5 dấu hiệu vô sinh chị em đang mong con phải nhận ra sớm để thăm khám kịp thời

Chương Ngọc - Ngày 16/01/2023 16:00 PM (GMT+7)

Khi có những dấu hiệu này bạn cũng đừng quá hoang mang, hay đi đến bệnh viện kiểm tra để có kết quả cuối cùng chuẩn xác nhất.

"Tôi có bị vô sinh không?" Đó là câu hỏi của bất kỳ người phụ nữ nào đang cố gắng mang thai nhưng mãi chưa có tin vui. Trên thực tế, có nhiều cặp vợ chồng đang phải "vật lộn" với tình trạng vô sinh hoặc khó có khả năng mang thai.

Vô sinh nếu nhìn từ bên ngoài thì bạn không thể nào biết chắc chắn được nó có xảy ra với bản thân hay không. Tuy nhiên, vẫn có một vài dấu hiệu dễ nhìn ra cho thấy bạn có vấn đề về khả năng thụ thai. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong 5 dấu hiệu dưới đây hãy gọi cho bác sĩ, đến bệnh viện để kiểm tra cụ thể hơn.

Không có kinh nguyệt

Sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, cơ thể bạn sẽ mất một vài tháng để điều chỉnh bình thường trở lại. Tuy nhiên nếu bạn không có kinh nguyệt sau 3 tháng, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Lorna Marshall, nhà nội tiết sinh sản ở Seattle, cho biết: “Không có kinh nguyệt là dấu hiệu cho thấy một người phụ nữ không rụng trứng và có ít cơ hội thụ thai nếu không có sự trợ giúp. Chúng tôi có thể can thiệp sớm bằng thuốc để kích thích việc rụng trứng”. 

Nếu cách này không hiệu quả thì các bước tiếp theo sẽ là thụ tinh trong ống nghiệm.

5 dấu hiệu vô sinh chị em đang mong con phải nhận ra sớm để thăm khám kịp thời - 1

Việc không có kinh nguyệt trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của vô sinh. (Ảnh minh họa)

Kinh nguyệt không đều

Nếu bạn không có kinh nguyệt đều đặn, bạn có thể không bao giờ biết được khi nào bạn sắp rụng trứng. Sheeva Talebian, nhà nội tiết sinh sản tại Hiệp hội Y học Sinh sản ở New York cho biết: “Chu kỳ xuất hiện không thường xuyên là dấu hiệu của một rối loạn cơ bản liên quan đến rụng trứng, có thể khiến việc thụ thai trở nên rất khó khăn".

Chu kỳ không đều cũng có thể là dấu hiệu dự trữ buồng trứng giảm do lạc nội mạc tử cung hoặc suy buồng trứng sớm. Chính vì vậy, các chị em phụ nữ không được bỏ qua dấu hiệu này.

Chảy máu bất thường

Trên thực tế, phụ nữ chỉ ra máu khi có kinh nguyệt. Do đó, nếu nó xuất hiện giữa các chu kỳ hoặc sau khi giao hợp thì có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một số chứng bệnh. Theo bác sĩ Talebian nếu có dấu hiệu này bạn dễ bị u xơ tử cung hoặc tổn thương cổ tử cung. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Kinh nguyệt ra nhiều

Nếu bạn có kinh nguyệt ra nhiều trong vòng vài giờ đồng hồ hoặc kéo dài suốt 7 ngày thì điều này cho thấy bạn đang có vấn đề.

Marcy F. Maguire, nhà nội tiết sinh sản tại Hiệp hội Y học Sinh sản của New Jersey cho biết: "Đây có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung. Kinh nguyệt ra nhiều cũng liên quan đến một số rối loạn chảy máu hoặc nội tiết bất thường".

5 dấu hiệu vô sinh chị em đang mong con phải nhận ra sớm để thăm khám kịp thời - 3

Nếu kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường các chị em nên đi khám bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Đau vùng chậu

Nếu bạn bị chuột rút kinh khủng, đau hoặc khó chịu sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Một chuyên gia về sinh sản phân tích: "Lạc nội mạc tử cung có thể làm giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra nó còn có thể làm giảm nguồn cung cấp trứng của phụ nữ, vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị được sớm hơn".

Nếu bạn bị đau vùng chậu kèm theo sốt và tiết dịch bất thường, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Tiến sĩ Marshall nói: "Nhiễm trùng vùng chậu khiến phụ nữ có nguy cơ bị tắc ống dẫn trứng đáng kể. Điều này ảnh hưởng đến khả năng có thai của người phụ nữ".

Vợ sinh đôi 2 con chào đời cách nhau 7 ngày, chồng nghi ngờ đòi xét nghiệm ADN
Mang bầu song thai nhưng người vợ này lại sinh 2 con cách nhau đến 7 ngày khiến chồng cô không khỏi nghi ngờ.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Chương Ngọc
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh