3 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất, chị em đang mong con nên thuộc lòng!

Đan San - Ngày 01/01/2021 16:34 PM (GMT+7)

Tính được ngày trứng rụng là cách dễ dàng nhất để tăng cơ hội thụ thai cho chị em.

Không phải chị em nào cũng dễ dàng biết được thời gian rụng trứng của mình, tuy nhiên đây lại là việc quan trọng giúp phụ nữ dễ dàng thụ thai nhất trong tháng. Dưới đây là những cách nhận biết thời gian trứng rụng hiệu quả nhất: 

Dự vào chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

- Việc đầu tiên bạn cần làm là mua một quyển lịch và bắt đầu theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hãy dùng bút đỏ khoanh trong vào ngày bắt đầu của chu kỳ - đó được gọi là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Hãy theo dõi xem chu kỳ đó diễn ra trong bao nhiêu ngày.

- Sau đó đếm số ngày của mỗi chu kỳ từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước đến ngày trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

- Hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong ít nhất 3-4 chu kỳ. Nếu có thể hãy theo dõi nhiều hơn thì càng tốt. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người, con số này lên đến 30, 35 và cũng có thể là 25…

Lưu giữ số ngày của mỗi chu kỳ

Hãy dùng giấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt mà bạn đã theo dõi được. Hãy liệt kê thành 2 cột. Một cột là tên tháng, một cột là số ngày của chu kỳ.

Sử dụng biểu đồ để tính ngày trứng rụng

Thật không dễ để xác định chính xác ngày trứng rụng tuy nhiên các mẹ hoàn toàn có thể tính được thời gian “màu mỡ” nhất trong mỗi chu kỳ.

Cách tính thời gian dễ thụ thai nhất được tính như sau:

Lấy thời gian của chu kỳ ngắn ngấy trong bảng trừ đi 18 sẽ ra ngày đầu tiên của thời kỳ “màu mỡ” nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày đầu tiên bạn có cơ hội đậu thai.

Tiếp theo lấy thời gian của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 sẽ ra ngày cuối cùng của thời kỳ “màu mỡ” nhất. Nói cách khác đó sẽ là ngày cuối cũng bạn có cơ hội đậu thai trong 1 chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian trứng rụng ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào mỗi chu kỳ của từng chị em.

3 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất, chị em đang mong con nên thuộc lòng! - 1

Dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Bạn biết gì về chất nhầy cổ tử cung?

Chất nhầy cổ tử cung là một chất bảo vệ trên cổ tử cung, thay đổi trong các thời điểm khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều chất nhầy hơn xung quanh thời gian trứng rụng để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh của trứng. Đây có thể là dấu hiệu để bạn nhận biết thời gian dễ thụ thai nhất trong từng tháng.

Biểu đồ mẫu chất nhầy

Hãy dành thời gian để chú ý đến chất nhầy ở cổ tử cung mỗi ngày và để ý đến những thay đổi khác nhau diễn ra trong suốt chu kỳ. Chị em có thể xem cách theo dõi chất nhầy cổ tử cung dưới đây:

Biểu đồ trên đã ghi chú ra sự thay đổi chất nhầy này trong những ngày khô hạn, ngày dính, ngày trơn và ngày ẩm ướt.

Xác định ngày trứng rụng

Trong những ngày trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung thường ẩm ướt và trơn nhất. Người ta thường ví thời điểm này chúng giống như lòng trắng trứng gà. Chất nhầy cổ tử cung càng khô, khả năng thụ thai càng giảm dẩn.

Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Chuẩn bị nhiệt kế

Thông thường, nhiệt độ cơ thể chị em thường ở mức thấp nhất trong những ngày đầu chu kỳ và có chiều hướng tăng nhẹ khi gần đến ngày trứng rụng. Sau đó, nhiệt độ vẫn tiếp tục cao cho đến cuối chu kỳ. Hãy thường xuyên dùng nhiệt kế theo dõi sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của bạn hàng ngày và trong ít nhất 2-3 tháng liền, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được thời điểm trứng rụng của cơ thể mình.

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể

Hãy đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày và ghi kết quả lại để theo dõi sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra sự thay đổi.

- Chị em cần ghi nhớ là đo nhiệt độ cơ thể cùng một thời gian mỗi ngày và nhiệt độ cơ thể rất dễ giao động trong ngày. Nên làm việc đó đầu tiên mỗi buổi sáng vì khi đó nhiệt độ cơ thể là chuẩn nhất.

- Để đo được nhiệt độ chính xác, chị em nên dùng nhiệt kế đo bằng đường miệng.

Xác định ngày trứng rụng

Nhiệt độ cơ thể chị em trong những ngày trứng rụng thông thường sẽ tăng khoảng 0,3-0,5 độ C.  Đó chính là ngày bạn có cơ hội đậu thai cao nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh...

19 dấu hiệu rụng trứng và cách tính chính xác nhất
Dấu hiệu rụng trứng khi cơ thể phụ nữ có một số thay đổi khác dễ dàng nhận biết được như đau tức ngực, xuất hiện dịch nhầy, nhu cầu tình dục cao… các...
Đan San
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Rụng trứng