Cháo vịt thơm ngậy ăn nóng hổi vào ngày mưa hay khi trời se se lạnh thật tuyệt vời. Cách nấu cháo vịt ngon đơn giản tại nhà không bị hôi, bị tanh chị em có thể thực hiện dễ dàng đãi cả nhà món cháo hấp dẫn.
Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).
Cháo vịt tốt cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người mới ốm dậy, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít,…
Nhưng vịt lại là một loại gia cầm có mùi hôi, nếu không biết chế biến thì cháo vịt dễ bị hôi. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu cháo vịt ngon tại nhà cực đơn giản chị em hãy tham khảo.
Cách chọn và khử mùi hôi thịt vịt
Để nấu nồi cháo vịt ngon thì thịt vịt cần được lựa chọn kỹ và xử lý tốt mùi hôi tanh của vịt.
- Cách chọn vịt tươi sống: Nên chọn những con vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đủ tháng ăn sẽ có độ ngọt thịt mà không dai như vịt già hoặc không hôi như vịt non. Vịt ngon là vịt có phần ức dầy mình, người đầy đặn, lông cánh dài mượt, phát triển hết, vạch bụng vịt lên thì không có lông măng nhỏ, vặt lông sẽ rất nhanh.
- Đối với vịt làm sẵn ở chợ: Nên chọn vịt mới mổ, thịt vịt vẫn còn đỏ tươi, không nát và không có mùi ôi của vịt để lâu hoặc vịt đông lạnh. Khi sờ hoặc nhấn vào thì không bị lạnh tay do vịt đã ướp đá, đặc biệt không chọn vịt ôi để lâu, không nên ham rẻ mà mua vịt không đảm bảo chất lượng.
Loại vịt nên chọn để nấu cháo như: Vịt xiêm, vịt đồng, vịt Vân Đình,...
- Cách khử mùi hôi của vịt: Vịt mổ, làm sạch. Dùng gừng đập dập xát lên toàn thân vịt cùng với rượu trắng rồi để nghỉ khoảng 20 phút rửa lại với nước sạch. Nếu không có rượu trắng và gừng thì dùng muối hạt sát lên con vịt và để nghỉ khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Loại bỏ phần tuyến nhờn ở phần cuối đuôi vịt để không bị hôi.
1. Cách nấu cháo vịt ngon đơn giản nhất
Nguyên liệu nấu cháo vịt
- Vịt cỏ hoặc vịt cỏ Vân Đình: 1.5kg
- Gạo tẻ: 80g
- Gạo nếp: 40g
- Tỏi: 6 củ
- Hành tím: 3 củ
- Ớt trái
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn.
- Cháo vịt ăn kèm với rau gì? Cháo vịt có thể ăn kèm với rau muống hoặc xà lách hoặc rau cải, cũng có thể ăn cùng tía tô, rau mùi, rau húng, hành lá...
Bước 1: Sơ chế vịt
Vịt mổ xong xát muối lên vịt, rửa sạch rồi dùng gừng với rượu trắng để khử mùi hôi của vịt, rửa lại với nước rồi để ráo. Ngoài ra có thể dùng chanh hoặc giấm để khử hôi.
Làm sạch khử hôi vịt
Bước 2: Rang gạo
Vo qua gạo tẻ và gạo nếp với nước để loại bỏ bụi bẩn, để ráo rồi cho vào chảo, đặt lên bếp rang qua đến khi ngả vàng thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo vịt
- Nướng 3 củ hành tím cho xém vỏ cho thơm, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập.
- Đổ 2 lít nước vào nồi sau đó thả hành tím vào đun sôi thì cho vịt vào luộc. Khi nồi luộc vịt sôi, mở vung, hớt sạch bọt và mỡ nổi lên trên mặt nước, như vậy cháo nấu xong không bị váng đục và đỡ ngấy.
- Tiếp theo, đổ gạo vào nồi luộc vịt, khuấy đều lên, đậy vung và ninh nhỏ lửa đến khi hạt gạo nở bung hết thì vớt vịt ra, gạt sạch hạt cháo bám trên vịt rồi để nguội.
- Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 chút nước mắm ngon vào nồi cháo, khuấy đều rồi tắt bếp.
Thịt vịt cho vào luộc chín rồi cho gạo vào nấu cháo
Chú ý:
Trong quá trình nấu, nếu thiếu nước thì bạn thêm nước vào cho cháu có độ loãng phù hợp với sở thích.
Để cháo ngon thì trong quá trình nấu dùng đũa quấy cháo thường xuyên để cháo có độ keo khi ăn sẽ ngon hơn
Bước 4: Pha nước mắm tỏi chấm vịt
Pha nước mắm chuẩn vị để chấm thịt vịt: Cho 1 muỗng canh nước mắm vào bát con, cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc rồi khuấy cho tan hết đường sau đó cho tỏi, ớt băm, gừng thái sợi nhỏ vào chén nước mắm khuấy nhẹ cho hòa quyện các loại gia vị, nước chấm thơm và dịu hơn.
Nước chấm mắm tỏi chấm vịt
Bước 5: Thưởng thức
- Vịt đã luộc chín đem chặt ra thành từng miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa.
- Rửa sạch các loại rau ăn kèm và xắt nhỏ.
- Múc cháo ra tô, rắc thêm rau thơm lên trên, hút hạt tiêu xay. Nếu thích thì có thể cho thịt vào cháo để ăn cùng, còn không thì ăn kèm chấm với nước mắm vừa pha.
Món cháo sánh mịn ninh nhừ, ngọt thơm. Thịt vịt được luộc chín vừa, không quá dai nhưng không bị bở quá. Các loại rau ăn kèm, hành phi và nước chấm vịt khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Cháo vịt thơm ngon ăn kèm với các loại rau rất hợp
2. Cách nấu cháo vịt đậu xanh
Ngoài cách nấu cháo vịt đơn giản với gạo trắng ra thì còn có thể nấu cùng đậu xanh vừa thanh mát lại bổ dưỡng.
Nguyên liệu nấu cháo vịt đậu xanh:
- Vịt cỏ: 2kg
- Gạo tẻ thơm 20g
- Đậu xanh 200g
- 3 củ gừng tươi, 2 củ hành tím
- Muối, tiêu, đường, mì chính, nước mắm...
- Rau ăn kèm: xà lách, rau húng, rau ngổ, giá đỗ…
Nguyên liệu nấu cháo vịt đỗ xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vịt rửa sạch, xát muối đều quanh thân vịt rồi vắt 3 quả chanh lấy nước cốt, đổ vào bóp vịt để khử hôi. Rửa sạch vịt với nước rồi để ráo.
- Các loại rau sống nhặt và rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ giun sán, vớt ra rổ để ráo nước.
- Gạo và đỗ xanh để cả vỏ, vo sạch, rồi cho vào ngâm nước trong 1 tiếng để ninh nhanh nhừ.
Bước 2: Luộc chín thịt vịt
- Nướng 1 củ gừng sơ qua rồi đập dập. Đặt nồi lên bếp, đổ vào 2,5 lít nước rồi cho gừng vào, thêm 1/2 thìa cafe muối rồi cho thịt vịt vào luộc cho đến khi chín thì vớt vịt ra. Hớt bọt cho nồi cháo không bị vẩn đục, đẹp mắt hơn.
Cho vịt vào nồi luộc chín
- Vịt vớt ra để nguội, lọc lấy thịt, xé nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo vịt đậu xanh
- Cho gạo và thịt vịt đã lọc vào nồi nước luộc vịt đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút cho gạo chín nhừ rồi cho đậu xanh vào nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa là cháo chín. Khi đun nhớ để nhỏ lửa và thỉnh thoảng khuấy để cháo không bị khê.
Nấu cháo cùng thịt vịt sẽ khiến thịt mềm hơn, ngọt hơn và thơm hơn. Khi ăn cháo thì cho thêm rau ăn cùng, thêm chút hạt tiêu cho thơm.
3. Cách nấu cháo vịt cho bé
Nguyên liệu nấu cháo vịt cho bé
- Khoai sọ 2 củ nhỏ
- Đùi vịt: 1kg
- Gạo nếp: 30g
- Hành lá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt rửa sạch, bóp gừng hoặc muối cho bớt mùi hôi tanh. Sau đó lọc lấy thịt và phần xương để riêng. Mang xay nhuyễn thịt vịt.
- Gạo vo sạch, đổ vào chậu ngâm với nước ấm trong 1 tiếng để nấu cháo nhanh nhừ nhuyễn.
- Khoai sọ gọt vỏ, luộc chín rồi nghiền nhuyễn
Bước 2: Nấu cháo vịt cho bé
- Bỏ phần xương thịt vào nồi, đổ 2 lít nước vào ninh khoảng 30 phút lấy nước cốt. Sau đó vớt xương vịt ra, đổ nước cốt qua rây lọc để lọc xương vụn bé ăn sẽ không bị hóc.
- Đổ nước ninh xương vịt vào nồi, đổ gạo vào rồi đậy vung, bật bếp đun nhỏ lửa ninh cháo trong 1 tiếng.
- Khi cháo chín nhừ thì cho thịt vịt xay nhuyễn, khoai sọ nghiền nhuyễn vào nấu cùng, đảo đều cho nguyên liệu chín kỹ và quánh lại.
- Chuẩn bị tắt bếp, cho 1 thìa cà phê nước mắm và hành lá thái nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp. Không cần cho thêm gia vị vì trẻ nhỏ hạn chế ăn mặn, ăn nhạt là tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
Cháo vịt đủ dinh dưỡng cho bé
Cháo vịt cho bé thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Có thể nấu 1 lần múc riêng từng bát để tủ lạnh và cho bé ăn trong 2 ngày. Khi ăn chỉ cần đun nóng lại là được.
Cách nấu cháo vịt cho bé có thể thay thế nguyên liệu khoai sọ bằng khoai tây, rau ngót hay đậu xanh đều rất tốt cho sức khỏe và thơm ngon cho bé.
4. Cách nấu cháo vịt nấm
Cháo vịt nấm thơm ngon, ăn béo béo với nhiều dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
Nguyên liệu nấu cháo vịt
- Vịt: 1,5kg
- Nấm hương: 10g
- Gạo: 50g
- Hành lá, ngò gai
- Gừng, tỏi: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, rau mùi tàu, muối
Bước 1: Sơ chế vịt
- Vịt sơ chế làm sạch. Gừng dùng chày giã dập rồi cho vào chà xát vịt, thêm chút giấm ăn hoặc rượu trắng vào để khử hôi. Rửa sạch lại với nước
- Cho vịt vào nồi, luộc chín rồi vớt ra để nguội. Lọc phần thịt và phần xương để riêng. Thịt vịt xé miếng nhỏ.
Bước 2: Rang gạo và sơ chế nấm
- Gạo cho vào chảo, rang cho ngả màu vàng thì tắt bếp.
- Nấm hương cho vào ngâm nước ấm 5 phút cho nở bung rồi rửa sạch với nước, thái làm đôi
Bước 3: Nấu cháo vịt nấm
- Gừng đập dập, hành tím nướng xém vỏ, đập dập cho tất cả vào nồi nước luộc vịt. Đổ gạo vào, đậy vung, bật bếp ninh nhỏ lửa đến khi sôi thì dùng đũa khuấy đều, lấy thìa hớt bọt.
- Thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm rồi khuấy đều, ninh trong 40 phút thì cho nấm hương vào đảo đều. Tiếp tục ninh cháo đến khi cháo nhừ nhuyễn thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Hoàn thành món cháo vịt nấu nấm
Múc cháo ra tô, rắc chút hạt tiêu, hành, mùi lên trên rồi cho thịt vịt xé nhỏ lên trên rồi thưởng thức.