Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và dấu hiệu nhận biết

Thùy Dương. Ngày 11/03/2021 15:00 PM (GMT+7)

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Đối với mỗi chu kỳ kinh nguyệt khác nhau thì ngày rụng trứng sẽ khác nhau. Nếu chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và có những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng được rất nhiều chị em thắc mắc. Thời điểm rụng trứng của mỗi người là khác nhau và tùy thuộc vào vòng kinh của mỗi người.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Có rất nhiều chị em thắc mắc sạch bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Trên thực tế, rất khó có thể xác định được hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng bởi thời điểm rụng trứng của mỗi người là khác nhau và dựa vào vòng kinh nguyệt của mỗi người.

Việc xác định thời ngày rụng trứng phụ thuộc vào vòng kinh diễn ra bao nhiêu ngày và đều hay không. Đối với những người có vòng kinh đều thì xác định ngày rụng trứng sẽ dễ dàng hơn và có tỷ lệ chính xác cao hơn.

- Ngày bắt đầu kinh nguyệt được gọi là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cho đến ngày trước của kỳ kinh tiếp theo thì được gọi là 1 vòng kinh.

Ví dụ: Bạn bắt đầu có kinh nguyệt vào ngày 1/3 và những ngày hành kinh kéo dài 5 ngày, từ ngày 1 - 5 là sạch kinh. Đến ngày 31/3 bạn tiếp tục có kinh. Vậy vòng kinh của bạn được tính từ ngày 1/3 - 30/3 và là vòng kinh 30 ngày.

- Xác định ngày rụng trứng dựa vào số ngày trong vòng kinh.

Nếu bạn có vòng kinh kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ở ngày thứ 14 của chu kỳ. Khoảng thời gian rụng trứng sẽ ở khoảng ngày thú 12 - 15 của chu kỳ kinh.

Nếu vòng kinh của bạn kéo dài 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ở khoảng ngày thứ 16 và khoảng thời gian rụng trứng sẽ ở khoảng ngày từ 14 - 18.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và dấu hiệu nhận biết - 1

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt (Ảnh minh họa)

Để trả lời câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng câu trả lời là tùy thuộc vào vòng kinh của mỗi người. Tuy nhiên, việc xác định thời gian ngày rụng trứng chỉ thực hiện tính toán đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều, còn những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều khó tính toán hơn và tỷ lệ tính toán chính xác cũng thấp hơn.

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Ngoài việc tính khoảng thời gian rụng trứng thì cơ thể của người phụ nữ cũng sẽ có những dấu hiệu ngày rụng trứng sắp đến. Những dấu hiệu ngày rụng trứng thường gặp nhất đó là:

- Cổ tử cung tiết dịch nhiều hơn, dịch không màu, không mùi, nhầy nhầy như lòng trắng trứng. Việc tiết dịch sẽ kéo dài khoảng 3 - 5 ngày và đây là khoảng thời gian rụng trứng rõ nhận thấy nhất.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và dấu hiệu nhận biết - 3

Dấu hiệu rụng trứng rõ rệt nhất chính là sự thay đổi tiết dịch tử cung (Ảnh minh họa)

- Bụng dưới của chị em cảm giác hơi căng căng, tức và đau nhẹ, cảm giác tử cung bị co thắt nhẹ.

- Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường, thường tăng khoảng 0,5 độ, tuy nhiên dấu hiệu này khá khó nhận biết.

- Nhu cầu tình dục tăng cao hơn.

- Âm đạo ẩm ướt và có dấu hiệu sưng sưng.

Khi nào sạch kinh nhiều ngày mà trứng không rụng?

Bên cạnh thắc mắc hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng còn có một số những trường hợp căn cứ vào vòng kinh những vẫn không có dấu hiệu rụng trứng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trứng không rụng đúng thời điểm theo chu kỳ.

- Nếu chị em mắc các chứng bệnh như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng, suy giáp... thì có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh, do đó khó xác định được thời điểm rụng trứng.

- Nếu chị em đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, hóa trị ung thư... thì cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh.

- Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, không ổn định cũng khiến vòng kinh bị ảnh hưởng, ảnh hưởng tới thời điểm rụng trứng.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và dấu hiệu nhận biết - 4

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng (Ảnh minh họa)

Trên đây là những vấn đề liên quan thắc mắc sau hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng. Chị em cần lưu ý, trứng rụng có thể tồn tại được trong 24h. Tinh trùng có thể tồn tại được trong tử cung của phụ nữ từ 24 – 72h, đôi khi là có thể sống được tới 5 ngày. Do đó, chị em cần đặc biệt chú ý đến vòng kinh của mình để có thể tránh thai hay thụ thai.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/het-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-rung-trung-va-dau-hieu...

3 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất, chị em đang mong con nên thuộc lòng!
Tính được ngày trứng rụng là cách dễ dàng nhất để tăng cơ hội thụ thai cho chị em.
Theo Thùy Dương. (T/H) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng