Cây dây leo mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh tuyệt đẹp, nở quanh năm tựa thác hoa, trồng cực đơn giản

Cẩm Tú - Ngày 17/06/2024 11:59 AM (GMT+7)

Hoa nở quanh năm với màu vàng tươi tắn như ánh nắng, rất dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc.

Cây vuốt mèo hay còn gọi là cây móng mèo, có tên tiếng Anh là Cat’s claw creeper, Funnel creeper, Cat’s claw trumpet, Yellow trumpet vine, tên khoa học là Dolichandra Unguis-cat. Cây có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ, vốn là cây mọc hoang nhưng vì nở hoa quanh năm, hoa đẹp và có nhiều lợi ích nên sau này đã được mang về trồng trong sân vườn, công viên,…

Đây là cây thân gỗ, dạng thân leo, có nhiều tua cuốn trông như chiếc gai móc, hình dáng quặp lại y như chiếc vuốt mèo nên nó được gọi là cây vuốt mèo. Cây có tua bám rất chắc, lá hình bầu dục.

Cây dây leo mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh tuyệt đẹp, nở quanh năm tựa thác hoa, trồng cực đơn giản - 1

Hoa nở quanh năm với màu vàng tươi tắn như ánh nắng. Hoa có dạng hình chuông, thường nở thành từng chùm, 1 dây hoa thả xuống thành chuỗi. Đặc biệt khi cho cây leo giàn hoặc trồng ở ban công để cây rủ xuống thì những nhánh hoa sẽ rủ xuống lả lơi, bay theo gió trông rất lãng mạn, nên thơ.

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây vuốt mèo còn là một loại thảo dược tốt. Trong dân gian, người ta hay sử dụng rễ và vỏ cây dưới dạng tươi hoặc bột mịn. Ngày nay, chúng còn được ứng dụng vào y học hiện đại, là thành phần trong một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh như viêm khớp, viêm loét dạ dày, trĩ, Alzheimer, kiểm soát huyết áp,…

Cây dây leo mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh tuyệt đẹp, nở quanh năm tựa thác hoa, trồng cực đơn giản - 2

Cách trồng và chăm sóc cây vuốt mèo

Vốn là cây mọc hoang nên cây vuốt mèo rất dễ nhân giống và chăm sóc. Bạn có thể trồng cây vuốt mèo bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

Với phương pháp gieo hạt, hãy chọn hạt giống khỏe mạnh, ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) một đêm rồi hẵng gieo hạt. Nên gieo hạt vào đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng. Sau khi rắc hạt lên đất, bạn chỉ cần phủ thêm một lớp đất mỏng bên trên, tưới nước dạng phun sương để giữ ẩm.

Sau khoảng 2 – 4 tuần, hạt giống sẽ nảy mầm. Khi cây con được khoảng 4 – 5 lá, bạn có thể tách ra chậu để trồng.

Cây dây leo mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh tuyệt đẹp, nở quanh năm tựa thác hoa, trồng cực đơn giản - 3

Với phương pháp giâm cành, hãy chọn cành bánh tẻ khỏe mạnh cắt thành từng đoạn dài khoảng 20cm, bỏ bớt lá phía dưới. Cắm cành giâm vào giá thể tơi xốp, thoáng khí, phun sương mỗi ngày để giữ ẩm cho giá thể. Sau khoảng 3 tuần, cành giâm sẽ bén rễ và cho lá mới. Khi cây phát triển khỏe hơn, hãy đem cây ra trồng trong sân vườn hoặc trong chậu tùy theo ý thích.

Cây dây leo mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh tuyệt đẹp, nở quanh năm tựa thác hoa, trồng cực đơn giản - 4

Muốn cây vuốt mèo phát triển tốt, nở hoa liên tục thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Cây vuốt mèo không kén đất trồng nhưng không chịu được ngập úng. Vì vậy, muốn cây phát triển tốt thì bạn nên ưu tiên trồng trong đất tơi xốp, thoáng khí, giàu chất dinh dưỡng. Có thể trồng đất vườn với xơ dừa, vỏ trấu, mùn cưa,… để tăng độ thoáng khí cho đất, đồng thời nên bón lót thêm một lớp phân hữu cơ hoai mục để tăng độ màu mỡ cho đất.

- Ánh sáng: Cây vuốt mèo mọc ở vùng khí hậu ôn đới, nhiệt đới ấm áp. Nó có thể thích nghi được với môi trường bóng râm và ánh nắng đầy đủ, nhưng muốn cây nở nhiều hoa hơn thì tốt nhất nên trồng ở nơi có nhiều nắng. Tuy nhiên vào mùa nắng quá gay gắt, nên che bớt nắng cho cây.

Cây dây leo mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh tuyệt đẹp, nở quanh năm tựa thác hoa, trồng cực đơn giản - 5

- Tưới nước: Loại cây này không chịu được ngập úng nên bạn không cần tưới nhiều nước cho cây. Một tuần tưới 2-3 lần là đủ.

- Bón phân: Vì cây phát triển nhanh, ra hoa thường xuyên nên bạn cần chú ý bổ sung phân bón hàng tháng, đặc biệt trước và sau mùa hoa khi cây cần tập trung dinh dưỡng cho hoa. Nên sử dụng phân bón pha loãng để rễ cây dễ hấp thụ hơn.

Cây vuốt mèo dường như không gặp bất kỳ vấn đề nào với sâu bệnh, nhưng cây phát triển nhanh nên bạn cần làm giàn cho cây leo từ sớm. Đồng thời, nên cắt tỉa thường xuyên để giữ dáng cây.

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn