5 loại hoa “vĩnh cửu”, lá chỉ cần chạm đất sẽ bén rễ, một lần nhân giống được cả 100 chậu

Hạo Phi - Ngày 07/02/2023 05:57 AM (GMT+7)

Sức sống của 5 loại cây này siêu mạnh, phương pháp nhân giống rất đơn giản, chỉ cần một chiếc lá cũng có thể nhân giống cả 100 chậu, nên chúng có thể gọi là hoa “vĩnh cửu”. Hiện đang là mùa xuân, thời điểm rất tốt để nhân giống, bạn hãy thử xem sao.

Hoa trường sinh

Phương thức sinh sản của hoa trường sinh thực sự siêu đơn giản, nói trẻ con cũng có thể làm được cũng không ngoa. Loại cây này có sức sống mãnh liệt, bất kể bộ phận nào của cây đều có thể dùng để nhân giống. Dù là lá, cành hay cành hoa vừa mới nở, chỉ cần bạn cắm vào đất, nó sẽ bén rễ và nhanh chóng phát triển thành cây con. Mùa xuân nhân giống, cuối năm có thể nở hoa.

5 loại hoa “vĩnh cửu”, lá chỉ cần chạm đất sẽ bén rễ, một lần nhân giống được cả 100 chậu - 1

Hơn nữa, loại hoa này cũng không yêu cầu cao về đất trồng, chỉ cần cắm lá vào đất tơi xốp và mềm, tưới nước 2 lần/tuần, sau vài ngày lá sẽ mọc rễ. Hoặc bạn có thể cắm cành hoa trường sinh vào nước (tránh ngập phần lá) rồi cho vài giọt dung dịch thủy sinh vào, chẳng bao lâu cành sẽ phát triển thành cây con.

Tử la lan

Với màu sắc nổi bật, tử la lan là loài hoa rực rỡ bậc nhất trong những loại hoa cảnh. Cánh hoa mềm mượt như nhung, có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, tím, trắng, hồng,... mang vẻ đẹp sang trọng, thời thượng.

5 loại hoa “vĩnh cửu”, lá chỉ cần chạm đất sẽ bén rễ, một lần nhân giống được cả 100 chậu - 3

Nếu muốn nhân giống hoa, bạn chỉ cần dùng lá là được. Chọn những chiếc lá khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, xé dọc theo gân lá, đặt trên cát sạch ẩm, đặt chậu ở nơi râm mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Khoảng 15 - 20 ngày sau, lá sẽ bén rễ và nhanh chóng phát triển thành cây con, rất dễ dàng để nhân giống, dễ được cả 100 chậu.

Lá ngọc cành vàng

La ngọc cành vàng là loài cây thường xanh với nhánh dày và mượt, lá nhỏ, có màu xanh ngọc bích, mọng nước. Không chỉ dùng để trang trí nhà cửa, loại cây này còn tượng trưng cho tài sản, tiền bạc, giúp gia chủ phát tài phát lộc.

5 loại hoa “vĩnh cửu”, lá chỉ cần chạm đất sẽ bén rễ, một lần nhân giống được cả 100 chậu - 4

Lá ngọc cành vàng có tuổi thọ cao, có thể sống từ 10 đến 20 năm, nếu cây nở hoa hàng năm thì đó là điềm tốt lành, thể hiện sự giàu sang no ấm. Phương thức nhân giống cây lá ngọc cành vàng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn những lá khỏe mạnh cắm trên đất cát, tưới nước khi đất khô, khoảng 2 tuần sau lá sẽ bén rễ và mọc cây con.

Kim tiền

Cây kim tiền là loại cây phong thủy rất được ưa chuộng trồng trong nhà, văn phòng làm việc, nó mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Đặc biệt khi cây ra hoa, may mắn sẽ tăng lên gấp bội. Không chỉ vậy, loại cây này còn có thể thanh lọc không khí, hấp thụ bức xạ từ các thiết bị điện tử.

5 loại hoa “vĩnh cửu”, lá chỉ cần chạm đất sẽ bén rễ, một lần nhân giống được cả 100 chậu - 5

Việc nhân giống cây kim tiền rất đơn giản, bạn chỉ cần một chiếc lá là được. Hãy chọn lá ở gần sát gốc, lá to khỏe, màu xanh đậm, ngâm phần cuống vào nước kích rễ khoảng 2 tiếng rồi cắm vào chậu đất đã chuẩn bị trước, sâu chừng 1cm. Đặt chậu trong bóng râm, tưới phun sương để duy trì độ ẩm cho đất 2-3 ngày một lần, khoảng 20 ngày lá sẽ mọc nhiều rễ và sinh trưởng thành cây con. Nhân giống bằng lá có thể trồng với số lượng nhiều, nhưng thời gian cho cây lớn sẽ lâu hơn so với nhân giống bằng cành.

Lan càng cua

Bộ rễ của lan càng cua tương đối yếu, khi tưới quá nhiều nước và xảy ra tình trạng tích nước, bộ rễ dễ bị thối. Lúc này ngoài việc đặt chậu ở nơi thoáng gió để thúc đẩy sự bốc hơi nước, giảm tình trạng thối rễ, bạn cũng nên ngắt một vài chiếc lá để dự phòng, nhân giống cây mới.

5 loại hoa “vĩnh cửu”, lá chỉ cần chạm đất sẽ bén rễ, một lần nhân giống được cả 100 chậu - 6

Lá cây lan càng cua có khả năng ra rễ rất nhanh, bất kể là một mắt, 2 mắt hay 3 mắt, chỉ cần chạm đất là sống. Sau khi giâm lá xuống đất ẩm, bạn hãy tưới một ít nước, sau đó cách 3-5 ngày tưới nước 1 lần, lưu ý không được để đọng nước. Khoảng 1 tháng sau, lá sẽ ra rễ, nảy chồi mới.

Trong nhà có 9 cây này quanh năm khô ráo, vừa hút ẩm chống nồm lại diệt nấm mốc cực tốt
Có nhiều cách để làm cho không khí trong nhà bớt nồm ẩm, nhưng ít ai nghĩ rằng trồng cây cũng có thể giúp khắc phục tình trạng này.

Nhà - Vườn

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc