Trời lạnh 5 loại hoa này nên cắt bớt “thức ăn và nước uống”, nếu không khó sống qua mùa đông

Hạo Phi - Ngày 01/12/2022 06:34 AM (GMT+7)

Nếu tiếp tục chăm bón 5 loại cây này như bình thường thì cây dễ bị thối rễ, vàng lá, khó sống qua mùa đông.

Mùa đông đang đến, nhiệt độ tiếp tục giảm, nhiều loài hoa không chịu được nhiệt độ thấp dần bước vào thời kỳ ngủ đông. Nếu tiếp tục chăm bón cho cây như bình thường thì cây dễ bị thối rễ, vàng lá, khó sống qua mùa đông. Dưới đây là 5 loại cây bạn nên cắt bớt “thức ăn và nước uống” khi trời lạnh để cây phát triển tốt.

Cây lá ngọc cành vàng

Trời lạnh 5 loại hoa này nên cắt bớt “thức ăn và nước uống”, nếu không khó sống qua mùa đông - 1

Loại cây này thuộc dạng cây lá bỏng, lá có màu xanh ngọc bích, bóng mượt. Vì lá luôn xanh mướt quanh năm, tràn trề sức sống dưới điều kiện sống khắc nghiệt nên cây lá ngọc cành vàng được xem là biểu tượng của sự trường tồn, sức sống mạnh liệt, đồng thời có thể thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ nên được nhiều người trồng trong nhà.

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng là từ 15 đến 25 độ. Trong nhiệt độ lý tưởng như vậy, cành lá sẽ xum xuê, tràn đầy sức sống. Nếu nhiệt độ thấp và không bảo dưỡng đúng cách thì cây dễ bị chết cóng.

Cụ thể khi nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 5 độ C, bạn nên đưa cây vào trong nhà. Khi nhiệt độ thấp hơn 10 độ C, bạn nên tưới ít nước và ngừng bón phân để tránh bị thối rễ, tưới nước mỗi tháng một lần khi thời tiết nắng là được.

Trầu bà xanh

Trời lạnh 5 loại hoa này nên cắt bớt “thức ăn và nước uống”, nếu không khó sống qua mùa đông - 3

Trầu bà xanh là loại cây cảnh ưa bóng râm, có thể phát triển mạnh trong môi trường râm mát, nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng là từ 18-21 độ C. Khi nhiệt độ xuống thấp, nếu đặt cây ở ngoài trời thì cây dễ bị tê cóng, qua một đêm có thể trụi hết lá. Do đó khi trời lạnh bạn nên chuyển cây vào nhà một thời gian.

Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C thì không nên bón thêm phân để tránh phân bón làm hỏng cây. Mặc dù là cây ưa ẩm nhưng vào mùa đông bạn cũng nên giảm tần suất tưới nước cho cây trầu bà lại, nếu không rễ dễ bị hư, lá vàng.

Với cây trồng trong đất, chỉ cần tưới nước 2 lần/tuần là đủ. Nếu trồng thủy sinh, chỉ cần để nước ngập 2/3 rễ cây, mỗi tuần nên thay nước 1 lần, tỉa bớt rễ bị hư hỏng đi. Một khi cây có dấu hiệu bị vàng lá do dư nước, hãy chuyển cây ra nơi có ánh sáng mặt trời nhưng không gay gắt để cây có nhiều năng lượng xử lý số nước tồn.

Cây kim ngân

Trời lạnh 5 loại hoa này nên cắt bớt “thức ăn và nước uống”, nếu không khó sống qua mùa đông - 4

Cây kim ngân là một trong những loại cây chịu lạnh kém nhất, nó có thể trụi lá chỉ sau một đêm khi gió lạnh thổi qua và điều này không hề cường điệu chút nào. Vì vậy vào mùa đông, bạn nên đặt cây trong nhà nơi có ánh sáng tán xạ.

Ngoài ra khi nhiệt độ xuống thấp, bạn nên cắt bớt “thức ăn và nước uống” của cây. Cành của nó có thể tích trữ rất nhiều nước nên bạn không cần phải lo cây sẽ chết vì khô hạn đâu.

Bạn chỉ nên tưới nước khi đất trong chậu đã khô hoàn toàn, tránh để đất quá ướt, hơi ẩm là được nếu không đầu lá dễ bị khô héo. Nếu nhiệt độ trong phòng khống chế ở trong khoảng 12°C – 18°C, thì một tháng tưới nước một lần là được.

Hoa sứ thái

Trời lạnh 5 loại hoa này nên cắt bớt “thức ăn và nước uống”, nếu không khó sống qua mùa đông - 5

Hoa sứ thái còn được gọi là hoa hồng sa mạc, là một loại cây trồng trong chậu được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc hoa bắt mắt, giá trị làm cảnh cao lại dễ chăm sóc. Loại cây này phát triển tốt trong môi trường ấm áp và sợ cái lạnh. Vào mùa đông, quá trình sinh trưởng của cây sẽ bị hạn chế.

Khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ, hoa hồng sa mạc có thể bước vào thời kỳ ngủ đông mới, lúc này cây sẽ ngừng sinh trưởng nên cần cắt bớt thức ăn và nước uống. Đồng thời, bạn nên đặt cây ở nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời vì đây là loại cây ưa nắng, như vậy sẽ nâng cao sức đề kháng của cây và giúp cây sống sót qua mùa đông.

Hoa nhài

Trời lạnh 5 loại hoa này nên cắt bớt “thức ăn và nước uống”, nếu không khó sống qua mùa đông - 6

Hoa nhài là loại cây ưa đất chua, nắng ấm, không chịu được lạnh. Vào mùa đông, nếu nhiệt độ ngoài trời giảm mạnh thì bạn phải di chuyển cây vào nhà kịp thời, nếu không cây sẽ dễ xuất hiện tình trạng lá vàng.

Nếu nhiệt độ không thể đảm bảo trên 10 độ, bạn phải ngừng bón phân và tưới ít nước hơn để đảm bảo cây sống sót qua mùa đông một cách an toàn.

Khi bước sang mùa đông, bạn cũng nên tỉa cành cho cây, chỉ cần giữ lại cành khỏe là được. Mùa đông cây chậm phát triển hơn, như vậy chất dinh dưỡng sẽ chảy ngược về rễ, từ đó đảm bảo cây có thể sống qua mùa đông một cách an toàn.

Nhà giàu thường trồng 3 loại hoa này, vừa sang vừa đẹp lại chống được trộm, không lo mất đồ
Những loại cây này thường có gai nhọn trên thân, trồng trên hàng rào hoặc bên cạnh tường cũng giống như thêm dây thép gai trên tường, nhờ đó mà không...

Nhà - Vườn

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc