Trồng hoa hồng thêm một ít “thịt” vào chậu, cành lớn nhanh như thổi, hoa nở bung rực rỡ

Hạo Phi - Ngày 02/12/2022 05:36 AM (GMT+7)

sau khi phân hủy, thịt mỡ có thể tiết ra rất nhiều chất màu mỡ, giàu đạm, phốt pho, kali và các nguyên tố khác, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa hồng, có lợi cho sự phát triển của cây.

Hoa hồng nổi tiếng là loại hoa có giá trị làm cảnh cao, mùi thơm và nhiều màu sắc rực rỡ. Không chỉ vậy, hoa hồng còn cho hoa quanh năm, nhưng hoa thường nở rộ vào đầu mùa hè và mùa đông. Vào mùa xuân và mùa thu, hoa vẫn nở nhưng chất lượng hoa thường không bằng hai vụ chính.

Hiện tại đang là thời kỳ thích hợp nhất để hoa hồng sinh trưởng, nhưng nhiều loại cây lại thưa thớt, hoa nở không dày đặc, thậm chí có trường hợp cây không nở hoa. Vấn đề này xảy ra phần lớn là do người trồng mắc sai lầm trong phương pháp chăm sóc. Trên thực tế, hoa hồng thích màu mỡ, bạn chỉ cần cho một ít “thịt” vào chậu là cây sẽ ra hoa, nở bung rực rỡ.  

Trồng hoa hồng thêm một ít “thịt” vào chậu, cành lớn nhanh như thổi, hoa nở bung rực rỡ - 1

“Thịt” ở đây chính là thịt mỡ, ruột cá,… Như đã nói ở trên, hoa hồng là loài hoa ưa phì nhiêu, nghĩa là khi bảo dưỡng cần phải bổ sung độ phì nhiêu vừa đủ thì hoa hồng mới nở được.

Thịt mỡ hoặc ruột cá còn sót lại trong nhà rất dễ kiếm, sau khi bị vi sinh vật trong đất phân hủy, chúng có thể tiết ra rất nhiều chất màu mỡ, giàu đạm, phốt pho, kali và các nguyên tố khác, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa hồng, có lợi cho sự phát triển của cây.

Trồng hoa hồng thêm một ít “thịt” vào chậu, cành lớn nhanh như thổi, hoa nở bung rực rỡ - 3

Cách sử dụng thịt mỡ cho hoa hồng:

Khi nấu ăn tại nhà, sẽ không tránh khỏi việc sót lại một số nguyên liệu như: thịt mỡ, ruột cá,… Nếu vứt đi thì thật lãng phí, lúc này bạn có thể gom hết lại và sử dụng để trồng hoa. Sau khi lấy thịt mỡ và ruột cá, bạn nên sơ chế qua để loại bỏ một số tạp chất.

Sau đó, đào một lỗ nhỏ và lấy một chút thịt mỡ chôn chúng vào trong chậu đất trồng hoa hồng. Lưu ý nên tránh xa bộ rễ của cây để không gây ra những tổn thương nhất định cho bộ rễ. Sau một thời gian, vi sinh vật trong đất sẽ từ từ phân hủy chúng, chất dinh dưỡng sẽ từ từ tiết ra để cung cấp cho hoa hồng.

Trồng hoa hồng thêm một ít “thịt” vào chậu, cành lớn nhanh như thổi, hoa nở bung rực rỡ - 4

Khi ruột cá, thịt mỡ bị phân hủy có thể sinh ra một số loại sâu bệnh, lúc này cần chú ý đến việc diệt trừ sâu bọ. Ngoài ra, khi cho hoa hồng “ăn” những thứ này, bạn cũng cần chú ý đến liều lượng. Thông thường khi dùng thịt mỡ, không nên dùng miếng thịt to quá 3cm, ruột cá cũng vậy. Tần suất sử dụng không nên thường xuyên, mỗi năm một lần là đủ.

Trồng hoa hồng thêm một ít “thịt” vào chậu, cành lớn nhanh như thổi, hoa nở bung rực rỡ - 5

Ngoài ra, để hoa hồng nở hoa rực rỡ vào mùa đông, bạn cần nhớ những lưu ý sau:

- Tước nước: Hoa hồng tuy không ưa tưới nhiều nước nhưng vẫn cần cung cấp lượng nước đủ ẩm để cây phát triển. Với cây trồng trong đất, nên tưới nước 1 lần/ngày, nếu trồng trong chậu nên tươi 2 lần/ngày.

- Cắt tỉa cành: Thường xuyên cắt tỉa cảnh già, cành khô, cành yếu, những cành mọc dư không cần thiết để tập trung dinh dưỡng nuôi các nhánh mới, kích thích cho cây ra nhiều mầm ngọn, ra nụ hoa.

- Đặt cây ở nơi thoáng gió, nhiều ánh sáng vì nếu thiếu ánh sáng thì hoa hồng dễ mắc bệnh, chất lượng hoa xấu, kém năng suất.

- Bón phân: Mỗi tháng 1 lần, bạn nên bón xen kẽ bón lá và bón thúc cho cây. Lưu ý không tưới phân lên hoa kẻo hoa mau tàn.

3 loại hoa không uống giấm là không nở, một tháng một thìa hoa nở dày đặc
Mỗi loại hoa đều có những thói quen, sở thích riêng, ví dụ như 3 loại hoa dưới đây là "hũ giấm" điển hình, chỉ cần một chút là hoa nở bung chậu.

Nhà - Vườn

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc