Cứ nhớ những điểm này làm mẻ sữa chua nào cũng thành công, không bao giờ sợ tách nước.
Sữa chua là món ăn giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Trong sữa chua có chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin B12, phốt pho, magie, kali cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác. Quan trọng nhất là trong loại đồ ăn này giàu men vi sinh tốt cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.
Bạn có thể dễ dàng mua sữa chua tại bất cứ đâu, các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị và tiết kiệm chi phí thì nhiều chị em lựa chọn làm sữa chua tại nhà. Cách làm món ăn này thì vô cùng đơn giản nhưng cũng cần nắm bí kíp. Chỉ cần sai 1 bước sẽ khiến sữa chua bị tách nước, không chua hoặc không dẻo mịn như mong muốn.
Dưới đây là 5 điều quan trọng mà người làm sữa chua lần đầu nhất định phải biết để có mẻ đồ ăn ưng ý.
1. Sữa
Có thể bạn đã biết, sữa dùng để làm sữa chua có thể là sữa tươi hoặc sữa bột. Tốt nhất là bạn nên sử dụng sữa tươi tiệt trùng để đảm bảo ngon, an toàn.
Hãy hâm sữa nóng tới ngưỡng từ 70 - 80 độ là được. Bạn có thể quan sát bề mặt sữa, nếu thấy xuất hiện bong bóng nhỏ thì lúc đó là thời điểm thích hợp để tắt bếp. Tuyệt đối không đun sữa quá nóng vì ở nhiệt độ cao các lactose sẽ bị đốt cháy, dễ gây ung thư.
2. Nhiệt độ của sữa
Sau khi hâm sữa bạn đừng vội cho men cái vào. Nhiệt độ cao có thể làm chết men làm mẻ sữa chua của bạn thất bại. Thay vào đó, nên để sữa nguội bằng với nhiệt độ cơ thể 37 - 38 độ C. Nếu không có nhiệt kế, hãy chạm nhẹ ngón tay vào, nếu thấy sữa hơi ấm ấm là được.
3. Chọn men
Có 2 loại men cái mà bạn có thể dùng làm sữa chua là hộp sữa chua bán sẵn hoặc men chuyên dụng. Với sữa chua bạn nên chọn loại không đường hoặc ít đường. Tỷ lệ men cái cũng không quá nhiều do đó bạn cần cân đối nhé.
4. Nhiệt độ ủ sữa chua
Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là từ 35 - 42 độ C. Nếu có điều kiện, bạn có thể dùng máy làm sữa chua chuyên dụng như vậy tỷ lệ ủ sữa thành công sẽ cao hơn.
Trường hợp không có máy làm sữa chua bạn có thể xếp chúng vào thùng xốp rồi thêm nước ấm vào, đậy kín nắp thùng lại. Ủ sữa chua khoảng 6 - 9 tiếng là được.
5. Bảo quản
Sữa chua ủ xong sẽ đông lại dẻo, mịn và rất thơm. Để kết cấu của sữa chua ổn định hơn bạn nên để chúng vào ngăn mát của tủ lạnh, sau 1 tiếng là ăn được.
Sữa chua tự làm không có chất phụ gia nên chỉ để được khoảng 1 tuần. Bạn có thể kết hợp với các loại trái cây, granola để tăng thêm hương vị cho món ăn và nhân đôi dinh dưỡng.
Tự làm sữa chua rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức ngay sau đây.
CÁCH LÀM SỮA CHUA NGON, KHÔNG TÁCH NƯỚC
Nguyên liệu
- Sữa tươi nguyên chất: 1 lít
- Sữa chua làm men cái: ¼ hộp
- Lọ thủy tinh
- Thùng xốp
Cách làm
1. Hũ đựng sữa chua đem rửa sạch, chần qua nước sôi rồi đem phơi khô tự nhiên.
2. Đổ sữa tươi vào bát thủy tinh rồi đặt vào lò vi sóng. Chọn mức nhiệt cao nhất và để khoảng 5 phút cho sữa nóng thì lấy ra. Để sữa nguội chừng 38 - 40 độ là được. Lưu ý, sữa chỉ nóng hơn nhiệt độ cơ thể 1 chút sẽ dễ lên men hơn.
3. Cho vào bát sữa tươi vừa hâm nóng ¼ hộp sữa chua. Dùng thìa/đũa khuấy thật đều lên rồi rót hỗn hợp vào từng hũ thủy tinh. Đậy nắp lại cho kín.
4. Lần lượt xếp hũ sữa chua vào thùng xốp, thêm nước ấm bằng ⅔ hũ sữa chua sau đó đóng chặt nắp thùng lại. Để sữa chua lên men tốt nhất bạn cần đảm bảo môi trường ủ lúc nào cũng duy trì ngưỡng 50 - 55 độ C. Bạn để khoảng 6 - 9 tiếng là được.
5. Kiểm tra thấy sữa chua đông lại, dẻo mịn thì bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau 1 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
Sữa chua nhà làm theo kiểu này rất dẻo mịn, thơm ngon. Vị sữa béo ngậy không bị tách nước. Kết cấu sữa đông lại dù úp ngược xuống cũng không sợ bị rơi. Bạn có thể giữ lại 1 hũ để làm men cái cho những lần tiếp theo.
Tự tay làm sữa chua tại nhà vừa ngon lại an toàn, tiết kiệm chi phí. Công thức trên là áp dụng cho sữa chua ít đường, bạn có thể thêm đường hoặc sữa ông thọ để sữa đậm vị hơn nhé.