Vịt nấu măng ngon, không bị hôi, thịt vịt ăn mềm ngọt, măng đã được sơ chế sạch sẽ loại bỏ hết độc tố. Cách nấu vịt nấu măng đơn giản bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.
Cách làm vịt nấu măng ngon, đúng cách thì khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà từ nước dùng, thịt vịt ngọt mềm mà không hôi, măng ngon do được sơ chế kỹ. Để làm được món canh măng vịt này thì bạn cần chú ý kỹ khâu sơ chế khử hôi vịt và măng để món ăn được tròn vị.
1. Cách làm vịt nấu măng tươi
Nguyên liệu vịt nấu măng
- 1 con vịt khoảng 1,8kg (3 người ăn)
- 500g măng tươi
- 3 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 mớ hành lá, 1 mớ mùi tàu
- 500g bún
- 1-2 trái ớt tươi (nếu ăn cay)
- Rượu trắng
- 1 mẩu gừng
Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, muối
Nguyên liệu làm vịt nấu măng tươi
Các bước thực hiện làm vịt nấu măng tươi
Cách nấu vịt nấu măng tươi không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện theo 4 bước dưới đây.
Bước 1: Sơ chế vịt
Làm sạch khử hôi
Vịt mua về vặt lông làm sạch hoặc mua vịt làm lông sẵn rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, để khử hôi vịt, bạn rắc muối đều lên toàn thân con vịt sau đó đập dập 1 mẩu gừng rồi băm nhỏ, cũng rắc lên toàn thân vịt rồi dùng tay chà sát khắp người vịt để làm sạch và khử hôi rồi rửa sạch với nước.
Ướp vịt nấu măng
- Vịt sau khi được làm sạch thì để thật ráo nước sau đó chặt thành miếng vừa ăn rồi đựng vào âu.
- Ướp vịt với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp 30 phút để thịt vịt ngấm gia vị.
Lưu ý: Phần tĩ chỗ phao câu vịt nếu không cắt đi khi nấu măng vịt thì dịch từ tĩ tiết ra rất hôi và khó ăn nên bạn cần cắt bỏ phần này. Ngoài ra, nên chọn vịt trưởng thành, đủ lông cánh, thịt ức dày là loại vịt ngon, thịt ngọt không già, không bị dai.
Bước 2: Sơ chế măng làm canh măng vịt
Để món vịt nấu măng ngon thì khi chọn măng tươi thì bạn có thể chọn cả măng củ tươi và măng lá.
- Đối với măng củ thì bạn gọn bỏ phần gốc già, bổ làm đôi rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Nếu dùng măng lá, bạn cũng cắt phần gốc già, rồi xé sợi.
- Đem măng rửa qua với nước rồi cho vào nồi luộc, đổ nước ngập mặt măng. để loại bỏ độc tố và chất bảo quản ngâm măng, bạn cho vào nồi luộc 1 muỗng canh muối hạt và khi luộc măng không đậy nắp nồi để những chất có hại bay hơi đi.
- Luộc măng sôi tầm 5 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch, đổ nước luộc măng đi sau đó cho măng vào nồi, đổ ngập nước để luộc lần 2. Để ăn măng một cách an toàn và không có độc tố, bạn nên luộc măng từ 2 đến 3 lần, đến khi nước luộc trong, không còn màu vàng đục là được. Lúc này vớt măng ra rửa sạch rồi để ráo.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Bún cho ra rổ sạch rồi chần bằng nước sôi sau đó để ráo nước.
- Hành lá, mùi tàu nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cho 1 ít gừng băm vào ướp cùng vịt cho thơm.
Lưu ý, không nền chần bún trong nước ninh vịt sẽ làm cho nước dùng bị chua.
Bước 4: Cách làm vịt nấu măng tươi
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên thì cho hành tím băm, tỏi băm và gừng băm vào phi thơm lên sau đó đổ thịt vịt vào xào cho săn lại cho ngấm kỹ gia vị và nước dùng sẽ ngọt hơn.
- Xào thịt vịt khoảng 3 phút thì cho măng vào cùng, đảo thêm 2 phút thì đổ 2 lít nước vào là vừa đủ cho 3 đến 4 người ăn.
- Tăng lửa lên để nồi canh măng vịt sôi sùng sục trong 3 phút thì hạ lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi để sôi liu riu, tiếp tục ninh trong 25 phút. Sau đó cho hành lá, mùi tàu vào, đảo đều rồi tắt bếp. Hoàn thành cách nấu vịt nấu măng.
Cách thưởng thức canh măng vịt ngon
Cho lượng bún vừa ăn ra bát, gắp vài miếng thịt vịt và măng vào rồi rưới nước dùng lên. Nước dùng của canh măng vịt ngọt thanh, thơm lừng, thịt vịt đậm đà, măng giòn sần sật, ăn rất hấp dẫn. Ngoài ra, có thể cho thêm rau sống ăn kèm sẽ rất ngon mà không ngán.
Hình ảnh vịt nấu măng tươi
2. Cách nấu vịt nấu măng khô
Nguyên liệu vịt nấu măng khô (Dành cho 3-4 người ăn)
- 300g măng khô
- 1 con vịt khoảng 1,5kg
- 5 củ hành khô
- 2 củ tỏi
- Hành lá
- 1 củ hành tây
- Rau mùi tàu, rau răm
- 1 củ gừng
- 2 quả chanh
Gia vị: Muối, bột ngọt, dầu ăn, bột nêm.
