Chưa có bạn trai đã bị suy giảm buồng trứng sớm, nhận kết quả cô gái ôm mặt khóc nghẹn

Thảo Nguyên - Ngày 10/07/2023 15:00 PM (GMT+7)

Chưa có bạn trai trai và chưa có kinh tế để có thể trữ trứng đông lạnh mà đã bị suy giảm buống trứng khiến cô gái trẻ lo lắng, chỉ biết ôm mặt khóc nghẹn.

Hiện nay, rất nhiều chị em phụ nữ dù còn trẻ tuổi và chưa lập gia đình nhưng đã phải đối mặt với tình trạng suy buồng trứng sớm. Suy buồng trứng sớm không chỉ làm suy giảm đời sống tình dục, cản trở chức năng sinh sản của người phụ nữ mà còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Mới đây, trong quá trình thăm khám cho các bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Hữu Trung, giảng viên bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP.HCM đã gặp cô gái tên T. Bản thân T., gần 30 tuổi đang là nhân viên của một cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản. Hiện cô gái này đang trong giai đoạn nỗ lực chăm chỉ làm việc để chứng minh năng lực bản thân và nâng cao thu nhập của mình.

Nhiều chị em phụ nữ dù còn trẻ tuổi và chưa lập gia đình nhưng đã phải đối mặt với tình trạng suy buồng trứng sớm. (Ảnh minh họa)

Nhiều chị em phụ nữ dù còn trẻ tuổi và chưa lập gia đình nhưng đã phải đối mặt với tình trạng suy buồng trứng sớm. (Ảnh minh họa)

Công việc hàng ngày của T. là phụ trách tiếp nhận hồ sơ và thông tin của nhiều phụ nữ đến khám sản phụ khoa, xét nghiệm đánh giá chức năng buồng trứng, điều trị hiếm muộn… Do làm công việc đó nên hàng ngày T. đã được chứng kiến nhiều câu chuyện đau lòng, nhất  là những chị em không may bị hiếm muộn do dự trữ buồng trứng cạn kiệt.

Chính bởi thế, một ngày T. đã quyết định đăng ký xét nghiệm đánh giá chức năng buồng trứng của bản thân cho yên tâm. Nhưng khi cầm kết quả trong tay, thấy chỉ số AMH của mình đã ở giai đoạn cảnh báo khiến cô gái trẻ suy sụp.

“Sau khi nhận được kết quả, cô gái ôm mặt khóc nức nở vì chỉ số xét nghiệm AMH rất thấp, chức năng buồng trứng suy giảm. Đây là một tình trạng thường chỉ gặp ở phụ nữ trung niên hay mắc các bệnh về buồng trứng. Trong khi đó, cô gái này hiện còn chưa đến 30 tuổi đã có dấu hiệu suy giảm buồng trứng”, Bác sĩ Trung chia sẻ.

Với trường hợp của cô gái trẻ T. nói trên, vị bác sĩ này đã phân tích hai hướng cho T. tham khảo: “Tôi đưa ra 2 lựa chọn cho bệnh nhân tham khảo. Thứ nhất là nhanh chóng lập gia đình và sinh con. Vấn đề suy giảm buồng trứng lúc này có thể được cứu vãn và khả năng mang thai tự nhiên vẫn còn. Thứ hai nên suy nghĩ đến chuyện đi trữ đông trứng nếu chưa có kế hoạch sinh con trong tương lai gần nhưng cô ấy cho biết kinh tế của mình vẫn chưa đủ để có thể trữ đông trứng”.

Bác sĩ Trung cũng kể về trường hợp khác đến gặp bác sĩ để được tư vấn về mong muốn có thêm con. Kết quả xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng khiến cả chị lẫn bác sĩ đều bất ngờ. Chỉ số AMH của người phụ nữ lúc này chỉ còn 0.1.

Với chỉ số AMH như trên, bác sĩ Trung nhận định, chỉ số này hầu như không còn cứu vãn được nữa, kể cả trữ đông trứng hay làm IVF cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, chỉ số AMH chỉ thể hiện việc giảm thiểu buồng trứng trên xét nghiệm, để có kết quả chắc chắn nhất, bác sĩ có thể dùng phác đồ khác để tăng số lượng trứng.

Phụ nữ bị suy buồng trứng có nguy hiểm không?

Suy buồng trứng sớm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người phụ nữ. Tình trạng này dẫn đến sự phát triển sớm của một số bệnh lý như tim mạch, loãng xương, rối loạn lipid.

Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm vẫn có thể có con tự nhiên tuy nhiên trong một số trường hợp họ cần tìm đến sự trợ giúp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại như làm thụ tinh ống nghiệm hoặc xin noãn. Trường hợp phụ nữ bị suy buồng trứng sớm muốn có con hoặc muốn trữ noãn để bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai cần thăm khám sớm với bác sĩ hỗ trợ sinh sản để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Hiện nay không có cách nào để làm dừng quá trình suy buồng trứng hay cải thiện tình trạng này, càng lớn tuổi chất lượng và số lượng trứng càng giảm. (Ảnh minh họa)

Hiện nay không có cách nào để làm dừng quá trình suy buồng trứng hay cải thiện tình trạng này, càng lớn tuổi chất lượng và số lượng trứng càng giảm. (Ảnh minh họa)

Theo các nghiên cứu cho thấy chỉ số dự trữ buồng trứng của phụ nữ sẽ giảm dần theo độ tuổi, đặc biệt sau năm 35 tuổi. Tuy nhiên việc có con còn phụ thuộc thêm yếu tố tuổi tác, ví dụ một người phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp nhưng chỉ mới ở độ tuổi 35 hoặc thấp hơn thì cơ hội có con sẽ cao hơn so với những người trên 40 tuổi. Hiện nay không có cách nào để làm dừng quá trình suy buồng trứng hay cải thiện tình trạng này, càng lớn tuổi chất lượng và số lượng trứng càng giảm vì vậy cần được thăm khám sớm để không bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị.

Hiện nay, trữ trứng đang được xem là xu hướng của những người phụ nữ hiện đại. Việc trữ trứng giúp bảo tồn khả năng sinh sản, tế bào trứng được trữ sẽ được “ngừng đồng hồ sinh học” ngay tại thời điểm trữ và tỷ lệ trứng sau rã có thể sử dụng được là trên 95%.

Vú em nhận lương 120 triệu đồng/tháng nhà Đoàn Di Băng báo tin có bầu ngay sau lễ cưới bạc tỷ
Đại gia quận 7 từng cho biết Thiên Kim khó có con. Tuy nhiên mới đây, Đoàn Di Băng tiết lộ, Thiên Kim đã có tin vui.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Hạnh, 32 tuổi, chưa có ý định kết hôn song lo khi gặp được ý trung nhân thì đã quá tuổi sinh con, quyết định đến bệnh viện trữ đông trứng.

Tin bài cùng chủ đề Các bước chuẩn bị mang thai