Chỉ 1 nghìn đồng 1 chiếc, bánh đùi gà Thái Thịnh siêu nhỏ mà có võ ở Thái Thịnh 20 năm qua “làm mưa làm gió” với biết bao thế hệ.
Bánh mì là món ăn quen thuộc của mọi người, thế nhưng bánh mì nem khoai thì chắc hẳn ít người từng được ăn.
Chiếc bánh chuối chiên dài khoảng 20cm, vàng ươm, giòn rụm mới bán được hơn tháng nay đang gây sốt tín đồ ẩm thực Hà Nội.
Chỉ bán vài tiếng buổi chiều, mấy nồi bánh đúc nóng của cô Minh ở phố Trung Tự đã hết bay.
Chiếc bát sứ trắng nhỏ đẹp mắt đựng đầy tinh hoa của đất trời vào thu, của những hạt gạo dẻo thơm óng màu vàng quyện với nước đường mật sanh sánh màu cánh gián đã níu chân thực khách gần 1...
Vào những ngày trời mưa hay mát mẻ như thế này, rủ bạn bè lượn phố, thưởng thức thứ bánh gối vàng ươm, giòn tan chấm nước mắm chua ngọt thì thật là lý tưởng.
Không pate, không trứng, tủ bánh mì chả của ông bố U60 trên con phố Lê Đại Hành vẫn nườm nượp khách ghé qua. Mỗi ngày, ông bán hơn một nghìn chiếc phục vụ cho mọi người.
Ăn mừng chiến thắng của đội tuyển nước nhà, các nhà hàng, quán ăn đều đồng loạt thông báo giảm giá.
Những chiếc bánh xèo vàng ruộm, giòn tan, thơm phức cùng rau sống xanh mướt, nước chấm chua ngọt đậm đà là điểm níu chân thực khách khi đến đây thưởng thức.
Không giống như những quán bánh rán khác, bánh rán mặn ở đây có cách ăn khá đặc biệt, mọi người ăn đến đâu thì rưới nước sốt ớt đến đó.
Vẫn quán nhỏ ở con ngõ quen thuộc, vẫn chiếc bát ấy, vẫn chỗ ngồi thân quen ấy, bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng đã làm nên một phần tuổi thơ tuyệt đẹp của bao thế hệ.
Mùi thơm của hành, của thịt, rau mùi trong bát bánh đúc nóng tỏa ra cùng làn khói nghi ngút khiến ai cũng phải lưu luyến mãi hương vị của món ăn vặt dân dã này.
Những viên bánh nhân đậu xanh, nhân vừng đen, nhân thịt chan lên là nước đường thơm nức mùi gừng, cay cay nồng ấm, khiến ai cũng khó lòng chối từ.
Thưởng thức bánh giò nóng hổi với giò, chả, dưa chuột muối chua đầy ú ụ, ăn kèm xốt tương ớt cay cay ngọt ngọt trong tiết trời lạnh thế này thì còn gì đã bằng.
Phở gánh Hàng Chiếu, bún chả que tre Bạch Mai hay phở Hàng Trống là những quán ăn có giờ mở cửa chẳng giống ai nhưng lúc nào cũng đông khách.
Trong tiết trời se se lạnh như thế này nếu được thưởng thức bánh gối vàng ươm, nóng hổi thơm giòn thì không có gì tuyệt vời hơn.
Hơn 20 năm qua, quán nhỏ ấy lúc nào cũng phục vụ không ngơi tay bởi bí quyết luộc ốc và pha nước chấm khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Món ăn vặt Hà Nội như bánh gối, nem chua nướng, lòng nướng... nghe quá quen thuộc nhưng chưa khi nào "nhàm" đối với các tín đồ ẩm thực.
Nhìn thấy cảnh tượng đó, tôi lập tức lao vào phòng.