Công thức nấu vịt nấu măng khô
Bước 1: Sơ chế măng
- Để nấu canh vịt nấu măng khô thì trước khi nấu cần đem măng khô ngâm nước ấm khoảng 6 tiếng cho nở rồi vớt ra, cho vào nồi, đổ ngập nước, luộc đến khi sôi 15 phút thì đổ nước đó đi, thay nước mới vào luộc tiếp.
- Luộc khoảng 2 đến 3 lần như vậy cho măng mềm ra, nấu nhanh nhừ và loại bỏ được độc tố có trong măng. Luộc xong thì vớt ra, rửa sạch lại với nước sau đó xé sợi vừa ăn.
Lưu ý: Khi luộc sôi, nhớ mở vung để các chất bảo quản độc hại bay hơi đi.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Hành tây, hành khô và gừng cho nướng xém vỏ rồi bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch với nước. 2 củ hành khô và gừng cho vào đập dập, để ra bát. 3 củ hành khô còn lại đập dập băm nhỏ để riêng.
- Rau răm, hành lá mùi tàu nhặt bỏ gốc rễ và lá úa sau đó đem rửa thật sạch, để ráo.
Bước 3: Làm sạch và luộc vịt
- Rửa sạch và nhổ các lông vịt còn sót lại trên người vịt. Cắt 2 quả chanh vắt lấy nước ra bát rồi hòa với 3 thìa cà phê muối sau đó tưới đều lên vịt, dùng tay bóp đều rồi rửa vịt thật sạch lại với nước.
- Đặt nồi lên bếp, cho vịt vào và đổ nước ngập mặt vịt. Cho thêm hành tây nướng, gừng nướng và hành khô nướng vào rồi bật bếp, luộc chín thịt vịt. Trong quá trình luộc, bạn dùng muôi hớt bọt cho nước canh vịt được trong rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 4: Xào măng
Trong lúc chờ luộc vịt chín bạn đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi phi thơm số hành khô băm còn lại rồi đổ măng vào xào cùng. Xào nếu thấy măng hơi khô thì bạn cho thêm một ít nước ở nồi luộc vịt vào và đun nhỏ lửa, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 5: Cách làm canh vịt nấu măng khô
Vịt sau khi luộc chín thì vớt ra để nguội rồi chặt miếng hoặc lọc thịt rồi xé sợi tùy sở thích.
Nồi nước luộc vịt thì bạn hớt bớt mỡ cho đỡ ngấy sau đó đun sôi lại thì thả măng vào để nấu. Đến khi sôi lên thì nêm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi cho hành, mùi tàu và rau răm vào đảo đều thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức canh măng vịt
Canh vịt nấu măng khô thơm ngon, măng giòn, thịt vịt ngọt và nước dùng đậm đà hấp dẫn. Nếu thưởng thức với bún thì bạn chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt vịt lên trên và múc canh măng rưới vào sao cho sâm sấp mặt bún. Cho chút rau thơm ăn kèm. Nếu không thì có thể ăn với cơm cũng rất ngon.
3. Cách làm vịt nấu măng chua
Nguyên liệu nấu vịt nấu măng chua
- Măng chua 400g (Măng củ hoặc măng lá đều được).
- 1kg vịt
- 2 muỗng canh giấm gạo
-1 củ gừng
- 3 củ hành tím
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm
- Hành lá, rau mùi
Các bước làm vịt nấu măng chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế vịt
- Vịt rửa sạch với nước rồi khử hôi bằng muối rắc đều lên thân rồi bóp và rửa sạch với nước sau đó bóp lại 1 lần nữa bằng giấm gạo cho hết hôi, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Chặt vịt thành các miếng nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng già thì cho vịt vào xào áp chảo. Đến khi săn lại thì vớt ra bát.
Các nguyên liệu khác
- Hành tím đập dập băm nhỏ.
- Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch xắt nhỏ.
- Gừng thái sợi
Bước 2: Sơ chế măng chua
- Nếu là măng chua dạng củ thì thái miếng mỏng vừa ăn, măng lá thì xé sợi vừa miếng. Để nấu canh vịt măng chua ngon thì bạn cần cho măng vào luộc sơ qua 2 đến 3 lần cho bớt độ chua và hăng của măng. Vớt măng ra rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào để phi thơm một nửa hành tím sau đó cho măng vào xào qua, nêm chêm 1 muỗng bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Ướp vịt
- Vịt sau khi đã xào qua thì ướp với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và một chút ớt băm nhỏ rồi để ướp trong 20 phút.
Bước 4: Nấu vịt măng chua
- Đặt nồi lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tím và gừng thái sợi sau đó cho cho vịt vào xào qua rồi cho tiếp măng vào xào chung. Xào được 5 phút thì đổ 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi thì vặn nhỏ lửa.
- Nấu canh măng chua vịt được 10 phút thì cho hành và rau răm thái nhỏ vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức món vịt nấu măng chua
Múc vịt ra tô, cho hành lá, rau mùi vào, rắc thêm tiêu cho thơm. Có thể ăn kèm thêm với bún mì tuỳ ý.