Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện

Minh Ngọc - Ngày 10/08/2021 12:01 PM (GMT+7)

Chắc chắn với các cách nấu yến mạch như thế này thì người khó ăn đến đâu cũng sẽ thích mê cho mà xem.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 1

Là một bà mẹ đảm đang, ngày nào chị Trần Loan cũng vào bếp nấu nhiều món ăn ngon và hấp dẫn trong gia đình. Một trong những loại ngũ cốc mà 8X này yêu thích chính là yến mạch.

Chị Loan chia sẻ, yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, khoáng chất, chất béo và các chất xơ hòa tan. Không chỉ thế, yến mạch còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất hạ lipid như flavonoid, sterol, saponin,... Ăn yến mạch thường xuyên sẽ rất tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường... Yến mạch còn hỗ trợ rất tốt cho việc giảm cân.

Chị Trần Loan

Chị Trần Loan

Chính vì thế, chị Loan sử dụng yến mạch như một loại tinh bột trong bữa ăn của gia đình. "Hàng ngày mình vẫn ăn cơm trắng, cơm lứt, hạt dinh dưỡng, bún mì miến, và xen kẽ vào đó luôn có yến mạch", chị nói.

Ngoài ra, 8X còn mách, lưu ý khi ăn yến mạch mọi người nên nhai thật kĩ để vừa cảm nhận vị ngon bùi thơm của hạt yến mạch lại giúp bảo vệ dạ dày.

Yến mạch tuy bổ nhưng lại rất nhạt, chính vì thế, bà mẹ đảm mách nhiều cách chế biến hạt yến mạch để ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Chính chồng con chị ban đầu không thích hạt này, đến giờ lại thích yến mạch hơn cả cơm.

1. XÔI XÉO TỪ YẾN MẠCH

Món này rất ngon mà không sợ béo.

Cách làm rất đơn giản:

- Yến mạch cho vào rây lọc rửa sạch sau đó trộn thêm chút bột nghệ.

- Cho yến mạch vào xửng hấp 20 phút, hấp xong cho chút dầu ô liu vào đảo đều cho hạt yến mạch mềm tơi, bóng đẹp.

- Hấp xong, ăn kèm với thịt xá xíu, trứng, thịt tuỳ ý nhé.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 3

2. CƠM YẾN MẠCH HẤP LÁ SEN

Chuẩn bị: Ngô ngọt, cà rốt, hạt sen tươi, yến mạch, dầu ô liu, hạt nêm

Cách làm:

- Cà rốt thái hạt lựu, ngô ngọt, hạt sen hấp chín tới.

- Yến mạch cho vào rây lọc rửa sạch trộn đều với rau củ trên.Tất cả cho vào xửng hấp 20 phút.

- Hấp xong trộn thêm chút dầu ô liu, hạt nêm để vừa miệng.

- Sau đó thì gói lá sen khi cơm còn đang nóng, khi ăn cơm yến mạch thoang thoảng mùi lá sen rất ngon.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 4

3. CHÁO YẾN MẠCH BÍ ĐỎ THỊT BẰM

Yến mạch cho vào rây lọc rửa sạch. Cho vào nồi áp suất với lượng bí đỏ vừa phải cắt miếng nhỏ.

Đậy vung, ninh chín theo thời gian của nồi.

Cháo chín, hạt nở mềm sánh thơm, nêm nếm gia vị vừa miệng, ăn kèm thịt băm hay cá hồi đều rất ngon.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 5

4. BÁNH CHUỐI YẾN MẠCH

Nguyên liệu:

- 4 quả chuối dằm nát

- 2 quả chuối trang trí

- 300gr bột yến mạch

- 6gr bột nở

- 6gr baking soda

- 80gr bơ đun chảy

- 3 quả trứng gà

- 100gr các loại hạt giã vỡ (nhà có hạt gì dùng nấy: óc chó, hạnh nhân, điều, lanh, bí...). Nếu không có thì bỏ qua.

Cách làm:

- Bật lò nướng 180 độ 10 phút để làm nóng lò (nếu dùng nồi chiên không dầu cũng làm vậy).

- Trộn chuối bơ với trứng khuấy đều.

- Các loại bột khô trộn đều rồi trộn cùng hỗn hợp chuối, fold bột nhẹ nhàng không trộn nhiều nhé, đổ khuôn đã quét lớp dầu ăn hoặc bơ chống dính. Trên mặt đặt hai lát chuối mỏng, topping thêm ít yến mạch cán dẹt. Nướng 170 độ 20-30 phút tuỳ size bánh.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 6

5. CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU TỪ YẾN MẠCH

Vẫn là yến mạch cán dẹt mình rửa sạch đem hấp 20 phút trên xửng. Ai thích màu vàng cho đẹp thì cho chút bột nghệ trộn đều lên rồi hấp.

Thái nhỏ thịt xá xíu, cho yến mạch đã hấp vào đảo đều, cho chút dầu ăn vào, thêm chút hành lá và hạt nêm đảo đều.

Cho vào khay chiên của nồi chiên không dầu, cài nhiệt độ 180 độ 10 phút, cơm chiên kiểu này đảm bảo ngon như cơm chiên chảo.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 7

6. CƠM YẾN MẠCH CHIÊN KIM CHI

- Yến mạch cán dẹt rửa sạch, cho vào xửng hấp 20 phút.

