Loại rau “giải độc” người Nhật rất thích, ở Việt Nam rẻ như bèo, cắm cành vào đất mọc nhanh như cỏ dại

Cẩm Tú - Ngày 25/09/2023 11:49 AM (GMT+7)

Loại rau này chỉ cần trồng một lần là có thể ăn được mãi mãi.

Nhắc đến những loại rau có tác dụng giải độc thì không thể không nhắc đến rau diếp cá, hay còn được gọi là dấp cá, ngư tinh thảo,… tên khoa học là Houttuynia cordata.

Loại rau này thuộc nhóm cây thảo, sống lâu năm, lá hình tim, màu xanh sẵm và có mùi hơi tanh như mùi cá khiến nhiều người không thể ngửi nổi. Rau diếp cá có hoa màu vàng nhạt.

Loại rau “giải độc” người Nhật rất thích, ở Việt Nam rẻ như bèo, cắm cành vào đất mọc nhanh như cỏ dại - 1

Trước đây, rau diếp cá mọc hoang ở nhiều nơi, sau này được đưa về trồng trong vườn để làm thực phẩm cũng như làm thuốc. Trong ẩm thực, diếp cá là một loại rau gia vị dùng để ăn sống hoặc xay nước uống. Hoặc, nghiền nhuyễn rau diếp cá để làm mặt nạ cũng rất tốt, có tác dụng ngăn ngừa mụn, sáng da, ngăn ngừa lão hóa.

Toàn thân rau diếp cá đều chứa tinh dầu, chủ yếu là nhóm aldehyt và dẫn xuất ceton như methynol ceton, 3-oxodocecanal,… có tác dụng giống như kháng sinh, giúp kháng khuẩn. Trong Đông y, loại rau này vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng, tác động vào 2 kinh can và phế.  

Loại rau “giải độc” người Nhật rất thích, ở Việt Nam rẻ như bèo, cắm cành vào đất mọc nhanh như cỏ dại - 3

Nước xay từ rau diếp cá. 

Ở Nhật Bản, rau diếp cá rất được ưa chuộng. Người Nhật thường dùng làm trà diếp cá để giúp giải độc cơ thể, giảm nóng, giảm mụn, làm đẹp da, cải thiện sức khỏe, tăng cường tuổi thọ. Lá diếp cá sau khi phơi khô để làm trà sẽ có mùi thơm, không còn mùi tanh hay nồng nên rất dễ uống.

Mặc dù loại rau “ngửi mùi thôi đã thấy sợ” này khá lành tính, nhưng những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, suy thận hay phụ nữ có thai nên cẩn trọng trước khi dùng.

Loại rau “giải độc” người Nhật rất thích, ở Việt Nam rẻ như bèo, cắm cành vào đất mọc nhanh như cỏ dại - 4

Cách trồng và chăm sóc rau diếp cá

Rau diếp cá trồng được quanh năm, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa. Có thể trồng rau diếp cá bằng cách gieo hạt, giâm cành hoặc tách chiết lấy gốc những cây con. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả vẫn là giâm cành và tách chiết cây con vì cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Cách gieo hạt hay giâm cành, chiết cây con đều tương tự như những loại cây khác. Với gieo hạt và giâm cành, chỉ khoảng 7-10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm, cành giâm sẽ bén rễ, nảy chồi.

Loại rau “giải độc” người Nhật rất thích, ở Việt Nam rẻ như bèo, cắm cành vào đất mọc nhanh như cỏ dại - 5

Trồng rau diếp cá bằng phương pháp giâm cành. 

Rau diếp cá rất dễ trồng, dễ sống, nhưng để cây phát triển tốt thì bạn nên chú ý tới những điểm sau:

- Đất trồng: Rau diếp cá thích hợp với nhiều loại đất, nhưng sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng trong đất có nhiều bùn. Ngoài ra, có thể trộn thêm xơ dừa, phân bò, phân gà,… để giúp đất màu mỡ hơn.

- Tưới nước: Rau diếp cá thích hợp nơi ẩm ướt và chịu bóng, vì thế có thể trồng dưới các cây lớn hoặc che lưới. Tưới nước ngày 2 lần đảm bảo ẩm độ đầy đủ cho chậu. Nếu thiếu nước hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gây gắt, rau sẽ còi cọc, vàng lá.

- Bón phân: Nếu thiếu phân, lá rau diếp cá thường nhạt màu. Do đó sau khi trồng 10-15 ngày, có thể pha phân với liều lượng nhỏ để tưới cho cây. Định kỳ tưới phân pha loãng cho rau 2 lần/tháng.

- Thu hoạch: Sau khi trồng được 30-45 ngày là có thể thu hoạch rau diếp cá. Lúc này hãy dùng dao hoặc kéo sạch cắt hết phần thân rau, chừa gốc cách mặt đất 1-2cm để cây tiếp tục phát triển.

Lưu ý, khi thời tiết mưa nắng bất thường, rau diếp cá có thể bị vàng lá. Lúc này, bạn chỉ cần dùng kéo cắt bỏ những lá hư rồi bón thêm ít phân là rau sẽ tươi tốt trở lại.

Lá cây này giá 150.000 đồng/kg, rễ quý như nhân sâm, trồng một cây vừa ăn vừa làm thuốc lại gọi lộc vào nhà
Không chỉ trồng để lấy rau ăn hoặc lấy củ, nhiều gia đình còn trồng cây đinh lăng để trang trí nhà cửa, chiêu tài đón lộc vào nhà.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch