5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi "vỡ kế hoạch"

Ngày 26/02/2020 16:27 PM (GMT+7)

Nhiều cặp đôi tin tưởng phương pháp tránh thai xuất tinh ngoài nhưng thực tế tỉ lệ "rủi ro" của phương pháp này khá cao.

Video xem thêm: 7 phương pháp tránh thai thông dụng.

Tránh thai là một trong những vấn đề được chị em quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về các biện pháp tránh thai cũng như cách thức thụ thai sau khi quan hệ. Vì vậy, nhiều cặp đôi vẫn không may "vỡ kế hoạch" do những quan niệm sai lầm khi tránh thai dưới đây. 

5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 1

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất được nhiều chuyên gia, bác sĩ sản khoa chuyên dùng vì không chỉ có tác dụng tránh thai mà con ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Tuy nhiên, các cặp đôi tin rằng dùng bao cao su sẽ an toàn tuyệt đối thì đã nhầm. Khi sử dụng bao cao su vẫn có những trường hợp vỡ, thủng, đeo không đúng cách hay tuột bao. Lúc này hiệu quả tránh thai có thể giảm đến 85%. Ngoài ra, nhiều cặp đôi chỉ đeo bao khi gần "về đích" và trước đó một lượng nhỏ tinh trùng có thể ở trong chất nhầy tiết ra từ "cậu nhỏ" và sẵn sàng lên đường tìm trứng để thụ thai. 

5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 3

5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 4

Xuất tinh ngoài âm đạo là biện pháp tránh thai được nhiều cặp đôi lựa chọn vì đơn giản, không tốn kém và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nam và nữ. Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai đối với phương pháp này là không cao. Trên thực tế, có tương đối nhiều trường hợp xuất tinh ngoài âm đạo khi quan hệ vẫn có thai.

Nguyễn nhân là vì mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ cho ra khoảng 300.000 tinh trùng được phóng vào âm đạo của nữ giới. Lượng tinh trùng này được phóng ra chủ yếu trong thời điểm xuất tinh của nam giới. Tuy nhiên ngay từ thời điểm bắt đầu quan hệ, nam giới đã tiết ra một chất nhầy và có một lượng nhỏ tinh trùng đã được giải phóng vào lượng chất nhầy này. Do vậy, dù chỉ với số lượng nhỏ tinh trùng trong đó thì vẫn thể có khả năng thụ thai như bình thường.

5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 5

Rất nhiều phụ nữ cho rằng quan hệ trong kỳ đèn đỏ thì không thể mang thai, vì khi có kinh nguyệt nghĩa là trứng không rụng. Tuy nhiên, cách tránh thai này cũng không an toàn tuyệt đối. Bởi với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến trứng rụng ngày trong kỳ kinh nguyệt.

Hơn nữa, tinh trùng có thể sống sót 3 - 5 ngày trong âm đạo. Và ngay khi trứng rụng khi hết ngày kinh, chúng vẫn có thể thụ thai.

5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 6

5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 7

Trong thời gian cho con bú, quá trình rụng trứng có thể bị trì hoãn, đồng thời chu kỳ kinh nguyệt cũng chưa trở lại sau thời gian mang thai. Nhiều chị em cho rằng vì vậy sẽ không thể mang thai nếu đang cho con bú.

Tuy nhiên thực tế, phương pháp tránh thai vô kinh khi cho con bú có tỉ lệ "rủi ro" khá cao. Phương pháp này đòi hỏi mẹ phải cho con bú hoàn toàn và không sử dụng bình hút sữa. Khoảng thời gian cách nhau sau mỗi lần bú ban ngày là không quá 4 tiếng và ban đêm là không quá 6 tiếng. Cho con bú bất kỳ khi nào con muốn. Cần duy trì cho bé bú mẹ ngay cả khi cả mẹ hoặc bé ốm, ngoài bú sữa mẹ trẻ không ăn uống thêm một thứ nào khác. Chỉ cần vi phạm một trong những yêu cầu trên, biện pháp tránh thai của mẹ sẽ không còn hiệu quả. 

Ngoài ra, nếu mẹ quan hệ đúng vào chu kỳ rụng trứng đầu tiên sau sinh, khi kinh nguyệt chưa xuất hiện thì cũng có thể "dính bầu" như bình thường. 

5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 8

5 quan niệm sai lầm khi tránh thai khiến các cặp đôi amp;#34;vỡ kế hoạchamp;#34; - 9

Đây là một sai lầm rất phổ biến về phòng tránh thai. Thực tế, có tới 20% phụ nữ có thai ngay từ lần đầu tiên quan hệ tình dục nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh.

Theo các chuyên gia, việc quan hệ lần đầu và những lần sau đều có khả năng mang thai như nhau vì điều kiện để xảy ra thụ thai đơn giản chỉ là tinh trùng gặp được trứng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-quan-niem-sai-lam-khi-tranh-thai-khien-cac-cap-d...

Tin vui cho chị em não cá vàng, sắp có thuốc tránh thai một tháng chỉ cần uống 1 lần
Loại thuốc tránh thai này nếu được nghiên cứu thành công sẽ giúp chị em không còn lo quên thuốc tránh thai hàng ngày nữa.
Theo Ngọc Linh (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tránh thai