- Kim chi vắt hết nước, thái nhỏ vừa ăn.

- Trộn đều kim chi với yến mạch, thêm chút dầu ăn, tiêu, nêm vào đảo đều lên.

- Cho cơm vào khay chiên cho vào nồi chiên không dầu, bật 180 độ 10 phút là cơm siêu ngon luôn.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 8

7. CƠM CHIÊN YẾN MẠCH, RAU CỦ

(Nồi chiên không dầu nào cũng được, mọi người không có khay liền thì có thể lót giấy bạc, giấy nến vào khay chiên có lỗ nhé).

- Yến mạch cán dẹt rửa qua rây lọc, cho vào xửng hấp 20 phút.

- Rau củ quả thái hạt lựu, nhà có gì dùng đó (hôm nay tớ có ớt chuông, dưa chuột, cà rốt, nấm đùi gà, ngô ngọt).

- Sau đó trộn với dầu olive/dầu ăn bình thường, rắc chút tiêu và chút hạt nêm đảo đều.

- Cho vào khay chiên bật 180 độ 5 phút cho rau củ chín.

- Yến mạch hấp bên trên mình trộn với chút bột nghệ và dầu olive/dầu ăn bình thường.

- Sau đó cho yến mạch vào khay rau củ đã chiên trên, đảo thật là đều. Bỏ lên mặt ít lá mùi cho thơm. Cho tiếp vào nồi chiên không dầu, bật 180 độ 5 phút cho cơm săn. Lấy cơm ra rưới tương ớt và mayonaise ngon tuyệt luôn.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 9

8. BÁNH MUFFIN TỪ BỘT YẾN MẠCH

Bánh mufin chuối táo

Nguyên liệu (8 chiếc)

- 150g bột yến mạch

- 1 quả táo xắt hạt lựu

- 6gr bột nở

- 1 quả chuối nghiền nát

- 10ml dầu ăn

- 50ml sữa chua không đường

- 100ml sữa tươi không đường.

- 1 quả trứng gà to

- Đường tuỳ ý

Cách làm:

- Trộn đều bột yến mạch với bột nở, đường (A)

- Trong 1 tô khác trộn đều chuối với trứng, sữa tươi không đường, sữa chua, dầu ăn rồi cho tiếp táo vào đảo đều rồi đổ hỗn hợp này vào (A), rồi fold thật nhanh đều (tầm 15 giây).

- Xúc bánh vào khuôn. Rắc mặt tuỳ ý, rắc vụn dừa.

- Làm nóng lò, nướng bánh 180 độ trong 20 phút là xong.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 10

9. BÁNH MỲ NGUYÊN CÁM NGŨ CỐC YẾN MẠCH

Nguyên liệu (1 ổ bánh khuôn 20x12)

- 3 thìa ngũ cốc yến mạch.

- 200g bột mỳ nguyên cám

- 200g bột mỳ số 13 ( bột bread flour)

- 5gr muối

- 7gr men đã kích hoạt

- Mật ong/ đường tuỳ ý tạo ngọt

- 230ml nước

- 20gr bơ lạt

Cách làm:

- Trộn đều 2 loại bột, cho tiếp ngũ cốc vào, thêm muối vào trộn đều. Tiếp theo là cho men vào đảo đều lên.

- Cho nước vào hỗn hợp bột, thêm đường/mật ong vào, dùng tay nhào thành 1 khối.

Dùng khăn ẩm chùm lên âu bột,nghỉ 20p để gluten phát triển, bánh sẽ mềm hơn.

- Sau 20 phút mình nhồi bột, thêm dần bơ nhồi tới khi hh bột mịn không dính tay. (Nếu có máy nhồi, mình cho bột + bơ vào nhồi 15 phút là xong). Trong quá trình nhồi bột nếu bột dính quá có thể thêm bột khô vào nhồi nhé.

- Tiếp theo chùm màng bọc, ủ bột bánh nở gấp đôi.

- Dùng tay đấm khối bột để bớt bọt khí, cho bột ra nhào qua, để bột nghỉ 5-10 phút. Sau đó chia bột làm 3 phần, cán ra rồi cuộn lại, xếp lần lượt vào khuôn.

- Bật lò 50 độ tầm 15 phút, cho khuôn bột bánh vào ủ tới khi bánh nở đầy khuôn.

- Cho bánh ra, bật lò 200 độ 15 phút, cho bánh vào lò giảm nhiệt 170 độ 30 phút. Nướng bánh xong hong nguội rồi thưởng thức.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 11

10. XÔI THỊT YẾN MẠCH

Món này rất dễ làm. Yến mạch cho vào rây lọc rửa sạch, rồi cho vào xửng hấp 20 phút. 

Xôi yến mạch chín, ăn kèm thịt kho tàu, dưa chuột bóp chua ngọt.

Yến mạch nhạt nhẽo, mẹ Hòa Bình nấu thành 10 món ngon như cơm, chồng con ăn rồi nghiện - 12

Hoặc có thể ăn xôi cùng ruốc, xá xíu, chả, dưa chuột chua ngọt... đều ngon.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Bí quyết pha nước chấm chua ngọt, tỏi ớt luôn nổi
Để pha nước chấm chua ngọt khiến tỏi và ớt luôn nổi cũng cần có bí quyết.

Mẹ đảm muôn nơi

Minh Ngọc (Ảnh NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi