Độ tuổi và cơ hội mang thai thành công: Những con số chị em cần biết!

Linh San. - Ngày 20/01/2024 14:00 PM (GMT+7)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm khả năng sinh sản liên quan đến tuổi tác, nhưng lý do chính là do số lượng trứng ít trứng hơn và tỷ lệ trứng bất thường cao hơn khi bạn già đi.

Mang thai, sinh con là thiên chức của phụ nữ. Thế nhưng, chặng đường để hoàn thành thiên chức này thì lại không phải là dễ dàng và thuận lợi với nhiều người. Ngoài các bệnh lý, tuổi tác cũng là một rào cản đối với khả năng sinh sản cũng như cơ hội mang thai của chị em.

Cơ hội mang thai phụ thuộc phần lớn vào tuổi của người phụ nữ. Ở tuổi 20, 30, bạn có thể nhanh chóng mang thai trong vòng 6 tháng sau khi cố gắng. Theo trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ, đối với các cặp vợ chồng khoẻ mạnh ở độ tuổi 20 và đầu 30, khoảng 1 trong 4 phụ nữ sẽ mang thai trong bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cũng ước tính rằng khoảng 80% phụ nữ sẽ mang thai trong sáu tháng đầu cố gắng.

Cơ hội mang thai giảm dần theo độ tuổi.

Cơ hội mang thai giảm dần theo độ tuổi. 

Nhưng sau tuổi 30, 40, cơ hội này sẽ giảm đi trông thấy. Cơ hội mang thai giảm khi phụ nữ già đi, đặc biệt là sau tuổi 35. Ở tuổi 40, cơ hội mang thai mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ chỉ là 5-10%.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sự sụt giảm khả năng sinh sản liên quan đến tuổi tác, nhưng lý do chính là do số lượng trứng ít trứng hơn và tỷ lệ trứng bất thường cao hơn khi bạn già đi. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hoặc khi có thai nguy cơ gặp các bất thường cao hơn.

Bé gái mới chào đời có khoảng 1 triệu quả trứng. Đến tuổi dậy thì, số lượng trứng giảm xuống còn 300.000. Ở tuổi 37, bạn có khoảng 25.000 quả trứng và đến năm 51 tuổi (độ tuổi mãn kinh trung bình), số lượng trứng còn lại chỉ khoảng 1.000 quả. Chất lượng trứng cũng giảm khi bạn già đi. Điều đó có nghĩa là những quả trứng còn lại có nhiều khả năng chứa nhiễm sắc thể bất thường. 

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo độ tuổi như thế nào?

Theo một công bố trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology về dữ liệu tổng hợp cơ hội mang thai trong vòng 6-12 chu kỳ kinh nguyệt của gần 3.000 cặp vợ chồng không có tiền sử vô sinh, khả năng có bầu của người phụ nữ sẽ giảm theo độ tuổi như sau.

Độ tuổi và cơ hội mang thai thành công: Những con số chị em cần biết! - 2

Bạn có thể tăng khả năng sinh sản ở mọi lứa tuổi?

Câu trả lời là Có. 

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tối đa hóa cơ hội mang thai. Mặc dù khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo tuổi tác nhưnng nếu biết cách chăm sóc bản thân, bạn vẫn có thể tăng cơ hội thụ thai cho mình, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, hạn chế rượu và caffeine, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm thiểu căng thẳng. 

Bạn cũng có thể tăng cơ hội đậu thai thành công ở mọi lứa tuổi bằng cách xác định được thời điểm rụng trứng. Ngày nay, tỉ lệ vô sinh hiếm muộn tăng bởi nhiều nguyên nhân nhưng nhờ sự phát triển của y học, đặc biệt là các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), IUI thụ tinh trong tử cung... mà cơ hội làm cha, làm mẹ đã được trao đến tay nhiều cặp vợ chồng. 

Mặc dù vậy, chị em cũng đừng trì hoãn quá việc có con vì dù là thụ tinh trong ống nghiệm thì tỉ lệ thành công cũng tỉ lệ thuận với tuổi tác. 

Một báo cáo được nghiên cứu trên gần 200.000 phụ nữ cho thấy cơ hội có con sau 3 chu kỳ làm IVF ở các nhóm tuổi khác nhau là:

Độ tuổi và cơ hội mang thai thành công: Những con số chị em cần biết! - 3

Mẹ bầu nào cũng sợ những rắc rối này trong thai kỳ, không nói ra nhưng chỉ mong đừng rơi vào mình
Dù không nói ra nhưng những ai đã trải qua nhiều hơn một lần mang thai sẽ đều nhận ra một điều rằng, không phải tất cả những lần mang thai đều giống...

Sổ tay mang thai

Theo Linh San.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị mang bầu