Thời tiết lạnh thế này thật thích hợp để thưởng thức những món chiên giòn với vỏ bên ngoài hấp dẫn mà bên trong mềm ngon rất đã miệng.
THỊT BA CHỈ LÊN MEN CHIÊN GIÒN
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg thịt ba chỉ đã cắt miếng to dài
- 1/2 chén xôi chín
- 1 nhánh ngò; 1 phần trắng hành lá
- 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1/4 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 4 tép tỏi; 1 củ hành tím
- 1 trái ớt sừng thái lát
Cách làm:
Hành lá, ngò, hành tím, tỏi và tiêu cho vào cối giã nhuyễn.
Xôi cũng cho vào cối giã nhão.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa.
Sau đó cho thịt vào âu cùng với gia vị phía trên và phần nguyên liệu giã nhuyễn, mang bao tay trộn đều.
Cho hỗn hợp này vào bao nilon cột kín cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm là thịt có vị chua nhẹ.
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho thịt vào chiên với lửa vừa.
Khi chiên nhớ thường xuyên trở thịt, để thịt chín vàng giòn đều trước khi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Thịt ba chỉ lên men chiên giòn cắt miếng cho ra dĩa có xà lách, dưa leo. Món này dùng với cơm nóng hay ăn với xôi rất ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g thịt hàu đã tách vỏ
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
- Trứng gà (trứng vịt): 1-2 quả
- Lá lốt: 10 lá
- Dầu ăn
Cách làm:
Rửa sạch hàu sau đó dùng khăn giấy thấm khô.Cho bột chiên giòn, bột chiên xù ra 2 đĩa riêng. Trứng gà đập ra bát đánh tan.Nhúng thịt hàu qua lớp trứng rồi lăn qua lớp bột chiên giòn đến bột chiên xù. Lần lượt cứ làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun đợi nóng già rồi thả thịt hàu vào chiên giòn. Gắp thịt hàu đã chiên lót qua lớp giấy thấm dầu.
Lá lốt rửa sạch, để ráo, cắt làm 2-3 cm. Phần dầu thừa khi chiên hàu bạn thả lá lốt vào chiên giòn.
Sau đó xóc đều lá lốt với hàu chiên rồi xếp lên đĩa. Khi ăn hàu nhớ chấm kèm với tương ớt nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g cánh gà
- 50g lạc rang bỏ vỏ
- 1 lon bia
- 60g bột mì; 1 quả trứng
- Tỏi, ớt khô, gừng, tiêu xay
- Ngũ vị hương, gia vị
Cách làm:
Chặt cánh gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với gừng, tỏi và tiêu.Thêm bia và xì dầu vào, ướp gà trong khoảng 1-2 tiếng.
Đổ phần bia ướp đi, sau đó thêm bột mì và đập trứng vào cùng với gà, trộn đều lên. Chiên gà trong chảo ngập dầu đến khi phần vỏ thịt gà giòn và vàng đều. Sau đó gắp gà ra để cho ráo dầu.
Trong chảo dầu nóng, cho gừng, tỏi và ớt khô vào phi thơm. Cho gà, ngũ vị hương, tiêu, tương ớt, chút nước mắm vào đảo đều. Đến khi miếng gà đã ngấm gia vị cho lạc rang vào, xóc thật đều lên.
Cánh gà ướp bia chiên giòn thơm ngon tuyệt vời!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g mực ống
- 50g bột chiên giòn
- 2 quả trứng; 1 thìa bột tỏi hoặc 3 nhánh tỏi băm nhuyễn; 1 thìa nhỏ hạt tiêu và gia vị vừa miệng
Cách làm:
Mực ống sơ chế sạch và thái khoanh dầy khoảng 0,5cm, rồi ướp các loại gia vị đã chuẩn bị trong 5-7 phút.
Tiếp theo đập trứng ra bát đánh đều. rồi nhúng từng khoanh mực vào trứng.
Sau đó lại lăn đều mực qua lớp bột chiên giòn sao cho bột phủ kín khoanh mực.
Cho vào chảo dầu nóng chiên đến khi mực vàng giòn. Vớt mực ra, để lên giấy thấm dầu và trình bày ra đĩa rồi thưởng thức cùng chút tương ớt chua ngọt. Món mực ống chiên giòn thơm ngon thật đã miệng!
THỊT GÀ CHIÊN GIÒN VỚI HÚNG QUẾ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1-2 cái thịt đùi gà đã lọc xương
- 1 thìa xì dầu
- 2- 3 nhánh tỏi băm
- 1 mẩu gừng băm nhỏ
- 1 thìa rượu trắng
- 1 xíu muối, tiêu trắng, bột nêm
- 1 nắm húng quế rửa sạch vẩy cho khô nước - 2 thìa bột gạo, 2 thìa bột mì - 1 thìa bột chiên giòn hòa tan với 1 chút nước sao cho hơi sệt.
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch thấm khô nước rồi thái miếng vừa ăn cho vào tô ướp cùng với xì dầu, tỏi băm, gừng băm, rượu trắng, bột nêm, xíu muối trộn đều lên để 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Bột gạo, bột mì cho vào tô trộn đều lên. Cho hỗn hợp nước bột chiên giòn vào thịt gà và đảo đều lên. Lấy từng miếng thịt gà lăn qua bát bột khô sao cho thịt bám 1 lớp mỏng bột rồi để riêng ra 1 cái đĩa, làm như vậy cho hết chỗ thịt còn lại.
Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu thì thả từng miếng thịt vào chiên cho tới khi thịt vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Vẫn chảo dầu ấy, bạn cho rau húng quế vào chiên 30 giây là húng quế giòn tan, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Cho thịt gà ra đĩa cùng rau húng quế chiên giòn lên trên và rắc 1 chút tiêu trắng lên thưởng thức khi còn nóng.