Bác sĩ sản khoa Việt khoe "siêu phẩm" 2 bé gái thụ tinh thành công cho cặp đôi người Anh

Ngày 29/06/2017 09:06 AM (GMT+7)

Thất bại một lần ở Anh, cặp vợ chồng đến từ quê hương kỹ thuật IVF tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm thành công ở Việt Nam.

Mới đây, một cặp vợ chồng người Anh -  quê hương của kỹ thuật IVF đã hạnh phúc chào đón cặp song sinh đầu lòng của mình sau khi sang Việt Nam làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).

Là một trong những người thực hiện điều trị cho cặp vợ chồng người Anh này, bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP. HCM không quên chia sẻ niềm hạnh phúc cùng với hình ảnh 2 bé sinh đôi trên trang cá nhân.

"Một siêu phẩm của IVF Việt Nam. Hai bé sinh đôi Isabella và Chloe, con của một cặp vợ chồng người Anh. Họ sang Việt Nam để làm IVF, xong rồi về. Đơn giản vậy thôi!", bác sĩ Tường viết trên trang cá nhân cùng hình ảnh của cặp song sinh này. 

Bác sĩ sản khoa Việt khoe amp;#34;siêu phẩmamp;#34; 2 bé gái thụ tinh thành công cho cặp đôi người Anh - 1

Chia sẻ của bác sĩ Tường trên trang cá nhân.

Mặc dù nước Anh là quê hương của TTTON nhưng cặp vợ chồng người Anh này đã thực hiện TTTON thành công ở Việt Nam. Hai bé sinh đôi Isabella và Chloe được coi như một “siêu phẩm” của TTTON Việt Nam bởi trước đó cặp vợ chồng này đã thất bại khi làm IVF 1 lần ở Anh.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP. HCM

Bác sĩ Tường chia sẻ, cơ duyên của cặp vợ chồng này khi đến Việt Nam làm IVF là trong một lần đi công tác, được người bạn giới thiệu bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, họ vẫn khá căng thẳng, lo lắng vì đây là lần đầu tiên thực hiện IVF ở bệnh viện Việt Nam. Thế nhưng, cặp vợ chồng người Anh này đã có thai ngay ở lần IVF đầu.

“Cặp vợ chồng người Anh được một ekíp nhân viên y tế tham gia điều trị, trong đó có tôi. Dẫu khá lo lắng khi tiến hành TTTON ở Việt Nam bởi họ đã thất bại một lần ở Anh nhưng mọi lo lắng lúc trước đã tan biến. Cặp vợ chồng này có thai từ lần IVF đầu ở Việt Nam. Sau đó, họ về Anh theo dõi tiếp.

Hai bé sinh đôi Isabella và Chloe sinh non do song thai nhưng khá khỏe mạnh và phát triển bình thường. Cặp vợ chồng này đã gửi email cám ơn và rất nhiều hình ảnh cho tôi.”, bác sĩ Tường chia sẻ.

“Mỗi năm chúng tôi có hơn 100 trường hợp người từ nước ngoài đến làm IVF. Đa số là Việt kiều và khoảng trên 20 trường hợp là ngoại kiều. Với những trường hợp trung bình, thất bại trước đó không quá 1 lần, tiên lượng thành công là 50-60%”, Bác sĩ Tường cho biết thêm.

Cũng chia sẻ về phương pháp TTTON và những lưu ý của phương pháp này, bác sĩ Tường cho biết thêm, khi làm TTTON, mỗi cặp vợ chồng có được trung bình 4-6 phôi, có thể chia ra cấy phôi nhiều lần, mỗi lần trung bình 2 phôi. Và mỗi lần cấy 2 phôi vào tử cung, khả năng có thai trung bình 50%.

Lưu ý, các cặp vợ chồng cần đến điều trị sớm, không nên để quá trễ, lớn tuổi. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cũng nên đến các trung tâm uy tín và theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ sản khoa Việt khoe amp;#34;siêu phẩmamp;#34; 2 bé gái thụ tinh thành công cho cặp đôi người Anh - 3

Hai bé sinh đôi Isabella và Chloe được coi như một “siêu phẩm” của TTTON Việt Nam bởi trước đó cặp vợ chồng này đã thất bại khi làm IVF 1 lần ở Anh.

Mặc dù tâm lý không ảnh hưởng nhiều đến quá trình tiến hành TTTON. Tuy nhiên, các cặp vợ chồng cần cố gắng thoải mái, không nên quá căng thẳng, dễ bị stress.

Được biết, 39 năm trước, Louise Joy Brown - "đứa trẻ ống nghiệm" đầu tiên trong lịch sử đã ra đời tại thị trấn Ould, Vương quốc Anh đánh dấu sự thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) này được coi là một thành tựu đột phá của y học, được các phương tiện truyền thông lúc đó đồng loạt đưa tin khắp thế giới.

Và người phát minh ra công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm chính là giáo sư Robert Geoffrey Edwards (27/9/1925 - 10/4/2013) - một bác sĩ, nhà bác học, giảng viên công tác tại Đại học Cambridge, Anh.

Ở Việt Nam, mặc dù đi sau hàng chục năm nhưng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vẫn đang đứng tốp đầu thế giới và nhất, nhì khu vực Đông Nam Á.

Hàng năm, các trung tâm TTTON của nước ta thu hút nhiều cặp vợ chồng khắp các nước (70% là Việt kiều) đến khám, điều trị và tỷ lệ thành công rất lớn. Đây là được xem là một kỹ thuật y học điển hình trong số những kỹ thuật y khoa tiên tiến mà Việt Nam đang đi đầu trong nhiều năm qua.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu