Loại lá xưa toàn rụng vứt đi, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg, trồng một cây trong nhà ăn quanh năm không hết

Cẩm Tú - Ngày 01/09/2023 19:00 PM (GMT+7)

Loại rau này rất dễ sống, có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành, và chỉ sau 3 tháng trồng là có thể thu hoạch được rồi.

Từ một cây mọc hoang ít ai ngó ngàng, giờ đây rau chùm ngây đã trở thành đặc sản, thậm chí còn là một loại dược liệu quý, chữa được nhiều bệnh. Loại rau này còn có những cái tên khác là cây ba đậu dại, cây bồn, cây cải ngựa, cây dùi trống,… và tên khoa học là Moringa oleifera Lamk, có nguồn gốc từ vùng phía nam của châu Á.

Tại Việt Nam, trước đây rau chùm cây thường mọc hoang trong rừng núi nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Ngày nay, nó được trồng nhiều trong vườn nhà, thậm chí được trồng cả trang trại với mục đích kinh doanh. Hiện giá rau chùm ngây được bán với giá dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. 

Loại lá xưa toàn rụng vứt đi, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg, trồng một cây trong nhà ăn quanh năm không hết - 1

Rau chùm ngây có lá kép, mọc so le trông khá giống rau ngót. Hoa có màu trắng, hơi giống hoa họ Đậu, quả dài khoảng 25-30cm và mọc thõng xuống.

Lá rau chùm ngây có thể dùng để nấu đủ các món ăn như xào, hấp, nấu canh, làm gỏi,… Không chỉ lá mà ngay cả quả cũng có thể chế biến thành món ăn được. Hoặc, bạn cũng có thể đem lá và hoa chùm ngây đi phơi khô rồi pha thành trà để uống.

Loại lá xưa toàn rụng vứt đi, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg, trồng một cây trong nhà ăn quanh năm không hết - 2

Loại rau này có vị gần giống rau ngót nhưng hơi đắng nhẹ, đặc biệt nó có rất nhiều chất dinh dưỡng và dược tính cao nên có thể coi là “thần dược”.

Cụ thể, rau chùm ngây chứa chứa tới hơn 90 dưỡng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa, lượng vitamin C cao gấp 7 lần trong cam, canxi gấp 4 lần sữa, vitamin A gấp 4 lần cà rốt, chất đạm gấp 2 lần sữa chua, sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi,….

Loại lá xưa toàn rụng vứt đi, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg, trồng một cây trong nhà ăn quanh năm không hết - 3

Với lượng chất dinh dưỡng vượt trội, loại rau này có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày, cải thiện sức khỏe của xương, hỗ trợ điều trị tiểu đường, phòng ngừa ung thư, bổ máu,…

Mặc dù có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng không nên ăn rau chùm ngây quá nhiều. Theo khuyến cáo từ chuyên gia, chỉ nên ăn rau chùm ngây khoảng 6gr/ngày và ăn trong vòng 3 tuần (tùy vào độ tuổi và sức khỏe mà liều lượng có thể thay đổi).

Loại lá xưa toàn rụng vứt đi, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg, trồng một cây trong nhà ăn quanh năm không hết - 4

Cách trồng và chăm sóc rau chùm ngây tại nhà

Cây chùm ngây có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Loại rau này đặc biệt dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc nên bạn chọn phương pháp nào đều được.

Loại lá xưa toàn rụng vứt đi, nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg, trồng một cây trong nhà ăn quanh năm không hết - 5

Trong quá trình chăm sóc rau chùm ngây, bạn nên nhớ những lưu ý sau:

- Đất trồng: Tuy rau chùm ngây không kén đất trồng, nhưng cây sẽ phát triển tốt hơn khi được trồng trên đất nhiều mùn, cát, đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

- Ánh sáng: Cây ưa nắng, có khả năng vươn cao, tán lá to, vì vậy bên trồng ở nơi thông thoáng, có nhiều ánh sáng.

- Tưới nước: Cây chịu hạn tốt, ưa khô nên bạn không cần tưới nhiều nước cho cây.

- Bón phân: Nên bón phân định kỳ 2 lần/năm, mỗi lần bón khoảng 100g – 200g phân NPK vào gốc là được.

Sau khoảng 3 tháng tuổi, cây có thể cho thu hoạch đợt đầu tiên. Khi cây được 5 năm tuổi, thậm chí cây còn cho thu hoạch củ. Củ và rễ rau chùm ngây có tác dụng chống co giật, chống sưng, giúp lợi tiểu, trị phong thấp, sưng gan và lá lách,…

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch