Hoa Tuyết Mai - Ý nghĩa và cách cắm hoa trang trí ngày Tết

Jieun - Ngày 10/07/2022 14:38 PM (GMT+7)

Tuyết Mai sở hữu cái tên mỹ miều lại mang vẻ đẹp tinh khôi, trong sáng cùng với hương thơm nhẹ nhàng nên rất được ưa chuộng để trưng bày vào dịp lễ Tết.

Tuyết Mai là hoa gì?

Tuyết Mai có tên khoa học là Dendrobium crumenatum, dân gian hay gọi là Mã Thiên Hương, Bạch Câu... Đây là loài hoa có nguồn gốc từ các khu rừng của Trung Quốc. Hoa chỉ nở được khi thời tiết đang vào giai đoạn lạnh giá, từ tháng 12 cho đến tháng 2.

Cây tuyết mai có cành và lá phát triển. Cành có chiều dài trung bình khoảng 1-2m, hoa nở trắng xóa và tập trung nhiều ở gần đầu cành trông rất bắt mắt. Hoa tuyết mai nhỏ bé, có 5 cánh, mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu. Chính vì chỉ nở rộ vào cuối tháng 12 cho đến tháng 2 cho nên hoa rất phù hợp để chơi Tết. Do đó, nhiều người đã ưa chuộng và tìm mua bằng được loài hoa này về cắm trong nhà.

Hình ảnh tuyết mai khoe sắc

Hình ảnh tuyết mai khoe sắc

Tuyết mai có 2 loại chính: tuyết mai thường và tuyết mai rừng. Về bản chất thì chúng không khác biệt nhiều so với hoa đào thường và hoa đào rừng. Loại cây rừng sẽ có kích thước lớn hơn, cành lá xum xuê hơn và hoa nở to đẹp hơn so với thường. Thế nhưng giá cả cho một cành tuyết mai rừng lại khá cao do đây là loài hoa nhập khẩu từ Trung Quốc, được trồng ở Việt Nam khá ít, chỉ ở một số tỉnh thành miền núi phía Bắc giáp Trung Quốc mà thôi.

Ý nghĩa tuyết mai

Tuyết mai chỉ có một màu trắng tinh khôi, điều này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh cao, trong sạch, quý phái. Ngoài ra, cành lá và nụ tuyết mai vô cùng nhiều và xum xuê, điều này tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát tài phát lộc và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ nhân dịp năm mới. Do đó, nên sắm một chậu cây tuyết mai vào dịp Tết để mang lại rất nhiều may mắn cho gia đình bạn.

Tuyết mai tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát tài phát lộc và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ nhân dịp năm mới

Tuyết mai tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát tài phát lộc và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ nhân dịp năm mới

Kinh nghiệm chọn tuyết mai nở đẹp và tươi lâu

Để cắm được bình tuyết mai thật đẹp trang trí trong nhà nhân dịp Tết đến Xuân về, cần lựa chọn các cành hoa dựa theo những nguyên tắc sau đây:

- Nên chọn cành hoa có nhiều nụ và bông mọc đầy đủ xuyên suốt chiều dài.

Cành hoa có nhiều nụ và bông

Cành hoa có nhiều nụ và bông

- Nụ hoa và bông hoa vẫn còn phải tươi, không nên chọn cành có nụ và bông bị héo sẽ mất thẩm mỹ khi cắm.

- Tuyết mai khi nở hoa chơi được từ 7-10 ngày, biết cách chăm thì hoa lưu đến tận 20 ngày. Nên chọn các cành Tuyết Mai có nụ và bông hoa chưa nở nhiều để còn chơi được lâu. Nếu như bạn chọn cành hoa đã nở rộ thì chẳng mấy chốc mà cành hoa sẽ nhanh tàn.

- Không nên chọn cành tuyết mai quá thẳng tắp, mà bạn nên chọn những cành hoa có hình dạng uốn lượn một chút nhằm tạo vẻ đẹp độc đáo và cuốn hút cho bình hoa khi cắm.

- Trên thị trường có loại tuyết mai ngủ đông giống như cành củi khô, khi được cắm trong bình sẽ đâm chồi và ra hoa sau vài ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp cành không đâm chồi hoặc ra hoa nên để tránh rủi ro, nên tìm mua những cành hoa đã có chồi và lên nụ.

Tuyết mai ngủ đông

Tuyết mai ngủ đông

Hướng dẫn cách cắm tuyết mai trang trí ngày Tết

- Bước 1: Cắt vát gốc cành trước khi cho vào bình cắm để chúng có thể hút nước tốt hơn và tươi lâu hơn.

- Bước 2: Bạn có thể đốt gốc để giúp cành hoa được bền lâu hơn mà không bị thối rữa.

- Bước 3: Cắm cành tuyết mai vào bình hoa có kích cỡ phù hợp, thêm vào một chút vitamin B1 nhằm giúp cành hoa tươi lâu hơn.

- Bước 4: Điều chỉnh các cành hoa sao cho cành thẳng với cành cong uốn lượn đan xen lẫn nhau nhằm tạo thế đẹp mắt và độc đáo cho bình hoa của bạn.

- Bước 5: Đặt bình hoa sau khi đã cắm ở những nơi thoáng mát và có chút ánh sáng chiếu đến. Cứ cách 3 ngày thì thay nước một lần. Ngoài ra, có thể dùng bình tưới nước phun sương lên cánh hoa nếu cần thiết.

Bình tuyết mai chưng Tết đẹp mắt

Bình tuyết mai chưng Tết đẹp mắt

Tuyết mai và thanh liễu rất phù hợp để kết hợp với nhau. Có thể phối hợp hai loại hoa này để tạo nên một không gian rực rỡ cho khuôn viên gia đình.

Bình hoa tuyết mai thanh liễu tạo nên điểm nhấn không gian phòng khách

Bình hoa tuyết mai thanh liễu tạo nên điểm nhấn không gian phòng khách

Mua tuyết mai ở đâu và giá bao nhiêu?

Tuyết mai nở vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân nên có thể dễ dàng tìm mua hoa ở những chợ hoa ngày Tết, cửa hàng hoa hoặc trên các trang mua bán thương mại điện tử như Lazada, Shopee…

Hoa Tuyết Mai - Ý nghĩa và cách cắm hoa trang trí ngày Tết - 7

Giá tham khảo: từ 200-350 nghìn đồng/bó (khoảng 10 cành).

Những hình ảnh đẹp của hoa tuyết mai

Hoa Tuyết Mai - Ý nghĩa và cách cắm hoa trang trí ngày Tết - 8

Hoa Tuyết Mai - Ý nghĩa và cách cắm hoa trang trí ngày Tết - 9

Hoa Tuyết Mai - Ý nghĩa và cách cắm hoa trang trí ngày Tết - 10

Hoa Tuyết Mai - Ý nghĩa và cách cắm hoa trang trí ngày Tết - 11

Hoa Tuyết Mai - Ý nghĩa và cách cắm hoa trang trí ngày Tết - 12

Rắn rất sợ mùi của 3 loại cây này, trồng ở ban công không phải sợ chúng bò vào nhà
Để phòng tránh bạn có thể thử trồng một trong số loại cây "khắc tinh" của rắn.

Nhà - Vườn

Theo Jieun
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp