩnh vực đó, thì thực hành nhiều giúp em hoàn hảo. Cho dù ở bất kì độ tuổi nào. Em có thể đang ở 100 tuối, 40, 45, 50, điều đó không quan trọng. Không bao giờ là quá già để thực hiện ước mơ của mình. Nếu em 100 tuổi, em muốn mở một cửa hàng, Nếu em sẽ qua đời trong vòng một năm tới, em vẫn muốn mở một cửa hàng, thì hãy cứ bắt đầu đi. Không bao giờ là quá muộn để thử sức mình.

NO: Em sẽ nói rằng điều quan trọng nhất em học được từ chương trình là hãy dùng sự quyết tâm để làm việc. Nó rất hữu ích trong đời sống, trong bất kì công việc nào. Nếu thấy một việc có vẻ không ổn, đừng vội buông tay. Hãy thử sức và làm hết sức có thể.

Theo Hồng Loan (Vulture) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Masterchef Junior Us
Tin hay đừng bỏ lỡ