5 thói quen xấu chị em bỏ ngay kẻo sau này hối hận vì khó có con

Ngày 05/06/2020 14:38 PM (GMT+7)

Nhiều chị em phụ nữ vẫn thường mắc phải những thói quen xấu này mà không hề biết chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Tỉ lệ các cặp đôi gặp vấn đề sức khỏe sinh sản, khó có con, vô sinh đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Để tránh rơi vào trường hợp như vậy, chị em phụ nữ cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh từ khi chuẩn bị mang thai. Chị em nên bỏ ngay 5 thói quen có thể làm gia tăng nguy cơ vô sinh dưới đây. 

Thiếu ngủ, ngủ muộn 

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa thiếu ngủ với những bất thường về kinh nguyệt. Tình trạng kinh nguyệt thất thường có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai. Ngoài ra, có những nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sảy thai cao hơn ở các y tá làm việc ca đêm kéo dài.

5 thói quen xấu chị em bỏ ngay kẻo sau này hối hận vì khó có con - 1

Thức đêm, ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, ngủ không ngon, đủ giấc có thể dẫn đến tăng cân và cân nặng tăng lên lại tác động đến chu kỳ rụng trứng của chị em, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. 

Ăn quá nhiều đồ ăn kém lành mạnh 

Ăn quá nhiều, ăn vặt, ăn đồ ăn kém dinh dưỡng khiến cho trọng lượng cơ thể tăng lên, ảnh hưởng đến thụ thai. Ăn các đồ ăn vặt nhất là đồ ăn chứa nhiều đường làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, sau khi ăn quá nhiều, không ít người sẽ cố gắng giảm cân. Việc áp dụng các chế độ ăn kiêng không tốt cũng có thể tác động đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. 

Tập thể dục quá sức 

Chị em luôn được khuyên nên vận động, tập thể dục thường xuyên để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, việc tập quá sức, cường độ nặng trong thời gian ngắn thì sẽ làm phản tác dụng. Việc tập luyện quá nặng có thể gây rối loạn hormone, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trung bình chị em nên tập khoảng 1 tiếng/ngày hoặc dưới 7 tiếng/tuần, với cường độ vừa phải. Cẩn thận hơn, bạn có thể tìm đến bác sĩ, các huấn luyện viên chuyên nghiệp để được tư vấn cường độ tập luyện phù hợp với bản thân. 

5 thói quen xấu chị em bỏ ngay kẻo sau này hối hận vì khó có con - 3

Tập thể dục tốt cho sức khỏe nhưng việc tập quá sức sẽ phản tác dụng. (Ảnh minh họa)

Uống rượu, hút thuốc thường xuyên 

Việc nghiện rượu và uống rượu nhiều thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm rối loạn chu kỳ rụng trứng. 

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới. Với phụ nữ, thuốc lá ảnh hưởng đến ống dẫn trứng dẫn tới nguy cơ mang thai ngoài tử cung, tác động xấu lên trứng và tăng nguy cơ sảy thai.

Ở nam giới, hút thuốc làm giảm chất lượng tinh trùng ảnh hưởng khả năng thụ thai. Ngoài ra, hít phải khói thuốc thụ động cũng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tình dục không an toàn 

Các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, chlamydia có thể dẫn đến vô sinh, nếu như bệnh nhân không được điều trị. Các bệnh lây qua đường tình dục có thể gây vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, các biểu hiện bệnh ở nam giới sớm hơn nên có thể điều trị sớm. Còn với phụ nữ, các dấu hiệu bệnh âm ỉ, đôi khi không được phát hiện kịp thời. 

5 thói quen xấu chị em bỏ ngay kẻo sau này hối hận vì khó có con - 4

Lối sống thoáng, tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, lạm dụng thuốc tránh thai cũng làm gia tăng nguy cơ vô sinh. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, giang mai hay mụn rộp có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong trường hợp nặng, các bệnh này có thể gây sảy thai hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-thoi-quen-xau-chi-em-bo-ngay-keo-sau-nay-hoi-han-vi...

5 đặc điểm của phụ nữ có khả năng thụ thai siêu nhạy, khỏi lo vô sinh, hiếm muộn
Những người phụ nữ có gương mặt hồng nhuận tự nhiên, chân tay ấm áp thì khả năng thụ thai cũng tốt hơn.
Theo Ngọc An (Dịch từ Women Health) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh