Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay

Ngày 19/05/2020 16:12 PM (GMT+7)
Cách tránh thai thường được áp dụng nhiều nhất đó là sử dụng bao cao su hay đơn giản như dùng thuốc tránh thai… đều cho hiệu quả ngừa thai tốt. Ngoài các biện pháp tránh thai an toàn này còn có nhiều cách ngừa thai hiệu quả có thể áp dụng dễ dàng.

Tất cả các biện pháp tránh thai an toàn đều có tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục. Có nhiều cách tránh thai được áp dụng và hiệu quả của từng biện pháp sẽ là khác nhau. Để không mang thai ngoài ý muốn chị em có thể áp dụng các biện pháp tránh thai được Medical News Today chia sẻ sau đây.

1. Bao cao su nam 

Bao cao su nam là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, tiện lợi nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Bao cao su nam có hiệu quả tránh thai cao lên đến 80% và gần như không có tác dụng phụ gì. Đây cũng là cách tránh thai phòng ngừa được các bệnh qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai…

Các loại bao cao su cho nam hiện được sản xuất với chất liệu cao su cao cấp an toàn, hiệu quả cao và cho cảm giác chân thực. Những loại bao cao su nam phổ biến như: Bao cao su OK, bao cao su Xmen, bao cao su Durex…

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 1

Sử dụng bao cao su nam đúng sẽ đạt hiệu quả tránh thai cao. (Ảnh minh họa)

2. Bao cao su nữ

Cách ngừa thai an toàn cho nữ giới là sử dụng bao cao su nữ. Thiết kế của bao cao su nữ phủ kín toàn bộ thành âm đạo và cổ tử cung. Hiệu quả tránh thai lên đến 79%. Ưu điểm của biện pháp tránh thai này là sự chủ động của phái nữ trong ngừa có thai ngoài ý muốn. Biện pháp này cũng cho cảm giác chân thực. Nhược điểm là sử dụng khó, phức tạp và cần độ chính xác.   

Các loại bao cao su cho nữ phổ biến hiện nay như: Bao cao su michio, bao cao su nữ Durex…

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 3

Bao cao su nữ cũng chỉ dùng 1 lần và tránh làm rách khi sử dụng. (Ảnh minh họa)

3. Màng ngăn tránh thai

Màng ngăn tránh thai hay màng ngăn âm đạo là một dụng cụ tránh thai hình nón vòm hướng vào khít với cổ tử cung. Ưu điểm nổi bật là tính hiệu quả của biện pháp tránh mang thai này lên đến 90%. Nhược điểm của cách tránh thai này là sự bất tiện trong sử dụng. Màng ngăn phải được bác sĩ kiểm tra, đo để có được kích thước phù hợp. Phải được đặt trước khi quan hệ 2h và để nguyên tại chỗ từ 6 - 8h. Đặc biệt biện pháp này lại có thể sử dụng nhiều lần, không gây tốn kém. 

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 4

Màng ngăn tránh thai cho phụ nữ. (Ảnh minh họa)

4. Miếng bọt tránh thai

Miếng bọt tránh thai hay miếng xốp tránh thai có thể ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hiệu quả. Biện pháp ngừa thai này dành cho phụ nữ chủ động trong tránh thai. Ưu điểm nổi bật là có tác dụng trong 24h sau khi đặt vào trong âm đạo, tính hiệu quả lên đến 88%. Nhược điểm là không phải ai cũng sử dụng được, khó sử dụng, không ngăn chặn được các bệnh lây qua đường tình dục.

5. Thuốc diệt tinh trùng 

Thuốc diệt tinh trùng ở Hoa Kỳ đều có chứa một hóa chất gọi là nonoxynol-9 làm ngừng hoạt động của tinh trùng. Thuốc có tác dụng ngừa thai khoảng 71%. Thuốc cần đưa vào âm đạo 10 phút trước khi quan hệ và có hiệu quả trong 60 phút. Thuốc có thể sử dụng đồng thời với các biện pháp tránh thai rào cản khác như bọt tránh thai, màng ngăn tránh thai… sẽ cho hiệu quả cao nhất. Nhược điểm của thuốc là có thể gây kích ứng cho phụ nữ, gây cảm giác ngứa rát âm đạo. Cách tránh thai này cũng không có tác dụng ngăn chặn bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

6. Thuốc tránh thai 

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Anh, thuốc tránh thai có hiệu quả ngừa mang thai lên đến 99% và được sử dụng phổ biến. Thuốc tránh thai có 2 loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng hàng ngày, ít có tác dụng phụ và yêu cầu phải sử dụng liên tục, không được bỏ quên. Thuốc có tác dụng cao và không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. 

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 5

Thuốc tránh thai có tác dụng ngừa thai hiệu quả rất cao (Ảnh minh họa)

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có tác dụng tức thì ngay sau khi uống và có hiệu quả rất cao. Thuốc thường để lại tác dụng phụ như kinh nguyệt rối loạn, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt… Thuốc không được sử dụng quá 2 lần/ tháng, nếu lạm dụng có thể ảnh hưởng sức khỏe sinh sản. 

7. Vòng tránh thai 

Đặt vòng tránh thai là biện pháp được phụ nữ đã có đủ con và không có nhu cầu sinh thêm con lựa chọn. Biện pháp ngừa thai này có hiệu quả lên đến 99% và đặt 1 lần, tác dụng lâu dài, không tốn kém và không có tác dụng phụ nhiều. 

Nhược điểm của biện pháp này là phải tới cơ sở y tế thực hiện, không ngăn ngừa được bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Có nhiều người sẽ không phù hợp với biện pháp này và không thể sử dụng. 

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 6

Vòng tránh thai có tác dụng ngừa thai đạt hiệu quả rất cao (Ảnh minh họa)

8. Miếng dán tránh thai 

Theo NHS, miếng dán tránh thai có hiệu quả lên đến 99% khi sử dụng đúng cách. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng trong 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone qua da, ngấm vào máu ngăn chặn rụng trứng hàng tháng, làm tăng chất nhầy ở cổ tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến tinh trùng khó có thể tiếp cận để thụ thai.  

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 7

Miếng dán tránh thai dễ sử dụng mà hiệu quả rất tốt (Ảnh minh họa)

Ưu điểm của biện pháp này là tiện dụng, dễ sử dụng. Nhược điểm là cách tránh thai này có tác dụng phụ như có thể làm căng ngực, nhức đầu, buồn nôn. Biện pháp này không dành cho người bị bệnh tim mạch. Cách ngừa thai này cũng không thể ngăn chặn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

9. Tiêm thuốc tránh thai 

Thuốc tiêm tránh thai có chứa hormone progesterone. Thuốc được tiêm vào người của phụ nữ qua cánh tay hoặc mông và có tác dụng trong 3 tháng. Thuốc có ưu điểm nổi bật là thời gian tránh thai kéo dài, hiệu quả tránh thai lên đến 96%, tiện lợi. Thuốc không làm giảm ham muốn tình dục. Nhược điểm của thuốc là có thể khiến kinh nguyệt không đều, phải được tiêm tại cơ sở ý tế và thuốc cũng không có tác dụng ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục.

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 8

Tiêm thuốc tránh mang thai cũng là một biện pháp tránh thai an toàn (Ảnh minh họa)

10. Que cấy tránh thai 

Que cấy tránh thai là một cách tránh thai an toàn mà có hiệu quả cũng như sự tiện lợi tốt nhất. Đây là phương pháp ngừa thai được chị em tin tưởng tuyệt đối, que được cấy vào vùng da dưới cánh tay, tác dụng kéo dài tới 3 năm, có loại lên tới 5 - 7 năm. Hiệu quả tránh thai đạt 99, 95%. Que được cấy vào cơ thể có tác dụng ngay sau 24h. Khi dùng que cấy chị em không cần dùng thêm biện pháp tránh thai nào nữa. 

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 9

Que cấy tránh thai là cách tránh thai an toàn mà tính hiệu quả cao (Ảnh minh họa)

Nhược điểm của biện pháp tránh thai này là có thể khiến kinh nguyệt ít hơn hoặc rong kinh, không có kinh, cũng có thể khiến đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn. 

 11. Triệt sản nữ

Triệt sản là biện pháp tránh thai an toàn, tác dụng vĩnh viễn và có tác dụng gần như tuyệt đối. Triệt sản là thủ thuật cắt và thắt ống dẫn trứng, trứng rụng không thể gặp tinh trùng. Cách tránh thai này không có tác dụng phụ, không gây ảnh hưởng sức khỏe sinh sản và ham muốn tình dục. 

Nhược điểm lớn nhất là phụ nữ sẽ không thể có con lại. Biện pháp cũng không có tác dụng phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục. 

12. Thắt ống dẫn tinh 

Thắt ống dẫn tinh cũng giống triệt sản nữ, có tác dụng lâu dài và không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như ham muốn tình dục nam. Khác với triệt sản nữ, thắt ống dẫn tinh chỉ là thủ thuật cắt một đoạn ống dẫn tinh và nếu muốn có con lại thì chỉ cần nối lại đoạn ống dẫn tinh là được. 

Nhược điểm của biện pháp này là lâu có tác dụng. Phải từ 2 - 3 tháng sau khi làm thủ thuật thắt ống dẫn tinh mới có tác dụng. Và đây cũng là cách ngừa thai không có tác dụng phòng tránh bệnh tình dục. 

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 10

Thắt ống dẫn tinh các biện pháp tránh thai an toàn cho nam giới (Ảnh minh họa)

Cách tránh thai tự nhiên nhưng không an toàn 

Ngoài những cách tránh thai an toàn trên thì còn có những cách tránh thai tự nhiên nhưng hiệu quả tránh thai không cao và rủi ro mang thai rất lớn. Những cách đó là:

13. Xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo là biện pháp tránh thai tự nhiên nhưng không an toàn. Khi quan hệ nam giới không xuất tinh trong âm đạo của người phụ nữ mà xuất ra bên ngoài. Ưu điểm của cách ngừa thai này là không làm ảnh hưởng tới khoái cảm khi quan hệ. Nhược điểm là không an toàn, tỷ lệ có thai ngoài ý muốn rất cao. Biện pháp này đòi hỏi nam giới phải kiểm soát được cơ thể để không xuất tinh vào bên trong. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo không nên áp dụng biện pháp này vì nó không thật sự an toàn để tránh thai. 

14. Ngừa thai bằng cách tính ngày rụng trứng 

Phương pháp tránh thai này dựa vào tính ngày rụng trứng tránh quan hệ xuất tinh vào bên trong. Biện pháp này có ưu điểm là không làm mất khoái cảm khi quan hệ. Nhược điểm là không an toàn để ngừa thai. Chỉ thực hiện được khi người phụ nữ có chu kỳ kinh đều. 

Cách tránh thai an toàn, hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 11

Tính ngày rụng trứng để tránh thai là biện pháp không thật sự an toàn (Ảnh minh họa)

15. Quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng là các tránh thai hiệu quả, có tác dụng 100%. Ưu điểm là có thể áp dụng được cho cả nam và nữ, cả 2 vẫn có được những khoái cảm và cảm xúc thăng hoa. Nhược điểm là không phòng tránh được bệnh đường tình dục và đặc biệt không phải ai cũng thích kiểu quan hệ này. 

Trên đây là những cách tránh thai có thể áp dụng phổ biến hiện nay. Các biện pháp ngừa thai cho phụ nữ đang cho con bú nên cần đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. 

NGUỒN THAM KHẢO

- 15 ways to prevent pregnancy - Medical News Today.

9 types of contraception you can use to prevent pregnancy - Queensland Government. 

9 Ways to Avoid Pregnancy - Healthline. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-tranh-thai-an-toan-hieu-qua-pho-bien-nhat-hie...

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngay, ngăn ngừa nguy hiểm
Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai hiệu quả rất cao nhưng cũng để lại những tác dụng phụ không mong muốn nếu không sử dụng đúng cách....

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hường Cao (Dịch, T/h từ Medicalnewstoday, Healthline) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tránh thai