Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều

Ngày 17/07/2017 16:37 PM (GMT+7)

Với những bà mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều 32 ngày, thậm chí là 40 ngày thì tính ngày rụng trứng như thế nào để chuẩn xác nhất?

Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều - 1

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormon sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh. Đèn đỏ là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khoẻ mạnh giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản, đồng thời cũng là dấu hiệu báo hiệu phụ nữ không có thai.

Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều - 2

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ có 28 ngày và đặp đi lặp lại chu kỳ này đều đặn nhờ đó việc xác định ngày rụng trứng cũng dễ dàng. (ảnh minh họa)

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (đôi khi 2 trứng). Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung, bao phủ bề mặt tử cung, được xây dựng theo kiểu đồng bộ hoá. Sau khi phóng noãn, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ có 28 ngày và đặp đi lặp lại chu kỳ này đều đặn nhờ đó việc xác định ngày rụng trứng cũng dễ dàng. Tuy nhiên với những chu kỳ kinh nguyệt không đều như chu kỳ dài 32 ngày hay thậm chí 40 ngày thì xác định ngày rụng tứng như thế nào?

Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều - 3

Nếu chu kỳ kinh nguyệt dài 32 ngày

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt sẽ được tính là ngày ra máu đầu tiên chứ không phải ngày cuối cùng như nhiều người vẫn nghĩ.

Nếu chu kỳ này là cố định thì thời kỳ rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt dài từ 26 – 30 ngày thì…

Trong trường hợp này, phụ nữ phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều - 4

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì cần tính toán kỹ càng hơn. (ảnh minh họa)

Chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì tính ngày rụng trứng thế nào?

Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng trước đã.

Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều - 5

Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”.

Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12-26 giờ nữa. Tuy nhiên nếu bạn cứ chờ đến khi giá trị đỉnh này xuất hiện thì có thể đã bị lỡ mất một nửa thời gian của thời kỳ dễ thụ thai. Lý do đơn giản là vì trước khi xuất hiện giá trị này thì đã là thời kỳ dễ thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều - 6

Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm chuyện ấy mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi.

Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 đến 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này nên làm chuyện ấy 1-2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phong Thư (Theo Boldsky) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng