Cây mọc hoang nay lên đời làm cây cảnh, hoa nở quanh năm nổi bật cả một góc nhà

Cẩm Tú - Ngày 15/06/2024 06:52 AM (GMT+7)

Loài hoa này nở quanh năm và có màu tím hồng rất bắt mắt.

Hoa mua còn có tên gọi khác là hoa mua bà, mua thường, dã mẫu đơn, bạch niêm, mạy nát,… tên khoa học là Melastoma candidum. Đây là cây thân bụi, cao khoảng 2m, thân phân nhiều nhánh thành bụi tròn tỏa ngang. Thân cây có màu nâu đỏ, các cành non có lông, các đường vân dọc thân rất rõ.

Hoa mua nở quanh năm, thường có màu hồng tím đậm, hồng tím nhạt hoặc màu đỏ nhưng phổ biến nhất là loại màu tím đậm (thường bị nhầm với tím hoa sim). Hoa có 5 cánh xòe tròn, nhụy hoa khá lớn.

Cây mọc hoang nay lên đời làm cây cảnh, hoa nở quanh năm nổi bật cả một góc nhà - 1

Trong phong thủy, hoa mua được coi là biểu tượng của sự kiên cường, không khuất phục hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, loài hoa này còn tượng trưng cho tình yêu bất tử, là giọt nước mắt của người phụ nữ khi tiễn chồng ra trận, giọt nước mắt của sự chờ mong, thương nhớ da diết, sự chung thủy và hi vọng mãnh liệt người chồng sẽ trở về.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng thanh lọc không khí, góp phần mang đến một không gian xanh tươi mát.

Cây mọc hoang nay lên đời làm cây cảnh, hoa nở quanh năm nổi bật cả một góc nhà - 2

Không những vậy, hoa mua còn có giá trị trong y học. Theo Đông Y, chúng có tác dụng giải độc, hoạt huyết, cầm máu, giảm đau, tiêu viêm ở ruột, gan, chữa tắc mạch máu, tắc tia sữa, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Trong y học hiện đại, loại cây này có khoảng 142 hợp chất, có một số tác dụng như chống viêm, cầm máu, chống đông máu, độc tế bào, kháng khuẩn, chống oxy hóa, bảo vệ gan, bảo vệ dạ dày và các hoạt động hạ đường huyết. 

Cây mọc hoang nay lên đời làm cây cảnh, hoa nở quanh năm nổi bật cả một góc nhà - 3

Cách trồng và chăm sóc hoa mua

Tuy là loại cây mọc hoang nhưng ngày nay hoa mua đã lên đời, được đưa vào chậu hoặc sân vườn nhà để làm cảnh. Nếu thích, bạn có thể nhân giống loại hoa này bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành.

Nếu trồng bằng phương pháp gieo hạt, nên nhớ rằng độ phân cành ngang của cây khá tốt nên cần gieo hạt cách nhau khoảng 50cm để cây phát triển. Sau khi gieo hạt, cần tưới ẩm đất bằng bình phun sương và duy trì độ ẩm cho tới khi cây nảy mầm.

Nếu trồng bằng phương pháp giâm cành, bạn chỉ cần cắm những cành dài khoảng 20-30cm vào đất, tưới đất ẩm là được. Hoặc, bạn có thể mua sẵn cây giống mang về nhà trồng. Vốn dĩ là cây mọc hoang từ nơi khắc nghiệt nên cây hoa mua không khó trồng.

Cây mọc hoang nay lên đời làm cây cảnh, hoa nở quanh năm nổi bật cả một góc nhà - 4

Tuy nhiên, muốn cây phát triển tốt, ra hoa thường xuyên thì bạn vẫn cần chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Hoa mua không kén đất trồng, nó có thể thích nghi được với cả các vùng đất mặn với độ mặn vừa phải, đất cát chua hoặc hơi cằn cỗi. Thế nhưng khi mang cây về vườn nhà trồng thì loại giá thể tốt nhất vẫn nên là các loại đất thịt, được trộn với các thành phần tơi xốp để cây không bị úng, phát triển tốt nhất.

- Ánh sáng: Cây ưa nắng, vì vậy nên đặt cây ở khu vực nhiều ánh nắng để giúp cây quang hợp tốt và phát triển toàn diện.

- Tưới nước: Cây hoa mua ưa ẩm nhưng cũng chịu được hạn và các điều kiện khắc nghiệt. Nhưng, chúng sợ ngập úng nên bạn hãy tưới vừa đủ để tránh bị ngập úng.

- Bón phân: Loài hoa này không kén chọn phân bón nhưng nên ưu tiên chọn phân hữu cơ.

Mẹ Việt chi 60 triệu cải tạo vườn ở Nhật: Rau thơm đủ loại, hoa hồng đua nhau khoe sắc rực rỡ
Đến nay, khu vườn của chị Thủy có hơn 60 gốc hoa hồng và đủ loại rau trái, ăn không hết.

Vườn xinh của mình

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn