Cực hiếm: Người mẹ có 2 tử cung mang thai đôi, sinh con vào 2 ngày khác nhau, 1 bé sinh thường 1 bé sinh mổ

Trang Anh - Ngày 25/12/2023 13:00 PM (GMT+7)

Một phụ nữ 32 tuổi vừa hạ sinh hai bé gái từ hai tử cung riêng biệt vào hai ngày khác nhau. Đây là trường hợp sinh đôi hiếm gặp với tỉ lệ 1/50 triệu phụ nữ mang thai.

Ngày 24-12, hãng tin Reuters đưa tin rằng cô Kelsey Hatcher, 32 tuổi, sống ở bang Alabama (Mỹ) đã thành công hạ sinh 2 bé gái từ 2 tử cung riêng biệt trong 2 ngày khác nhau.

Cuộc sinh nở của cô Hatcher kéo dài hơn 20 tiếng tại bệnh viện Birmingham (thuộc ĐH Alabama, Mỹ). Bé Roxi Layla được sinh ra vào chiều 19-12. Bé Rebel Laken ra đời sáng 20-12. Roxi được sinh thường giống 3 đứa trẻ trước của Hatcher, trong khi Rebel được sinh mổ.

Kelsey Hatcher mang thai 2 bé ở 2 tử cung khác nhau.

Kelsey Hatcher mang thai 2 bé ở 2 tử cung khác nhau. 

Trước khi sinh đôi Roxi và Layla, vợ chồng Hatcher đã có 3 người con.

Tôi đã chăm sóc Kelsey ở lần mang thai thứ 3 của cô ấy và biết cô ấy có tử cung đôi, nhưng lúc đó cô ấy chỉ mang thai 1 em bé. 2 em bé ở 2 tử cung thực sự là một bất ngờ về mặt y học”, bác sĩ sản khoa Shweta Patel nói.

Ông Richard Davis, giáo sư sản phụ khoa tại ĐH Alabama và là bác sĩ quản lý thai kỳ cho chị Hatcher cho biết tỉ lệ phụ nữ có tử cung đôi là cực kỳ hiếm (dưới 1/1.000.000). Việc chị Hatcher mang thai song sinh, mỗi bé ở một tử cung khác nhau thì thật sự rất hiếm, rất đáng kinh ngạc. Bác sĩ khẳng định trường hợp của Roxi và Rebel có thể được tính là sinh đôi khác trứng.

Hai bé chào đời khỏe mạnh, vào 2 ngày khác nhau.

Hai bé chào đời khỏe mạnh, vào 2 ngày khác nhau. 

Cô Hatcher phát hiện mình có 2 cổ tử cung riêng biệt trong một lần đi khám phụ khoa năm 17 tuổi. Cô cho biết rất muốn chia sẻ câu chuyện với những người quan tâm nhưng hiện tại cần dành thời gian để phục hồi sức khỏe, gắn kết với gia đình và tận hưởng kỳ nghỉ đông.

Bé Roxi Layla được sinh ra trước, vào chiều 19-12.

Bé Roxi Layla được sinh ra trước, vào chiều 19-12.

Nguy cơ mang thai khi có tử cung đôi

Tử cung là một bộ phận không thể thiếu đối với phụ nữ đặc biệt trong quá trình mang thai, tử cung là nơi nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, những bất thường xảy ra ở tử cung đều sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Và trong số các dị dạng ở tử cung thì tử cung đôi là một bất thường có thể khiến phụ nữ khó mang thai hay gặp phải một số tai biến nguy hiểm trong thai kỳ.

Tử cung (dạ con) là một bộ phận sinh sản của phụ nữ, một cơ quan nội tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho bất thường ở tử cung (dị dạng tử cung).

Tử cung đôi là tử cung có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là bạn có thể có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng.

Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non.

Bác sĩ cho rằng việc cô Hatcher mang thai đôi trong 2 tử cung khác nhau nên cặp song sinh không bị chật chội.

Bác sĩ cho rằng việc cô Hatcher mang thai đôi trong 2 tử cung khác nhau nên cặp song sinh không bị chật chội.

Tuy nhiên, giáo sư Richard Davis tại Bệnh viện Birmingham cho rằng việc Hatcher mang thai đôi trong hai tử cung khác nhau đồng nghĩa cặp song sinh không phải chia sẻ không gian trong một tử cung chật chội, ngược lại mỗi thai nhi có tử cung, bào thai, nhau thai và dây rốn riêng, cho phép chúng có thêm không gian để tăng trưởng và phát triển.

Trước Kelsey Hatcher, vào năm 2019, một thai phụ 20 tuổi ở Bangladesh cũng đã hạ sinh một cặp song sinh từ hai tử cung. Hai đứa trẻ chào đời khỏe mạnh và cách nhau 26 ngày.

Bác sĩ sản và đêm trực sóng gió: Mẹ bầu đi đẻ chỉ có 200 ngàn, thiếu nữ 17 tuổi vỡ thai ngoài tử cung
Theo bác sĩ Ngọc Hà kể, tại đêm trực cấp cứu sản ở Bệnh viện Thanh Nhàn hôm qua đã trực tiếp mổ cấp cứu cho 2 ca mẹ bầu có hoàn cảnh rất éo le.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Trang Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai