5 loại rau lớn nhanh như thổi, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 30 ngày

Hạo Phi - Ngày 30/03/2024 12:12 PM (GMT+7)

Những loại rau này rất dễ trồng, đa số đều có thể trồng quanh năm và cho thu hoạch nhanh.

1. Rau cải chíp

Rau cải chíp còn gọi là cải thìa, có hương vị thơm ngon, có thể luộc, xào hoặc nấu canh, ăn lẩu,… đều được. Loại rau này rất dễ trồng và phát triển rất nhanh, bạn có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Bạn chỉ cần rắc hạt giống lên bề mặt đất, phủ khoảng 0,5cm đất lên trên rồi giữ ẩm cho đất. Sau khi gieo hạt khoảng một tuần, hạt sẽ nảy mầm. Chúng sống được cả ngoài nắng và bóng râm bán phần, nhiệt độ thích hợp để rau sinh trưởng là 15-35 độ C.

Bạn có thể tỉa lá hoặc cây nhỏ để ăn sau 21 ngày. Nếu muốn cây phát triển mập mạp hơn, hãy thu hoạch sau 45 - 60 ngày kể từ khi trồng.

5 loại rau lớn nhanh như thổi, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 30 ngày - 1

2. Rau cải cúc

Rau cải cúc hay còn gọi là tần ô, có vị ngọt mát, dùng để luộc, xào, nấu canh,… đều được. Thời gian thu hoạch của rau cải cúc là 1 tháng sau khi trồng.

Nếu muốn trồng loại rau này tại nhà, bạn nên gieo hạt vào mùa xuân hoặc mùa thu vì loại rau này ưa môi trường mát mẻ. Nếu nhiệt độ quá nóng hoặc ánh sáng quá mạnh, rau sẽ bị già, dễ nở hoa.

5 loại rau lớn nhanh như thổi, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 30 ngày - 2

3. Xà lách

Xà lách là một loại rau ăn sống phổ biến, có thể làm salad hoặc ăn sống, ăn kèm các món cuốn hoặc dùng để trang trí món ăn,… Loại rau này trồng được cả ngoài nắng và ánh sáng bán phần, có thể trồng được vào mọi thời điểm trong năm.

Nếu bạn trồng xà lách bằng hạt thì chúng thường nảy mầm sau 7 - 10 ngày. Xà lách non cho thu hoạch sau 30 ngày, cây trưởng thành cho thu hoạch sau từ 45 - 50 ngày.

5 loại rau lớn nhanh như thổi, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 30 ngày - 3

4. Rau dền

Có khá nhiều loại rau dền như rau dền cơm, rau dền lá xanh, rau dền đỏ. Loại rau này vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng lại rất dễ trồng. Bạn có thể trồng rau dền trong vườn hoặc trong chậu hoa bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành đều được.

Với phương pháp gieo hạt, bạn chỉ cần rắc hạt giống lên nền đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng rồi phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên. Với phương pháp giâm cành, nên chọn những cành giâm bánh tẻ khỏe mạnh cắm vào đất. Chỉ cần đất màu mỡ, đủ ánh sáng và tưới nước đầy đủ thì rau dền có thể thu hoạch sau 20 đến 25 ngày.

5 loại rau lớn nhanh như thổi, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 30 ngày - 4

5. Rau mồng tơi

Mồng tơi cũng được xếp vào danh sách những loại rau ngắn ngày, cho thu hoạch nhanh. Loại rau này khá được ưa chuộng, có thể dùng để nấu canh, luộc hoặc xào,… Không những vậy, trong mồng tơi có chứa chất nhầy pectin rất quý để chữa nhiều bệnh, nhuận tràng, chống béo phì.

Rau mồng tơi có thể trồng quanh năm bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành nhưng gieo hạt là phổ biến hơn cả. Khi gieo mồng tơi, nên ngâm hạt để tăng tỷ lệ nảy mầm, moi một lỗ nhỏ trong chậu đất để chôn hạt xuống, tưới nước đủ ẩm để cây có thể phát triển.

Sau khoảng 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm. Sau khoảng 4 tuần, bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt sát gốc, như vậy vừa có rau ăn vừa kích thích cây phân nhánh mới. Đặc biệt, loại rau này có thể thu hoạch được nhiều lần.

Khi 10 cây cảnh này nở hoa, chuyện vui nối tiếp gõ cửa, không phát tài cũng có lộc
Không phải cây nào cũng dễ nở hoa, và mỗi khi chúng nở sẽ mang theo điềm lành tới nhà.

Nhà - Vườn

Theo Hạo Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn