Sữa chua dẻo là thức quà vặt được nhiều người yêu thích. Để có một ly sữa chua dẻo mềm mịn, mát lạnh trong ngày hè, hãy nhanh tay học cách làm sữa chua dẻo đơn giản ngay dưới đây nhé.
Sữa chua dẻo là gì?
Sữa chua dẻo là gì, đây là món ăn được làm từ sữa chua truyền thống qua bàn tay của người đầu bếp tạo thành món ăn có vị thơm ngon, mềm dẻo và đặc quánh cực kỳ hấp dẫn.
Quan sát bên ngoài, sữa chua dẻo có hình dáng rất giống kem và bạn có thể dùng dao cắt chúng thành những miếng vuông vắn khá ưng mắt.
Vậy làm sữa chua dẻo có khó không? Dưới đây là một số cách làm sữa chua dẻo tại nhà ngon chuẩn vị mà ai cũng nên nằm lòng.
1 Cách làm sữa chua dẻo không cần gelatin
Không cần sử dụng gelatin bạn vẫn có thể tạo ra được món sữa chua dẻo ngon chuẩn vị. Cùng thử nhé!
a) Nguyên liệu làm sữa chua dẻo không dùng gelatin
Nguyên liệu làm sữa chua dẻo
- Sữa tươi có đường hoặc không đường: 300ml
- Sữa chua có đường hoặc không đường: 1 hộp
- Sữa đặc: ⅓ lon
- Bột rau câu: 20g
- Đường trắng: 1 thìa
- Nước lọc
Dụng cụ làm sữa chua dẻo
- Nồi inox
- Nồi cơm điện
- Thìa
- Rây lọc
b) Cách làm sữa chua dẻo từ bột rau câu
Bước 1: Nấu sữa
- Cho sữa tươi, sữa chua và sữa đặc vào nồi inox. Dùng thìa khuấy nhẹ tay.
- Bắc nồi lên bếp đun với ngọn lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp ấm nóng chừng 40 độ C thì thêm bột rau câu, đường vào.
- Dùng thìa khuấy đều tay để bột rau câu và đường tan ra không bị vón cục.
- Lấy ½ bát nước lọc đổ vào nồi và đun chừng 5 - 6 phút thì tắt bếp. Trong quá trình đun bạn cần dùng thìa khuấy hỗn hợp liên tục nhé.
Bước 2: Lọc và ủ sữa
- Đổ hỗn hợp sữa vừa đun qua rây lọc để loại bỏ hết cặn. Lọc tốt khâu này sẽ giúp cho sữa chua thành phẩm mịn, mềm.
- Múc sữa vào từng hũ đựng, đậy nắp và đặt vào nồi cơm điện. Đổ nước bằng ⅔ chiều cao của hũ sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại.
- Cắm điện và bật nồi cơm ở chế độ giữ ấm trong thời gian 7 - 8 tiếng.
Bước 3: Thành phẩm
- Lấy sữa chua đã ủ lên men để vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2 - 3 tiếng.
- Bạn có thể ăn sữa chua dẻo nguyên vị hoặc thêm trái cây, bột cacao, dừa bào sợi vào ăn cùng.
Không cần gelatin, bằng cách làm sữa chua dẻo này bạn vẫn có một món ăn vặt ngon chuẩn vị.
2 Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện
Không cần nồi ủ chuyên dụng các chị em vẫn có thể làm ra được món sữa chua dẻo ngon đúng điệu.
a) Nguyên liệu làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu làm sữa chua
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa chua có đường: 1 hộp
- Sữa đặc: ½ hộp
Dụng cụ
- Nồi cơm điện
- Hũ đựng sữa chua
- Thìa
- Nồi sạch
b) Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện
Bước 1: Làm sữa chua
- Cho sữa tươi không đường cùng sữa đặc vào nồi, dùng đũa khuấy đều rồi đặt lên bếp đun.
- Vặn lửa nhỏ đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Chú ý, không đun bằng lửa lớn vì sữa rất dễ bén.
- Trút sữa vừa đun ra tô lớn để nguội. Kiểm tra thấy hỗn hợp sữa ở khoảng 35 độ C thì cho thêm sữa chua vào.
- Dùng thìa khuấy nhẹ để sữa ấm và sữa chua tan đều.
Bước 2: Ủ sữa chua
- Lấy thìa múc sữa chua vào các hũ đựng.
- Đặt hũ sữa chua vào nồi cơm điện rồi đổ nước ngập bằng ⅔ chiều cao của hũ sữa chua.
- Đóng nắp lại rồi cắm điện và bật nồi cơm ở chế độ “Keep Warm” chừng 15 phút.
- Rút dây nồi cơm điện và giữ ấm khoảng 5 - 6 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Thành phẩm
- Lấy hũ sữa chua trong nồi cơm điện ra và để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3 - 4 tiếng là có thể thưởng thức.
3 Cách làm sữa chua dẻo trái cây
Món sữa chua dẻo trái cây chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn mê tít trong ngày hè nóng nực sắp tới. Cùng tìm hiểu công thức làm nhé!
a) Nguyên liệu làm sữa chua dẻo trái cây
Phần sữa chua
- Sữa tươi không có đường: 400ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Sữa đặc: 100ml
- Đường kính trắng: 30g
- Gelatin: 15g
Phần hoa quả
Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn loại hoa quả khác nhau. Bạn có thể sử dụng xoài, táo, cam hoặc kiwi, đu đủ tùy thích.
b) Cách làm sữa chua dẻo trái cây
Bước 1: Làm sữa chua
- Cho sữa tươi không đường, sữa đặc, nước cốt dừa vào một chiếc nồi sạch. Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều hỗn hợp rồi đun trên ngọn lửa nhỏ. Bạn đun cho tới khi hỗn hợp sữa này nóng khoảng 50 - 60 độ thì tắt bếp.
- Ngâm bột gelatine vào một bát nước lạnh khoảng chừng 5 phút. Đây là thời gian giúp cho gelatine mềm ra.
- Lấy gelatine đã ngâm mềm cho ra một chiếc hũ có nắp đậy rồi đổ phần sữa vừa sơ chế trước đó vào.
- Đậy nắp kín rồi ủ khoảng chừng từ 6 - 8 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Sơ chế hoa quả
- Hoa quả bạn chuẩn bị đem rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể cắt miếng lớn hoặc nhỏ.
Bước 3: Thành phẩm
- Lấy sữa chua đã ủ ra hũ đựng rồi nhẹ nhàng xếp hoa quả lên trên.
- Đặt hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 5 - 6 tiếng là có thể dùng được.
4 Cách làm sữa chua dẻo không cần ủ
Có ngay cốc sữa chua dẻo thần thánh mà không cần ủ chỉ với vài thao tác đơn giản.
a) Nguyên liệu làm sữa chua dẻo không cần ủ
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Sữa chua: 1 hộp
- Sữa đặc: 100ml
- Đường: 30g
- Gelatin: 12g
- Bột cacao
b) Cách làm sữa chua dẻo không cần ủ đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gelatin trong nước đá lạnh trong thời gian từ 15 - 20 phút để nguyên liệu mềm ra.
- Cho sữa tươi, sữa đặc, sữa chua, đường vào nồi sạch rồi khuấy đều. Bắc nồi sữa lên bếp đun với ngọn lửa nhỏ.
- Khi thấy sữa nóng bắt đầu bốc hơi thì nên tắt bếp.
Bước 2: Làm sữa chua dẻo không cần ủ
- Trút phần gelatin vào nồi sữa vừa đun. Dùng thìa khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn sữa chua rồi đặt trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng.
- Lấy sữa chua đã đông ra, dùng dao sạch xắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm
- Lấy sữa chua đã cắt ra cốc hoặc bát thủy tinh.
- Rắc thêm bột cacao lên bên trên và thưởng thức.
Cách làm sữa chua dẻo này cực kỳ đơn giản mà vẫn cho ra hương vị đúng chuẩn như ngoài hàng.
Cách làm sữa chua dẻo mịn ngon như ngoài hàng
Để có món sữa chua dẻo mịn ngon như nhà hàng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Thời gian ủ sữa chua từ 5 - 8 tiếng. Nếu ủ quá ngắn thì sữa chua không thể lên men kịp.
- Cân đối tỉ lệ sữa tươi và đường để tránh sữa chua thành phẩm bị quá ngọt hoặc quá nhạt. Thông thường, bạn nên dùng sữa tươi không đường để dễ bổ sung đường và sữa đặc hơn.
- Các dụng cụ làm sữa chua cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tuân thủ cách làm sữa chua dẻo của từng loại như thế sẽ tạo ra được thành phẩm như ý muốn. Hạn chế thay đổi tỉ lệ các nguyên liệu trong công thức.
Mong rằng, với các cách làm sữa chua dẻo đơn giản mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn có thể tự làm cho mình món quà vặt này ngay tại nhà mà không cần mua ngoài hàng đắt đỏ. Chúc thành công!