Những bữa ăn tuy đơn giản, gần gũi nhưng vô cùng hấp dẫn nên chị Bảo Vân luôn được chồng con khen hết lời.
Ở nhà nội trợ và buôn bán nhỏ nên chị Bảo Vân (34 tuổi, Đồng Nai) có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, vào bếp làm nhiều món ngon cho cả nhà thưởng thức. Với bà mẹ 8X, nấu ăn không chỉ là sở thích mà còn là niềm đam mê riêng. Chị Bảo Vân tâm sự, mình tự tìm tòi, học hỏi cách làm những món ăn qua người quen, người thân hoặc tham khảo trên mạng. Nhờ thế, bữa cơm gia đình chị thường phong phú, đa dạng món.
Chị Bảo Vân
"Hồi nhỏ mẹ mình cũng là đầu bếp nghiệp dư chuyên đi nấu đám tiệc ở quê. Có lẽ vì thế mình may mắn trở thành đầu bếp của gia đình nhờ hưởng được di truyền nấu ăn của mẹ. Thường những món mình nấu đầu tiên đa số thành công nên mình càng có động lực mỗi khi vào bếp", chị nói.
Hiện tại gia đình nhỏ của chị có 4 người, hai vợ chồng và 2 con trai. Các con đang tuổi ăn tuổi lớn, hai vợ chồng lại cần sức khỏe để làm kinh tế vì vậy chị luôn chăm chút cho từng bữa và ít khi tính toán chi phí. Theo chị, giá cả mỗi bữa ăn của gia đình mình không cố định, có lúc chưa đến 100 nghìn, có bữa lại khoảng 150 - 200 nghìn, tùy theo sở thích ăn uống. Nấu ăn nhiều quen tay nên mỗi bữa như vậy chị sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thực hiện.
Do quan tâm đến chất lượng của bữa ăn hơn nên mỗi lần vào bếp, chị Bảo Vân lưu ý đến dinh dưỡng đầu tiên. Bữa ăn nhà chị luôn cân bằng giữa chất đạm và rau, củ, quả... Bên cạnh đó, bà mẹ đảm luôn cố gắng chọn những nguyên liệu nấu nướng tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Có như vậy chị mới yên tâm để cả nhà thưởng thức những món mình nấu.
Để bữa ăn hợp khẩu vị và đúng theo sở thích của gia đình, chị Bảo Vân sẽ nấu bữa nào ăn bữa đó chứ không làm 1 lần ăn cả ngày như một số bà nội trợ khác. Nhờ thế, bữa ăn nhà chị sẽ không bị trùng món. Vào những ngày tiết trời mùa hè oi nóng, 8X luôn ưu tiên chế biến các món ngon mát như canh rau, canh chua, các loại gỏi nộm... để kích thích vị giác của cả nhà. Nhờ thế bữa cơm ngày hè trở nên dễ ăn hơn bao giờ hết. Ngoài ra, chị Vân cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, làm bánh mì bò kho, các món cuốn, bánh xèo... để "đổi gió", giúp chồng con hào hứng hơn trước mỗi giờ ăn.
Bên cạnh những bữa cơm chính, chị Vân còn có thể các món nước như bánh canh, bún bò, hủ tiếu, bún riêu, các loại bánh tráng miệng như tiramisu, bánh flan, chè, sinh tố, nước giải khát... Bằng sự đảm đang, khéo léo, tỉ mỉ của mình mà mỗi khi thưởng thức đồ chị nấu, cả nhà đều hết lời khen ngợi. "Câu nói đặc biệt nhất của chồng dành cho mình là 'Anh cho em 10 điểm'. Còn mình lúc nào cũng là 'Ngon quá mẹ ơi!', chị Bảo Vân hào hứng kể.
Với chị Vân, bữa cơm gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây chính là thời điểm giúp cả nhà gắn kết yêu thương. Chị lý giải, "Sau một ngày làm việc vất vả và học tập căng thẳng, cả nhà lại được cùng nhau ngồi vào mâm cơm sum họp. Trong mâm cơm ấy, dù đều là món ăn giản dị, dân dã nhưng chứa đựng biết bao nhiêu tình cảm mà mình đã gửi gắm vào đó và chắc chắn khi thưởng thức, chồng con mình sẽ cảm nhận được điều đó".