Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn, công dụng và cách trồng giúp hoa nở đẹp

Nhật Linh Ngày 23/10/2021 10:04 AM (GMT+7)
Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa có vẻ đẹp độc đáo, ẩn chứa nhiều giá trị ý nghĩa và những truyền thuyết ít người biết đến. Cùng tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách trồng loài hoa tuyệt đẹp này trong bài viết sau đây.

Hoa Bỉ Ngạn là hoa gì?

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa vô cùng nổi tiếng, xuất hiện nhiều trong những bài thơ, bài hát, truyền thuyết của Nhật Bản và một số nước trên thế giới. Loài hoa này có tên khoa học là Lycoris Radiata, là loài hoa thuộc họ Amaryllidaceae. Hoa Bỉ Ngạn vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản, ngoài ra nó còn được tìm thấy ở một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc,... Tại Việt Nam, loài hoa này chỉ xuất hiện tại một số tỉnh thành nhất định, tất cả đều do quá trình nhập được hạt giống cây hoa từ bên Trung Quốc về trồng.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn, công dụng và cách trồng giúp hoa nở đẹp - 1

Hình ảnh loài hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn tiếng Anh gọi là gì?

Hoa Bỉ Ngạn có tên tiếng Anh thường gọi là Spider Lily. Loài hoa đặc biệt này xuất hiện lần đầu ở Hoa Kỳ là vào năm 1854. Đó là khi nó được một vị thuyền trưởng mang về từ Nhật Bản để làm quà tặng cho cháu gái. Kể từ đó mà loài hoa này có cơ hội xuất hiện phổ biến hơn và được nhiều quốc gia ưa chuộng.

Đặc điểm hình dáng của hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn là loài cây thân thảo, sống lâu năm, có chiều cao thân trung bình chỉ vào khoảng 40-80cm. Hoa nở thành từng chùm đẹp mắt với các nhụy hoa mọc tua ra xung quanh, cánh hoa uốn cong mềm mại nằm phía dưới. Do đó nó mới có tên gọi khác là Spider Lily để miêu tả hình dáng độc đáo này.

Một điểm đặc biệt nữa của hoa Bỉ Ngạn, đó là khi cây hoa còn non thì lá mọc nhiều và xanh tốt. Tuy nhiên càng gần đến thời điểm cây ra hoa thì lá sẽ từ từ rụng dần và biến mất. Vậy nên chúng ta không bao giờ có thể chứng kiến đồng thời lá còn trên thân khi bông hoa đã nở rộ.

Các loại hoa Bỉ Ngạn trên thế giới hiện nay

Hoa Bỉ Ngạn hiện nay chủ yếu được phân biệt dựa vào màu sắc mà chúng mang lại, cụ thể như sau:

1. Hoa Bỉ Ngạn đỏ

Là giống hoa có màu đỏ rực như máu, xuất hiện vô cùng phổ biến cũng như được biết đến nhiều nhất. Nhiều truyền thuyết cho rằng màu đỏ của hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly, khổ đau trong cuộc sống, trong tình yêu đôi lứa.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn, công dụng và cách trồng giúp hoa nở đẹp - 2

2. Hoa Bỉ Ngạn trắng

Là giống hoa có màu trắng như tuyết, được Phật giáo gọi là hoa Mạn Đà La, nó thường được dùng trong những sự kiện tang lễ của Nhật Bản và Trung Quốc. Giống hoa này mang đến ý nghĩa tượng trưng cho sự tang tóc, đau thương, chia lìa âm dương giữa người sống và người đã khuất.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn, công dụng và cách trồng giúp hoa nở đẹp - 3

3. Hoa Bỉ Ngạn vàng

Là giống hoa có màu vàng tươi, không phổ biến như màu đỏ và màu trắng nếu không muốn nói rằng màu hoa này cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên. Nó mang đến ý nghĩa cho sự kỳ ngộ, cơ duyên trong Phật giáo mà không phải ai cũng có thể gặp được trong đời.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn, công dụng và cách trồng giúp hoa nở đẹp - 4

Bên cạnh những màu sắc phổ biến này, nhiều người còn cho rằng trên đời này có tồn tại loài hoa Bỉ Ngạn xanh. Thế nhưng đây chỉ là giả thuyết dựa vào các câu chuyện dân gian hư cấu mà thôi, chứ chưa hề có ai nhìn thấy tận mắt màu xanh của loài hoa này cả.

Hoa Bỉ Ngạn mọc ở đâu?

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa mọc hoang dã, bạn có thể bắt gặp chúng mọc trên những triền đồi, bờ sông, hoặc thậm chí là ven đường, bờ ruộng và một số hay mọc ở trong những khu nghĩa địa lớn. Tại Việt Nam, nơi trồng nhiều nhất loại hoa này đó là ở Đà Lạt, đó là bởi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại đây vô cùng phù hợp để nhiều loài hoa phát triển tốt, trong đó có Bỉ Ngạn.

Công dụng của hoa Bỉ Ngạn trong đời sống

Mặc dù là loài hoa có vẻ đẹp độc đáo, thế nhưng rất ít người biết được đến những tác dụng hữu ích mà hoa Bỉ Ngạn mang lại cho con người, bao gồm như sau:

- Củ của cây hoa này có độc tính cao và vị đắng, do đó nếu như chiết xuất đúng cách sẽ giúp tạo ra được phương thuốc có thể điều trị bệnh ung thư, giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm.

- Hoa Bỉ Ngạn có hương thơm nhẹ nhàng, có tác dụng xua đuổi côn trùng vô cùng hữu hiệu. Người ta hay dùng nó để xua đuổi ruồi, muỗi, chuột và các loại côn trùng, động vật khác.

- Một số người nông dân đã phát hiện ra việc trồng cây Bỉ Ngạn ở trong vườn có thể giúp ngăn chặn sự xâm lấn của một số loài cỏ dại cũng như các loài cây cỏ có hại khác cho nông nghiệp.

- Cuối cùng, hoa Bỉ Ngạn còn được dùng để trang trí nhà cửa nhằm phục vụ mục đích phong thủy và tâm linh trong văn hóa đạo Phật.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn

1. Hoa Bỉ Ngạn có ý nghĩa gì với nhiều quốc gia?

Tùy theo từng quốc gia mà ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn sẽ trở nên có sự khác biệt:

- Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn tại Nhật Bản: Tượng trưng cho những ký ức đau thương, buồn khổ của người đã khuất khi họ còn sống trước đây.

- Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn tại Trung Quốc: Tượng trưng cho sự chia ly, từ biệt, ngăn cách đôi lứa đến với nhau.

- Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn tại Triều Tiên: Tượng trưng cho nỗi nhớ thương về nhau da diết.

2. Hoa Bỉ Ngạn tượng trưng cho điều gì?

Ngoài các ý nghĩa của hoa theo từng quốc gia ở trên, loài hoa này còn tượng trưng cho thế giới tâm linh của người đã khuất. Đó chính là con đường giúp người còn sống có thể liên hệ được với người đã khuất một cách trọn vẹn, tình cảm. Vậy nên ở Nhật Bản hay Trung Quốc, chúng ta có thể bắt gặp người dân sử dụng hoa Bỉ Ngạn để đi viếng mộ.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn, công dụng và cách trồng giúp hoa nở đẹp - 5

Đây là loài hoa có nhiều giá trị ý nghĩa nhân văn, sâu sắc

Sự tích, truyền thuyết về hoa Bỉ Ngạn

Hiện nay có rất nhiều những câu chuyện, sự tích và truyền thuyết nói về loài hoa đẹp đẽ này. Thế nhưng ở đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy truyền thuyết phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất khi nói về loài hoa Bỉ Ngạn nhé.

Ngày xửa ngày xưa có một đôi nam nữ yêu nhau tha thiết, tuy nhiên vì họ phạm phải một lỗi nghiêm trọng mà Thiên Đình buộc họ không được phép gặp gỡ nhau. Vào một ngày, cả hai đã phá vỡ luật lệ để tìm gặp lần nhau. Chàng trai là một nam tử hán vô cùng tuấn tú, còn cô gái lại là một nữ nhân có nét đẹp chim sa cá lặn.

Chính vì đã phạm luật Trời, cả hai đã bị đày xuống trần gian và bị biến thành hoa, lá của một loài cây. Cây có hoa màu đỏ rực như máu, lá màu xanh đậm, tuy đẹp rực rỡ nhưng lại thoáng nét u buồn. Tuy nhiên, loài hoa này lại vô cùng đặc biệt, khi có hoa thì sẽ không có lá, mà khi có lá thì chẳng thể thấy được hoa. Cuối cùng không bao giờ hoa và lá có thể gặp được nhau.

Vào một ngày, Đức Phật đi ngang qua bỗng nhìn thấy loài hoa độc đáo này. Ngài vừa liếc nhìn đã thấy rõ được bí mật ẩn chứa bên trong. Đức Phật xót thương nên đã quyết định mang loài hoa này về miền Cực Lạc. Nhưng vì Cực Lạc là một thế giới thanh tịnh, thuần khiết và không chứa đựng dục vọng, do đó tất cả những thứ tình ái, nhớ nhung của con người nơi trần thế đều không được phép tiến vào nơi đây. Từ đó, những cảm xúc đó của hai người kết thành một màu đỏ rực như máu rồi bị trục xuất xuống suối vàng. Đức Phật đã đặt tên cho loài hoa này là hoa Mạn Đà La (hoa của cõi Phật), nó có màu trắng thuần khiết.

Lại nói về màu đỏ rực bị trục xuất đó. Địa Tạng Bồ Tát đã biết được dưới suối vàng đang chứa đựng màu đỏ kỳ lạ từ một loài hoa bị trục xuất nơi Cực Lạc. Ngài liền đến bên bờ sông và ném xuống một hạt giống, ngay lập tức một đóa hoa đỏ tươi bay ra khỏi mặt nước. Ngài đã đón lấy hoa và đặt tên cho nó là hoa Mạn Châu Sa và có màu đỏ rực, trái ngược với màu trắng của Mạn Đà La.

Cách trồng và chăm sóc hoa Bỉ Ngạn ở Việt Nam

1. Phương pháp trồng

Hoa Bỉ Ngạn chủ yếu được trồng thông qua 2 phương pháp chính đó là gieo hạt giống và trồng cây từ củ hoa. Tuy nhiên sử dụng củ để trồng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc cho bạn tốt hơn nếu trồng bằng hạt giống.

2. Thời vụ trồng

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng hoa Bỉ Ngạn là từ đầu mùa Xuân. Khi đó nếu được chăm sóc tốt, cây hoa có thể phát triển và cho hoa nở đẹp mắt khi vào mùa hè.

3. Chọn đất trồng

Đất trồng cho hoa Bỉ Ngạn nên là các loại đất có độ tơi xốp tốt, giàu dinh dưỡng và có đủ độ ẩm để cây sinh trưởng nhanh chóng. Bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ, mùn, xơ dừa vào đất để cải thiện dinh dưỡng tối thiểu cho cây.

4. Cách trồng hoa

Nếu bạn định trồng hoa Bỉ Ngạn bằng củ, hãy đảm bảo các củ hoa còn khỏe mạnh và không bị thối hỏng hay bị sâu bệnh tấn công. Bạn hãy lên luống và đào các hố đất sao cho các hố cách nhau từ 15-20cm. Sau đó bạn đặt củ hoa vào trong hố rồi lấp đất lại cao từ 5-7cm. Cuối cùng bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên để cây hoa có thể phát triển tốt nhất.

5. Nước tưới

Hoa Bỉ Ngạn không ưa nhiều nước, do đó mà bạn chỉ duy trì tưới từ 3-4 lần/tuần, đủ để cho đất trồng có độ ẩm cần thiết là đủ. Khi tưới, bạn nên tưới phun sương chứ không nên tưới đẫm nước, vì củ hoa không có khả năng chịu hạn tốt.

6. Ánh sáng

Hoa Bỉ Ngạn ưa ánh sáng bán phần, bạn nên trồng cây hoa tại những nơi thoáng mát, không bị ánh nắng Mặt Trời chiếu tới quá nhiều.

Hoa Bỉ Ngạn có độc không?

Bản thân bông hoa Bỉ Ngạn không chứa độc tố, thế nhưng phần củ hoa thì lại rất độc. Nó có chứa chất Lycorin có thể gây tổn thương tế bào hệ thần kinh và khiến người nào ăn phải bị tê liệt và suy hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Có nên trồng hoa Bỉ Ngạn trong nhà?

Hoa Bỉ Ngạn mặc dù mang đến ý nghĩa buồn đau, tang thương, thế nhưng nó cũng là loài hoa có nhiều giá trị ý nghĩa tâm linh cao đẹp, là nơi gắn kết, liên lạc giữa những người còn sống và những người đã khuất. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể trồng hoa Bỉ Ngạn trong nhà mà không phải lo điều gì xấu sẽ xảy đến cả.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/y-nghia-hoa-bi-ngan-cong-dung-va-cach-trong-giup-h...

5 món đồ nhà bếp dễ thành ổ vi khuẩn, nhà nào cũng dùng mà không ai nhận ra
Miếng bọt biển tiếp xúc lâu với độ ẩm dễ ẩn náu bụi bẩn, do vậy không nên sử dụng lâu dài.

Mẹo vặt gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp